Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 25/05/2022, 08:17 AM

Tôn kính Phật là đang gieo nhân xuất thế gian

Không tôn kính Phật thì không có nhân để tu tiến về tâm linh. Khi ta làm phước thì chỉ hưởng được cái phước của thế gian, sau này sẽ được giàu sang, được nhiều người mang ơn, họ theo quỵ luỵ, xun xoe, vâng lời... vậy thôi. Rồi khi nào hết phước thì quay trở lại, không có gì hết.

Lòng tôn kính Phật tuyệt đối cũng là biểu hiện của đạo đức vô ngã. Nhiều khi ta cũng đến chùa lễ Phật,tụng kinh, nhưng chưa khởi lòng tôn kính tuyệt đối, vì mình chưa hiểu Phật. Người nào thông qua đạo lý biết gắng công tu tập, hành trì, rồi nhận thấy rõ lợi ích bản thân, sẽ phát sinh được lòng tôn kính Phật.

Họ có thể đem cả cuộc sống, thân tâm này cúng dường lên Phật, nếu chết vì Phật thì sẵn lòng chết ngay, không nề hà, do dự. Ngoài lòng tôn kính Phật tuyệt đối, họ còn khởi tâm tôn kính tất cả chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, và luôn lễ bái nguyện cầu xin gia hộ.

Người nào thông qua đạo lý biết gắng công tu tập, hành trì, rồi nhận thấy rõ lợi ích bản thân, sẽ phát sinh được lòng tôn kính Phật.

Người nào thông qua đạo lý biết gắng công tu tập, hành trì, rồi nhận thấy rõ lợi ích bản thân, sẽ phát sinh được lòng tôn kính Phật.

Nhân quả của ý nghĩ: "Con nguyện lòng tôn kính Phật tuyệt đối"

Tuy nhiên, người hiểu đạo luôn biết mọi chuyện đều do nhân quả chi phối. Khi họ cầu nguyện là cầu xin vì bá gia, bá tánh, cầu cho nhân loại, cho tất cả chúng sinh. Ngược lại, những người mê tín luôn xem hình thức cầu nguyện chẳng khác gì bỏ một cầu mười, không gieo nhân nhưng lại đòi hái quả; là bỏ công ra rất ít mà lại muốn thu hoạch rất nhiều. Khi cúng vật gì thì cầu xin được trúng số, hay làm ăn phát đạt,... nếu xin không được thì lại dỗi hờn, trách thần thánh không linh.

Người có lòng thành thật sự sẽ không bao giờ nguyện cầu cho riêng mình, mà chỉ nguyện cầu vì lợi ích tha nhân. Như xin chư Phật gia hộ cho họ làm được nhiều công đức lành, biết chịu thương, chịu khó để giúp đỡ mọi người; xin gặp được thầy lành bạn tốt, hiểu được giáo pháp nhiệm mầu, tu hành theo đúng chánh pháp, không rơi vào tà đạo. Đó mới chính là những lời cầu nguyện chánh tín, sẽ được chư Phật, chư Bồ tát ấn chứng và gia hộ.

Không tôn kính Phật thì không có nhân để tu tiến về tâm linh. Khi ta làm phước thì chỉ hưởng được cái phước của thế gian, sau này sẽ được giàu sang, được nhiều người mang ơn, họ theo quỵ luỵ, xun xoe, vâng lời... vậy thôi. Rồi khi nào hết phước thì quay trở lại, không có gì hết. Còn khi ta tôn kính Phật, là đang gieo nhân xuất thế gian, nên mình có thể tu tiến lên càng lúc càng xa hơn.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sống có niềm tin hy vọng một cách sáng suốt trí tuệ

Kiến thức 07:19 13/08/2022

Trong đời sống hiện nay, muốn sống có niềm tin hy vọng một cách sáng suốt trí tuệ, thì không phải ai cũng làm được. Thật khó xác định niềm tin và hy vọng trong thời điểm có nhiều bất an và thiếu đạo đức như hiện nay.

Con cái có bốn nhân đối với Cha Mẹ

Kiến thức 07:15 13/08/2022

Trả nợ là con đời trước đoạt của cha mẹ, nay để đền nợ bèn sanh vào làm con. Nếu mắc nợ nhiều thì có thể sống với cha mẹ suốt đời.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.