Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/02/2016, 09:42 AM

Tp.HCM: Chim phóng sinh bị mua đi bán lại đến... chết mới thôi

Vào dịp Rằm tháng Giêng hàng năm, nhiều người dân thường có thói quen mua chim phóng sinh như một cách làm công đức khi lễ chùa. Tuy nhiên, nét đẹp văn hóa ấy đã bị nhiều người buôn bán chim lợi dụng và biến tướng, khiến nét đẹp này trở nên phản cảm.

Sáng 22/2, nhằm ngày Rằm tháng Giêng, rất đông người dân đã đổ về các chùa, lăng trên địa bàn TPHCM để lễ Phật, cầu an. Sau khi thắp nhang, cúng bái, người dân không quên mua chim để phóng sinh như một cách để tạo phước đức đầu năm. Tuy nhiên việc thả chim phóng sinh của người dân đã bị nhiều kẻ buôn bán chim lợi dụng, biến tướng khiến những chú chim bị mua đi bán lại cả chục lần đến chết mới thôi.
Cả trăm chú chim được nhốt trong chiếc lồng chật chội để chờ người mua phóng sinh

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chim phóng sinh được bán với giá 10.000 đồng/con. Khi được phóng sinh, những chú chim do bị bỏ đói cả ngày nên chỉ đủ sức bay vật vờ quanh bán kính vài chục mét rồi lại tiếp tục bị bắt trở lại để bán cho người đến sau.

Tương tự, tại khu vực Lăng Ông Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chim được bày bán la liệt ở lối dẫn vào Lăng. Đáng nói là chim sau khi được người dân phóng sinh đã bị nhiều kẻ xấu đặt bẫy ngay trong khuôn viên Lăng để bắt lại.

Nhiều chú chim đuối sức nằm chết khắp trong khuôn viên Lăng trở thành mồi cho kiến.

Phóng sinh động vật từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, là hành động đầy tính nhân văn của Phật giáo. Thế nhưng việc hành hạ, bắt chim nhiều lần để bán cho người đi chùa khiến nét đẹp ấy đã không còn giữ được những giá trị ban đầu.
 Những chú chim tội nghiệp trở thành công cụ kiếm tiền của người dân
Một phụ nữ đang bắt chim để bán cho khách mua phóng sinh
Những chú chim chỉ tung bay tự do được ít phút
Trong số 10 chú chim được phóng sinh thì chỉ 3 con tự bay ra khỏi lồng, số còn lại bay yếu ớt
Chú chim quá yếu không thể tự bay khi được mở cửa lồng
 
Những chú chim khi được thả ra rất yếu nên chỉ bay quanh quẩn trong khuôn viên chùa và sẽ bị bắt lại
Một chiếc bẫy của kẻ xấu đặt trong khuôn viên Lăng Ông Bà Chiểu để bắt lại số chim mà người dân phóng sinh. Chỉ ít phút đã có 3 chú chim tội nghiệp bị sập bẫy.
 
Những chú chim bị mua đi bán lại nhiều lần đuối sức đến chết và phải làm mồi cho kiến

Đình Thảo
Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/chim-phong-sinh-bi-mua-di-ban-lai-den-chet-moi-thoi-20160222173632315.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Nhịp cầu Phật giáo 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Nhịp cầu Phật giáo 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Nhịp cầu Phật giáo 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Mối quan hệ giữa mẹ và thai nhi theo quan điểm Phật giáo

Nhịp cầu Phật giáo 08:09 30/09/2020

Khoa học hiện nay đã chứng minh nhưng điều đó đã được Đức Phật tuyên bố cách đây hàng thế kỷ. Kinh “Trường thọ diệt tội”: “Ở giữa hai nơi, ruột non ruột già, giống như địa ngục, bị hai tảng đá, đè ép thân thể, nếu mẹ ăn nóng thì con như ở địa ngục nóng, Mẹ ăn thức lạnh, như địa ngục lạnh”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo