Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/05/2015, 16:16 PM

“Thiền, sức khỏe và chuyển hóa xã hội”

Với kiến thức phổ thông, thiền thường được hiểu như phương pháp thư giãn, chống stress, cân bằng đầu óc v.v… Tuy nhiên, chưa mấy ai biết “thiền đúng cách” có thể ngăn chặn những loại bệnh nguy hiểm như HIV, ung thư và cải thiện sắc đẹp.

16h, ngày 22-5 tại nhà sách Thái Hà, số 119C5 Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội, cư sĩ Hồng Quang đã có bài thuyết giảng những nghiên cứu của ông về: “Thiền, sức khỏe và chuyển hóa xã hội”, nhằm giúp cho chúng ta có cái nhìn khoa học hơn về tác dụng chữa bệnh của thiền, cũng như  thiền thế nào để khỏe hơn, đẹp hơn, thông mình hơn, góp phần trong quá trình cải tiến xã hội.
 
Gần 50 năm qua, các khoa học gia và y giới phương Tây đã chứng minh thiền là một phương thuốc hữu hiệu song hành với y dược để trị nhiều chứng bệnh mà càng lúc càng có nhiều người mắc phải. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, thiền thậm chí còn công hiệu hơn cả thuốc.Cư sĩ Hồng Quang đã có nhiều năm thực hành thiền định Phật giáo và dày công nghiên cứu, ứng dụng nó trong việc trị liệu. Bằng những trải nghiệm của bản thân, ông thấy rõ lợi ích thiết thực của việc thực hành thiền định. Vì vậy, dù sinh sống tại Hoa Kì nhưng trong những lần về thăm quê hương, ông luôn cố gắng đi nhiều nơi, tham gia nhiều buổi diễn thuyết với mong muốn chia sẻ cùng bà con những hiểu biết của mình. 
 
Trong bầu không khí thân mật của căn phòng nhỏ trên đường Tô Hiệu, mọi người đã có mặt từ sớm để tham dự chương trình, dù trời nắng, dù đường xa, dù bận nhiều công việc. Chỉ một tiếng ngắn ngủi,chúng tôi đã được cư sĩ tận tâm giải đáp từng phần, từng khía cạnh, từng thắc mắc của phật tử về phương pháp thiền và cũng kịp dành mười phút tĩnh tâm, cùng thầy hành thiền theo đúng cách. Bạn Trần Thu Hà- sinh viên đại học Văn Hóa Hà Nội chia sẻ: “Trước khi đi thi em cũng tập thiền trong vòng nửa giờ và thấy kết quả rất khắc quan. Tuy nhiên em chưa biết được hết tác dụng của thiền. Đến với buổi giao lưu ngày hôm nay,em đã hiểu rõ hơn về thiền vàcũng đã học được cách tập thiền, em sẽ duy trì thực hành mỗi ngày”. Cùng chung tâm trạng với Hà, rất nhiều bạn trẻ ở đây,rất háo hức và mong muốn trải nghiệm phương pháp thiền định này.
 
 
Thiền định Phật giáo ngày càng trở nên phổ biến, vượt qua ranh giới tôn giáo và đi vào cuộc sống một cách tự nhiên, nhiều nơi thiền đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học như một giải pháp để phát triển tư duy và nhân cách của trẻ. Giờ đây, không chỉ dừng lại ở vấn đề nhận thức, thiền đã được coi như một phương thuốc trị liệu hữu hiệu mà tất cả mọi người đều cần đến, đối với những bệnh tưởng chừng nan giải. Thiền thật sự cần thiết trong cuộc sống xô bồ và tồn tại nhiều mối đe dọa cho sức khỏe con người hiện nay.

Nguyễn Phương Túy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Đời sống 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Đời sống 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Đời sống 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Đời sống 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...