Phật Giáo

Tổ chức Phật Đản tại tư gia

Thứ năm, 01/06/2015 | 16:53

Tháng Tư Âm lịch là tháng mà trên thế giới, những nước có tín đồ theo Phật giáo đều long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản, Liên hiệp Quốc gọi là Vesak (kỷ niệm gồm ba sự kiện: Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết Bàn theo hệ Nam tông). 

Các nước theo Phật giáo Bắc truyền chỉ chọn ngày Đản sinh làm lễ Phật đản. Có người gọi là ngày sinh nhật của đức Phật (Đản sinh) hay còn gọi là ngày sinh nhật của Thái tử Tất Đạt Đa.
 
Truyền thống Phật giáo Việt Nam xa xưa chọn ngày mồng 8 tháng 4 Âm lịch, nhưng sau đại hội Phật giáo thế giới tại Srilanka năm 1951, thống nhất chọn ngày trăng tròn làm ngày Đản sinh. Giáo hội Phật giáo Trung ương cử hành lễ ngày Rằm, do đó, các quận huyện phải chọn trước Rằm và các chùa cũng tổ chức từ ngày mồng 8 đến ngày Rằm.

Tư gia đều treo cờ, có nơi làm vườn Lâm Tỳ Ni. Duy nhất 10 năm qua, nhóm khiếm thị Thiện nguyện Hốc Môn đều tổ chức mừng Đản sinh, thỉnh chư tăng về chủ lễ, có văn nghệ và tiệc chay, phát quà cho trẻ em.
 
 
Đó là tư gia duy nhất cử hành như một ngôi chùa, năm nay, thêm một tư gia nữa cử hành lễ, tuy không có văn nghệ, không phát quà, nhưng được chư tăng hành lễ cùng với anh chị trong đạo tràng quy tụ về, sau khóa lễ cũng được thọ trai thanh đạm. Đó là cơ sở xuất xưởng tranh tượng để cúng dường khắp nơi tọa lạc tại phường 5, quận Gò Vấp.

Gia đình anh Tuấn chị Liên dành nguyên căn nhà để sơn tô, ấn tống tranh tượng, với sự đóng góp từ trong và ngoài nước, thông qua Lương y Phan Văn Sang (chuyên trị sạn mật), cùng với các tiểu thương chợ Gò Vấp, một số em sinh viên, công nhân đến phụ giúp khi rỗi việc.
 
 
Các anh chị em xem đây là ngôi chùa, muốn đến lúc nào cũng được, muốn chọn công đoạn nào để làm cũng được, có vị ăn tại chỗ, mỗi người được giữ một chìa khóa riêng, tự động đến mở cửa vào làm khi không có chủ nhà. Cuộc sống các vị tùy tâm chung sức rất hài hòa, phần lớn đều ăn chay trường.

Trên bàn thờ, quý phật tử trẻ thiết kế tượng sơ sinh khá đẹp mắt. Kế bên là chiếc bánh sinh nhật với hang chữ: “HAPPY BIRTHDAY’S BUDDHA”.

Độ 50 phật tử đến tham dự. Mô hình tư gia tổ chức mừng sinh nhật đức Phật có lẽ rồi đây sẽ được nhân rộng. Phật hóa trong mọi tầng lớp là chiều hướng tốt để mọi người luôn được ý thức đang có Phật trong tâm.

Minh Mẫn
Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z