Thứ, 04/11/2019, 10:54 AM

Tiêu thụ sáng suốt để bảo vệ trái đất

Trái đất của chúng ta sở dĩ lâm vào tình trạng nguy khốn như hiện nay là vì chúng ta sống không có chánh niệm, chúng ta sản xuất và tiêu thụ một cách thiếu ý thức, tạo ra quá nhiều chất độc gây ô nhiễm cho môi trường, làm trái đất bị nóng lên, khí hậu trở nên khắc nghiệt...

>>Phật giáo và môi trường

Trong kinh Tử Nhục, Bụt có kể câu chuyện như sau: Có một cặp vợ chồng đi cùng với đứa con trai nhỏ vượt qua sa mạc để đến định cư ở xứ khác. Vì không khéo sắp xếp nên đi mới nữa đường thì đã hết thức ăn. Biết rằng cả ba người sẽ chết dọc đường nên hai vơ chồng đã bàn bạc với nhau và đã quyết định giết đứa con trai để ăn thịt dù rất đau lòng. Mỗi sáng họ phải ăn một khúc thịt trên xác đứa con trai để có đủ sức đi tiếp quãng đường còn lại. Vừa ăn họ vừa khóc than: “Ôi đứa con trai nhỏ thân yêu của chúng ta ở đâu rồi?” Phần thịt còn lại họ vác trên vai để phơi khô và đi tiếp. Mỗi tối họ đều nhìn nhau và hỏi nhau: “Đâu rồi đứa con trai nhỏ yêu quý của chúng ta?”. Rồi họ bức tóc, bức tai, đấm ngực gào thét như điên dại. Cuối cùng họ cũng vượt qua được sa mạc, đến được vùng đất mới.

Tiêu thụ sáng suốt để bảo vệ trái đất 1

Đức Bụt dạy ta phải tập ăn uống như thế nào để giữ được lòng từ bi trong ta. Nếu ta ăn uống không có chánh niệm thì cũng như ta ăn thịt đứa con của chính mình.

Kể xong câu chuyện, Bụt hỏi các Thầy: “Các thầy có nghĩ rằng cặp vợ chồng kia sung sướng khi ăn thịt đứa con của mình không?” – “Bạch Thế tôn, không. Cặp vợ chồng kia đau khổ cùng cực khi phải ăn thịt chính đứa con thân yêu của mình”.

Cho nên đức Bụt dạy ta phải tập ăn uống như thế nào để giữ được lòng từ bi trong ta. Nếu ta ăn uống không có chánh niệm thì cũng như ta ăn thịt đứa con của chính mình.

Qua kinh Tử Nhục, Bụt dạy ta nên thực tập tiêu thụ cho có chánh niệm để có được một tương lai tốt đẹp hơn. Nhìn vào hiện tại ta có thể thấy được tương lai, vì tương lai được làm bằng hiện tại. Cho nên muốn có được một tương lai tươi sáng, chúng ta phải thay đổi hiện tại. Nếu ta áp dụng kinh Tử Nhục vào đời sống hằng ngày, không những ta cứu được bản thân mình mà cứu được cả đất mẹ, tức là hành tinh xanh của chúng ta.

Tiêu thụ sáng suốt để bảo vệ trái đất 2

Ảnh minh họa

Trái đất của chúng ta sở dĩ lâm vào tình trạng nguy khốn như hiện nay là vì chúng ta sống không có chánh niệm, chúng ta sản xuất và tiêu thụ một cách thiếu ý thức, tạo ra quá nhiều chất độc gây ô nhiễm cho môi trường, làm trái đất bị nóng lên, khí hậu trở nên khắc nghiệt; bạo động, kỳ thị, hận thù và tuyệt vọng ngày càng gia tăng ở khắp nơi.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Miền Trung rét đậm kèm theo mưa lớn, Huế còn 17 độ C

Môi trường 11:32 19/11/2025

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, sáng nay đã ảnh hưởng đến khu vực trung Trung bộ khiến nhiều nơi rét đậm. Không khí lạnh cũng mở rộng xuống nam Trung bộ, nhiều nơi cùng lúc đối mặt với mưa lớn và rét đậm.

Trung Bộ mưa to, Bắc Bộ rét đậm

Môi trường 09:46 18/11/2025

Cơ quan khí tượng nhận định, ngày 18-11 và 19-11 Bắc Bộ sẽ rét nhất trong đợt này, còn Trung Bộ mưa vẫn dai dẳng, thậm chí kéo dài trong vài ngày tới.

Trái Đất sẽ nóng vượt ngưỡng an toàn vào năm 2029

Môi trường 21:47 14/11/2025

Trái Đất sẽ nóng vượt ngưỡng an toàn - 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp vào 2029, và dự báo tăng đến mức "khó sống" vào cuối thế kỷ này.

Nhiều tỉnh miền Trung sắp mưa lớn, khả năng có lũ

Môi trường 21:46 14/11/2025

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia cảnh báo nhiều tỉnh miền Trung sắp có mưa lớn, cục bộ có nơi trên 500-800mm; trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Xem thêm