Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tính đồng thuận “ngẫu nhiên” tạo nên thành công cho truyền thông Phật giáo

Lễ Bế mạc Vesak 2014 đang diễn ra. Một Đại lễ với nhiều thành tựu to lớn, mà Chính phủ Việt Nam, Giáo hội PGVN cùng các bộ, ban, ngành đã cùng mang lại cho cộng đồng Phật giáo quốc tế một Vesak 2014, một mùa Phật đản vô cùng ấn tượng, trần đầy ý nghĩa…

Xuyên suốt Đại lễ Vesak 2014, những tính đồng thuận tưởng như nhiều phần “ngẫu nhiên” đã góp phần không nhỏ vào thành công của Đại lễ nói chung cũng như lĩnh vực truyền thông Phật giáo nói riêng.


Tinh thần chế độ “Lục Hòa Kính Pháp” vô hình chung được đề cao và tôn vinh qua nếp sống cộng đồng Vesak Liên Hiệp Quốc 2014.

Phiên Khai mạc chính lễ sáng ngày 8/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, nơi hàng ngàn đại biểu trong và ngoài nước về dự lễ, chúng tôi quan sát thấy tinh thần hòa hảo, bình đẳng thể hiện rõ qua sự cởi mở ở từng đại biểu, dù đó là ai. 
HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2014 đặc trách truyền thông
  Đồng hòa và sẻ chia....

Còn ít phút diễn ra lễ Khai mạc, các đại biểu trao đổi, chia sẻ cùng nhau tinh thần Phật giáo, góc nhìn về thông điệp chính của Đại lễ Vesak 2014.

Như có sự trùng hợp, một vài trao đổi ngắn giữa các đại biểu trước giờ Khai mạc khá sát với Thông điệp chính dành cho Đại lễ được gửi từ Đức Pháp chủ Giáo hội PGVN: Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 được xác định là vinh dự to lớn, là thuận duyên đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam, để góp phần cùng với cộng đồng Phật giáo Quốc tế trong việc phát huy tư tưởng giáo lý của đức Phật trong sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh và bảo vệ hòa bình cho nhân loại.


Tính khiêm cung, khiêm hạ giữa các cấp lãnh đạo

Trong không khí Khai mạc nơi Hội trường Trung tâm, tính khiêm cung, khiêm hạ giữa các cấp lãnh đạo thật đáng quý biết bao.


Dù là sắc tộc nào, cũng chỉ chung một tinh thần Vesak 2014

Dường như không còn khoảng cách nào phân định giữa các đại biểu: không còn sự phân biệt về sắc tộc, tăng chúng hòa hợp, giới cấp tăng tục đồng hòa…


Hoan hỷ thay Tăng chúng cùng hòa hợp

Đó, chính là tinh thần Lục hòa được đức Phật truyền lại cho muôn thế hệ về sau. Sáu pháp lục Hòa của Phật Giáo là sáu yếu tố đem lại an vui cho người tu, đem lại hạnh phúc cho từng gia đình, đem lại hòa bình cho thế giới.

Nếu chúng ta đều có tình thương như nhau, chia sẻ cảm thông, cùng tha thứ cho nhau, thì thế giới chúng ta là thế giới thiên đường đang hiện hữu.
Truyền thông Phật giáo khởi sắc tại Vesak 2014

Bên cạnh đó, dù tại sự kiện nào, giới truyền thông, báo chí cũng góp phần tạo ra “trung điểm”, cùng truyền tải những thông tin thiết thực nhất về Đại lễ Vesak 2014.

Những sự đồng tâm, cùng chí hướng góp phần tạo nên sự đồng thuận nơi các đại biểu về dự Đại lễ.

Và, sự đồng thuận “ngẫu nhiên”, dù từ sắc thái nào cũng đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công rực rỡ đối với truyền thông Phật giáo nói chung, cũng như truyền thông Phật giáo Việt Nam nói riêng.

Lễ Bế mạc Vesak 2014 đang diễn ra. Một Đại lễ với nhiều thành tựu to lớn, mà Chính phủ Việt Nam, Giáo hội PGVN cùng các bộ, ban, ngành đã cùng mang lại cho cộng đồng Phật giáo quốc tế một Vesak 2014, một mùa Phật đản vô cùng ấn tượng, tràn đầy ý nghĩa…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật pháp và cuộc sống 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật pháp và cuộc sống 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật pháp và cuộc sống 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật pháp và cuộc sống 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.