Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/05/2019, 06:27 AM

Thông điệp chúc mừng Vesak PL. 2563 của Tổng hội Phật giáo Singapore

Trong bối cảnh thay đổi toàn cầu, với thời đại trí thức hiện nay, công nghệ mạng, Trí tuệ nhân tạo, Phân tích dữ liệu (analytics)... mọi người đang được giáo dục tốt hơn và do đó các tổ chức Phật giáo và truyền thông cần phải tái lập, xác định lại và tinh chỉnh các phương pháp để hoằng dương Phật pháp.

>>Vesak 2019

Thay mặt cộng đồng Phật giáo tại Singapore, tôi xin chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Vietnam Buddhist Sangha, VBS) đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16, PL. 2563 – DL. 2019 tại Khu trung tâm Hội nghị quốc tế, chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam, và với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/05/2019. Đối với những người làm việc không biết mệt mỏi với sự thành công trong sự kiện này, Lành thay (Sadhu), chúc phúc cát tường đến với tất cả các vị.

Khi Đức Phật phái đi toàn bộ trong truyền giáo đầu tiên của Ngài, nó đã thực hiện vì lợi ích và phúc lợi của tất cả chúng sinh. Đây là món quà Nhân đạo của Ngài cho thế giới. Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư”. Suốt 49 năm, Đức Phật từng bước chân an lạc thanh thản để phổ biến Món quà Chân lý này. Ngày nay những vị Sứ giả Như Lai cũng đang tiếp tục phổ biến giá trị quý báu này.

HT. Thích Quảng Phẩm: Trong bối cảnh thay đổi toàn cầu, với thời đại trí thức hiện nay, công nghệ mạng, Trí tuệ nhân tạo, Phân tích dữ liệu (analytics)... mọi người đang được giáo dục tốt hơn và do đó các tổ chức Phật giáo và truyền thông cần phải tái lập, xác định lại và tinh chỉnh các phương pháp để hoằng dương Phật pháp.

HT. Thích Quảng Phẩm: Trong bối cảnh thay đổi toàn cầu, với thời đại trí thức hiện nay, công nghệ mạng, Trí tuệ nhân tạo, Phân tích dữ liệu (analytics)... mọi người đang được giáo dục tốt hơn và do đó các tổ chức Phật giáo và truyền thông cần phải tái lập, xác định lại và tinh chỉnh các phương pháp để hoằng dương Phật pháp.

Trong bối cảnh thay đổi toàn cầu, với thời đại trí thức hiện nay, công nghệ mạng, Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence hay machine intelligence, AI), Phân tích dữ liệu (analytics), v.v. . . mọi người đang được giáo dục tốt hơn và do đó các tổ chức Phật giáo và truyền thông cần phải tái lập, xác định lại và tinh chỉnh các phương pháp của họ để tiếp tục phổ biến giáo pháp của đức Phật (Buddha Dhamma), và được tiếp thêm năng lượng để tạo ra nhận thức lớn hơn về nó. Do sự thay đổi nhân khẩu học, trong đó ở một số quốc gia, dân số Phật giáo đang giảm hoặc đã giảm xuống mức không thể quay lại trong khi ở các quốc gia khác, dân số Phật giáo lại ngày thêm tăng.

Đây là nơi sử dụng các công nghệ hiện thực phù hợp như phân tích Đại pháp (Dafa) có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân và lý do của sự suy giảm, dự đoán xu hướng trong tương lai và thậm chí đề xuất một số hành động được thực hiện dựa trên dữ liệu có sẳn. Để điều này có hiệu quả, sự hợp tác thực sự giữa các tổ chức Phật giáo và giao lưu là điều cần thiết để xây dựng một biên giới theo hướng đảo ngược sự suy giảm và tăng cường sự gia tăng dân số Phật giáo. Đây là một ví dụ về việc sử dụng công nghệ hiện đại – thế giới kỹ thuật số này để khắc phục những hạn chế của chúng ta.

Để thu hoạch lợi ích đầy đủ nhất của các công nghệ hiện nay, đầu tư vào đào tạo lại và giáo dục lại là rất cần thiết giữa những thay đổi toàn cầu. Không quên các kỹ năng mềm, chẳng hạn như kỹ năng tương tác giữa các cá nhân và kỹ năng giao tiếp, cũng là một số yếu tố cần thiết để đưa Phật pháp đến với mọi người.

Thông qua các phương tiện truyền thông và công nghệ khác nhau ngày nay, giáo pháp của đức Phật (Buddha Dhamma) có thể được mang đến cho mọi người vì phúc lợi và hạnh phúc cho họ. Điều này phù hợp với mục đích của Đức Phật, khi Ngài phái 60 vị hiền triết Phật giáo đi truyền giáo đầu tiên đến nhiều vùng khác nhau trong cõi Diêm Phù đề này. Không ai có thể đi trên cùng một con đường.

Giáo pháp của Ngài cũng có thể được dạy trong một túp lều nhỏ của nông dân, như Đức Phật đã làm như vậy, và không nhất thiết phải tại các cơ sở tự viện Phật giáo. Tương tự như vậy đối với các thực hành như thiền định, và bố thí cúng dường.

Tâm trí hiện tại của tất cả những điều này tại các cơ sở tự viện Phật giáo phải thay đổi, đặc biệt là khi các ngôi già lam tự viện này cách xa nơi cư trú hoặc các Phật tử tại gia đang phải vật lộn để việc mưu sinh. Giáo lý đạo Phật phải được phổ cập từ thành thị đến nông thôn.

Tôi hy vọng chủ đề năm nay, sẽ đưa ra một số ý tưởng mới và cách tiếp cận để phổ biến Phật pháp trên toàn cầu, và cũng để tạo ra nhận thức lớn hơn về quy mô toàn cầu. Mong tất cả những người hiện diện có thể hưởng lợi từ chủ đề này và quay trở lại các tổ chức, hoặc cơ sở tự viện Phật giáo của họ, đầy đủ năng lượng để thực hiện các ý tưởng phù hợp để toàn cầu hóa Phật pháp ở quy mô lớn hơn và vì sự bền vững của nó để các thế hệ tương lai đều được lợi lạc.

Khể thủ,

 Hòa thượng Thích Quảng Phẩm (釋廣品和尚)

 Chủ tịch Tổng hội Phật giáo Singapore

>>Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2563 – DL.2019 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Pháp Thuận Thiền sư

VESAK 2019 08:35 29/05/2020

Pháp Thuận Thiền sư (915-990) họ Đỗ, không rõ tên thật và quê quán, thuộc thế hệ thứ mười dòng thiền nam phương. Xuất gia từ nhỏ, thờ thiền sư Phù Trì chùa Long Thọ làm thầy.

Tư tưởng hòa bình qua lời dạy của Đức Phật

VESAK 2019 08:18 29/05/2020

Bốn đức: Từ, Bi, Hỷ, Xả nếu được mọi người ứng dụng trong đời sống hằng ngày, thì chiến tranh sẽ không có mặt trên hành tinh này, thay vào đó là thế giới có cuộc sống yên ổn, hòa bình mà ai ai cũng mong đợi.

Phá trừ các mối nghi gây chướng ngại cho việc vãng sinh

VESAK 2019 08:17 29/05/2020

Người nào khi sinh tiền thường tạo các nghiệp ác cực trọng nhưng đến khi lâm chung gặp được thiện tri thức khai thị mới biết được mà phát tâm niệm Phật, người đó cũng được vãng sinh Tây phương

Muỗn vãng sinh phải tập làm người dốt

VESAK 2019 08:12 29/05/2020

Đại chúng bây giờ niệm Phật thấy có niềm vui, niệm Phật không chán, càng niệm càng ham thích như món ăn ngon của mình, không còn thấy thiếu gì nữa hết.

Từ điển Phật học