Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/01/2019, 11:51 AM

Thượng tọa Thích Minh Thành hướng dẫn cách cúng mâm cơm Tết 2019 đúng cách

Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn. Phong tục thờ cúng tổ tiên trong 3 ngày Tết, cách cúng mâm cơm Tết đầu năm chính là một nghi thức truyền thống mang đậm tính nhân văn và đạo lý, rất cần thiết tạo thêm niềm tin cho mỗi gia đình.

Bài liên quan

Theo Thượng tọa Thích Minh Thành, trong những ngày Tết, cúng gia tiên là cúng tổ tiên trong nhà, là nghĩa vụ thiêng liêng của con cháu để tỏ lòng nhớ ơn nguồn cội của mình. Cúng gia tiên cũng phản ảnh sự hiếu thảo của con cháu đối với người quá cố, bày tỏ lòng tri ân thương nhớ của con cháu đối với tổ tiên, nguồn cội. Nhiều gia đình cũng rất coi trọng mâm cơm cúng Tết ông Công ông Táo. Cúng ông Táo nghĩa là cầu nguyện cho lửa của bếp lò đốt hết những phiền muộn năm cũ, sưởi ấm cho những điều tốt lành của năm mới đến. 

Bên cạnh đó, nhiều quý vị Phật tử cũng chú trọng cúng cơm cho Phật trong những ngày Tết... Vậy cách cúng ngày Tết từ Tết ông Công ông Táo, cúng giao thừa, cúng mùng 1 đến mùng 3 Tết cần lưu ý như thế nào để vừa thành tâm, vừa tiết kiệm và đem đến những tinh hoa, công đức vô lượng cho năm mới?

Mời quý vị Phật tử lắng nghe, theo dõi thầy Thích Minh Thành hướng dẫn cách cúng mâm cơm Tết 2019 đem đến an khang, thịnh vượng cả năm dưới đây:

Để hấp thụ tất cả âm dương lưỡng lợi, trong lễ cúng giao thừa cả gia đình người Phật tử cần lạy 12 lạy, để cầu từ tháng Giêng đến tháng 12 cho chúng sinh được hạnh phúc, để hấp thụ mọi tinh hoa của cái mới. Để ngũ phúc của mình được tròn đầy, chú ý mâm cúng giao thừa đầy đủ ngũ quả, nghi thức cúng này được đánh giá là quan trọng nhất trong năm. Việc cúng kính cần chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng tri ân thương nhớ và noi gương, tha thiết và từ bi... 

Như vậy, để gia đình bình an, trong những mâm cơm cúng Tết cần chú ý không làm chúng sinh đau khổ, cần biết những lễ nghi và có chánh tư duy để mỗi lần cúng sẽ đi đúng con đường Phật dạy. 

Bài liên quan

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Tin tức 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Tin tức 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Tin tức 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Tin tức 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.