Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/06/2015, 16:53 PM

Tổ chức Phật Đản tại tư gia

Tháng Tư Âm lịch là tháng mà trên thế giới, những nước có tín đồ theo Phật giáo đều long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản, Liên hiệp Quốc gọi là Vesak (kỷ niệm gồm ba sự kiện: Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết Bàn theo hệ Nam tông). 

Các nước theo Phật giáo Bắc truyền chỉ chọn ngày Đản sinh làm lễ Phật đản. Có người gọi là ngày sinh nhật của đức Phật (Đản sinh) hay còn gọi là ngày sinh nhật của Thái tử Tất Đạt Đa.
 
Truyền thống Phật giáo Việt Nam xa xưa chọn ngày mồng 8 tháng 4 Âm lịch, nhưng sau đại hội Phật giáo thế giới tại Srilanka năm 1951, thống nhất chọn ngày trăng tròn làm ngày Đản sinh. Giáo hội Phật giáo Trung ương cử hành lễ ngày Rằm, do đó, các quận huyện phải chọn trước Rằm và các chùa cũng tổ chức từ ngày mồng 8 đến ngày Rằm.

Tư gia đều treo cờ, có nơi làm vườn Lâm Tỳ Ni. Duy nhất 10 năm qua, nhóm khiếm thị Thiện nguyện Hốc Môn đều tổ chức mừng Đản sinh, thỉnh chư tăng về chủ lễ, có văn nghệ và tiệc chay, phát quà cho trẻ em.
 
 
Đó là tư gia duy nhất cử hành như một ngôi chùa, năm nay, thêm một tư gia nữa cử hành lễ, tuy không có văn nghệ, không phát quà, nhưng được chư tăng hành lễ cùng với anh chị trong đạo tràng quy tụ về, sau khóa lễ cũng được thọ trai thanh đạm. Đó là cơ sở xuất xưởng tranh tượng để cúng dường khắp nơi tọa lạc tại phường 5, quận Gò Vấp.

Gia đình anh Tuấn chị Liên dành nguyên căn nhà để sơn tô, ấn tống tranh tượng, với sự đóng góp từ trong và ngoài nước, thông qua Lương y Phan Văn Sang (chuyên trị sạn mật), cùng với các tiểu thương chợ Gò Vấp, một số em sinh viên, công nhân đến phụ giúp khi rỗi việc.
 
 
Các anh chị em xem đây là ngôi chùa, muốn đến lúc nào cũng được, muốn chọn công đoạn nào để làm cũng được, có vị ăn tại chỗ, mỗi người được giữ một chìa khóa riêng, tự động đến mở cửa vào làm khi không có chủ nhà. Cuộc sống các vị tùy tâm chung sức rất hài hòa, phần lớn đều ăn chay trường.

Trên bàn thờ, quý phật tử trẻ thiết kế tượng sơ sinh khá đẹp mắt. Kế bên là chiếc bánh sinh nhật với hang chữ: “HAPPY BIRTHDAY’S BUDDHA”.

Độ 50 phật tử đến tham dự. Mô hình tư gia tổ chức mừng sinh nhật đức Phật có lẽ rồi đây sẽ được nhân rộng. Phật hóa trong mọi tầng lớp là chiều hướng tốt để mọi người luôn được ý thức đang có Phật trong tâm.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Đời sống 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Đời sống 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Đời sống 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Đời sống 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.