Thuận duyên và chướng duyên

Chết cũng là một cái duyên, sống cũng là một cái duyên, buồn vui cũng là một cái duyên. Cái quan trọng nhất là ngay trong cái chết chúng ta cũng biến nó thành một thứ thuận duyên.

 Bệnh nó cũng là một chướng duyên nhưng mà mình cũng xem nó là thuận duyên để mà mình tu. Cái ghẻ lạnh, cái hờ hững của đời sống thì dễ bị người ta đánh giá nó là một thứ chướng duyên nhưng mà thật ra nó là một thứ thuận duyên.

Tôi biết có nhiều người Phật tử, họ có thời gian đi chùa đi dự các khoá thiền chỉ vì lý do đơn giản là họ không thấy vui trong hạnh phúc gia đình nữa. Có nghĩa là trong mắt của ai đó thì không hạnh phúc gia đình nó là một thứ chướng duyên.

 Nhưng mà đối với người này, chính cái không hạnh phúc nó lại là cái thuận duyên để họ bước đi. Đại khái là như vậy. Và ngược lại, hạnh phúc trong gia đình nó lại là cái thuận duyên chuyện khác, khi mà “đồng vợ đồng chồng tát biển đông cũng cạn“. Rồi có nhiều người họ tu, mà thiếu bạn đời, bạn đường, họ tu không được. Quý vị biết cái đó mà, họ tu họ cần sự trợ duyên rất là nhiều.

Thuận duyên và chướng duyên 1

Mọi thứ do duyên mà có và bản thân nó cũng là một sự trợ duyên cho một cái khác.

Như ngài Upali đệ tử lớn của Đức Phật, trong kinh nói trước khi ngài đắc A La Hán ngài đến lạy Phật rồi ngài xin phép đi vào rừng tu, tu một mình ở trong rừng sâu.

Đức Phật ngài dạy thế này:

Này Upali, con voi nó to, cho nên nó có thể xuống dưới hồ nó tắm nó giỡn nước, nó hái củ sen, nó ăn rồi nó hút nước nó giỡn dưới hồ nước sâu được. Nhưng mà con thỏ, con chồn thì không làm chuyện đó được là bởi vì cái thân thể nó nhỏ hơn, nó không thể nào bắt chước con voi cùng bơi lội, nhổ củ sen, hay là giỡn như con voi được. Cũng vậy, Upali phải biết là không phải ai cũng thích hợp trong đời sống nơi rừng sâu núi thẵm, không phải ai cũng thích đời sống một mình. Có những người đủ duyên lành giải thoát nhưng mà họ phải luôn luôn tu học và sinh hoạt trong sự dòm ngó chăm sóc để ý quan sát của thầy của bạn bên cạnh.

Cho nên nhiều khi chúng ta cực đoan cho rằng tu phải một mình thì tôi không đồng ý, tôi cho đó là cực đoan. Mà nói rằng tu phải có thầy có bạn thì tôi cũng cho đó là một cực đoan, đó là tuỳ mỗi người thôi.

Tôi mong sau buổi giảng này, các vị cứ nhớ văng vẳng bên tai:

 Mọi thứ do duyên mà có và bản thân nó cũng là một sự trợ duyên cho một cái khác.

Trên đời này không có thứ chướng duyên tuyệt đối mà không hề có thuận duyên tuyệt đối. Mọi thứ là do mình vận dụng và tận dụng nó ra sao thôi.

Trời nóng cũng có cái hay của nó, trời lạnh cũng có cái hay của nó và sự mát mẻ cũng có cái hay của nó.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Mùa an cư suy niệm về trách nhiệm của người xuất gia

Phật giáo thường thức 19:12 12/06/2026

Khoác áo Như Lai là mang trong tim chí nguyện của Như Lai. Gánh vác sứ mệnh Như Lai là nguyện sống đời phạm hạnh, tiếp nối ánh sáng từ bi và trí tuệ, đem Chánh pháp đến với muôn người.

Vì sao Tăng Ni, Phật tử hay chúc "Phật sự viên thành"?

Phật giáo thường thức 15:01 12/06/2026

Trong nhà Phật, mỗi công việc chung đều cần rất nhiều nhân duyên để thành tựu.

Dược Vương dạy gì giữa thời ai cũng muốn chữa lành?

Phật giáo thường thức 08:57 12/06/2026

Đi hết câu chuyện về Dược Vương Bồ Tát, có lẽ bài học lớn nhất lại rất đời thường: muốn chữa lành thế giới, trước hết phải trở thành một “phương thuốc” cho chính mình. Bồ Tát không ở đâu xa, mà bắt đầu từ khả năng chuyển hóa nỗi đau, bản ngã và những bất an ngay trong cuộc sống mỗi ngày.

Suy niệm về cái chết để đạt được sự giác ngộ và giải thoát

Phật giáo thường thức 16:05 11/06/2026

Trong Phật giáo Theravada, cái chết được xem là một phần tất yếu của vòng luân hồi sinh tử. Thay vì sợ hãi hay trốn tránh, người theo Phật giáo Theravada được khuyến khích suy niệm về cái chết để đạt được sự giác ngộ và giải thoát. Dưới đây là một số quan điểm chính:

Xem thêm