Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 08/12/2020, 14:39 PM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng

Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng. Nếu trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể mỉm cười, tức là chúng ta đang được sống bình an và hạnh phúc.

Thế giới dường như trở nên "nguy hiểm hơn". Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chúng ta cần những người có thể bình tĩnh, điềm nhiên sống - những người có thể sống một cách bình yên và hòa bình – để thế giới của chúng ta không trở nên ngày càng nguy hiểm, ngày càng khó khăn để sống:

Hạnh phúc lan tỏa

Tôn dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tôn dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng. Nếu trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể mỉm cười, tức là chúng ta đang được sống bình an và hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc đó sẽ còn được lan tỏa đến mọi người xung quanh. Đây là sự hòa bình ở mức độ cơ bản nhất. 

Sống giữa một thế giới đang được gọi là hòa bình và phát triển hơn bao giờ hết, nhưng chúng ta vẫn luôn không ngừng lo lắng về tình hình thế giới. Chúng ta không biết khi nào bom sẽ lại nổ, chiến tranh sẽ xảy ra. Với tư cách cá nhân, chúng ta cảm thấy bất lực, tuyệt vọng trước những hình ảnh tang thương ở những khu vực đang xảy ra xung đột, những hình ảnh dã man của khủng bố, thảm cảnh trong dòng người di dân đang tìm cách chạy trốn chiến tranh, …Trong tình huống này, nếu chúng ta hoảng sợ, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta cần giữ bình tĩnh, để nhìn rõ, để nhận thức và cố gắng giúp đỡ.

Bình tĩnh trong cơn bão

Những con thuyền lênh đênh trên biển có thể phải đối mặt với những cơn bão lớn, sóng to bất ngờ. Nhưng trong hoàn cảnh đó, chỉ cần một người trên tàu có thể giữ bình tĩnh, minh mẫn, biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm, người đó có thể giúp con thuyền tồn tại. Một người với biểu hiện trong khuôn mặt, ở giọng nói một sự rõ ràng và điềm tĩnh, và được mọi người tin tưởng. Một người như vậy có thể cứu mạng sống của nhiều người.

Bạn là người đó

So với vũ trụ, hành tinh của chúng ta là một con thuyền rất nhỏ. Chúng ta gần như phát hoảng vì cuộc sống của mình hiện giờ không khá hơn tình hình của những chiếc thuyền tị nạn trên biển.  Phật giáo Đại thừa nói rằng bạn là người đó, rằng mỗi người trong chúng ta đều có thể là người đó – người có thể cứu sống người khác. 

Cuộc sống của chúng ta ẩn chứa nhiều nguy cơ. Chúng ta cần những người có thể bình tĩnh, điềm nhiên sống - những người có thể sống một cách bình yên và hòa bình – để thế giới của chúng ta không trở nên ngày càng nguy hiểm, ngày càng khó khăn để sống. 

Nếu chúng ta bình an, nếu chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười và làm cuộc sống xung quanh mình nở hoa...

Nếu chúng ta bình an, nếu chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười và làm cuộc sống xung quanh mình nở hoa...

Những điều kỳ diệu của cuộc sống

Cuộc sống đầy đau khổ nhưng cũng ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu, như bầu trời xanh, ánh nắng, đôi mắt bé thơ.

Tồn tại thôi là chưa đủ. Chúng ta phải sống bằng cách tiếp xúc với những điều kỳ diệu của cuộc sống. Những điều kỳ diệu đó ở trong chúng ta và tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta, mọi nơi, mọi lúc.

Nếu chúng ta không hạnh phúc, nếu chúng ta không bình yên, chúng ta không thể chia sẻ bình yên và hạnh phúc với người khác, kể cả những người chúng ta yêu thương. Nếu chúng ta bình an, nếu chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười và làm cuộc sống xung quanh mình nở hoa, mọi người trong gia đình chúng ta, toàn thể xã hội của chúng ta, sẽ được hạnh phúc và bình yên từ sự bình an của chính mỗi cá thể như vậy.  

Tận hưởng từng phút

Chúng ta có cần phải vô cùng nỗ lực để tận hưởng vẻ đẹp của bầu trời xanh không? Chúng ta có phải luyện tập, có cần phải trả phí để có thể tận hưởng nó không? Không, chúng ta chỉ đơn thuần tận hưởng mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống của chúng ta.

Dù ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, chúng ta đều có khả năng tận hưởng ánh nắng mặt trời, sự hiện diện của nhau, thậm chí cả cảm giác thở. Chúng ta không cần phải đến Trung Quốc để tận hưởng bầu trời xanh. Chúng ta không cần phải du hành vào tương lai để tận hưởng nhịp thở của mình. Chúng ta có thể cảm nhận được những điều này ngay bây giờ. Sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta chỉ biết đến đau khổ.

Tận dụng hết thời gian quý báu của mình

Chúng ta dường như đang quá bận rộn nên không có thời gian để quan tâm những người chúng ta yêu thương thậm chí, không có thời gian để quan tâm chính mình.

Xã hội hiện đại đang được vận hành theo cách mà, ngay cả khi chúng ta có một số thời gian rảnh rỗi, chúng ta cũng không biết sử dụng nó để nhìn lại chính mình. 

Chúng ta có hàng triệu cách để đánh mất khoảng thời gian quý giá này - chúng ta bật TV hoặc nhấc điện thoại, hoặc khởi động xe và đi đâu đó. Chúng ta không quen với việc đối diện với chính mình, và hành động như thể chúng ta đang cố gắng thoát ra khỏi chính mình vậy.

Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng.

Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng.

Thiền là nhận thức được những gì đang diễn ra - trong cơ thể chúng ta, trong cảm giác của chúng ta, trong tâm trí của chúng ta và thế giới. Mỗi ngày có 40.000 trẻ em chết vì đói. Các siêu cường hiện có hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân, đủ để phá hủy hành tinh của chúng ta bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, bình minh thật đẹp, và bông hồng nở sáng nay dọc theo bức tường là một điều kỳ diệu.

Cuộc sống vừa đáng sợ vừa tuyệt vời. Thực hành thiền là phải tiếp xúc với cả hai khía cạnh đó của cuộc sống. Xin đừng nghĩ rằng chúng ta phải trang nghiêm để thiền định. Thực tế, để thiền tốt, chúng ta phải cười thật nhiều.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cô gái người Mỹ gốc Việt thành lập quỹ trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học Việt Nam

Sống an vui 20:12 08/08/2022

Trong số 23 thí sinh xuất sắc nhất đến từ nhiều nền văn hóa trong cộng đồng châu Á, Jessica Trần là thí sinh được trao vương miện Hoa hậu Cộng đồng năm 2015, đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình về một tổ chức khuyến học do cô sáng lập năm cô 18 tuổi.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Sống an vui 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Sống an vui 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Sống an vui 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.