Tp.HCM: Chủ tịch HĐTS tiếp đón Ngài Gyalwang Drukpa

Thứ năm, 08/10/2015 | 08:57

Chiều ngày 25/8/Ất Mùi (7/10/2015), Ngài Gyalwang Drukpa đời thứ 12 cùng Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Drukpa (Ấn Độ) đã có chuyến viếng thăm làm việc với Chư tôn đức lãnh đạo Ban TT HĐTS và VP 2 T.Ư GHPGVN (Thiền viện Quảng Đức, Tp.HCM). 

Ngài Gyalwang Drukpa thứ 12 cùng Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN
Tại buổi gặp mặt, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN chia sẻ niềm vui mừng của GHPGVN được đón tiếp Ngài và Tăng đoàn Drukpa trở lại Việt Nam, trân trọng những đóng góp của Tăng đoàn Drukpa vào sự phát triển Phật giáo Việt Nam nói riêng và tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Chia sẻ với Ngài, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho biết vẻ đẹp của Phật giáo Việt Nam là sự kết hợp của nhiều truyền thừa Phật pháp (Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ…) hòa hợp cộng tu, trong đó sự hiện diện lịch sử của truyền thống Kim Cương thừa đang tiếp tục được chư tăng ni ngày nay kế thừa, phát triển. 

Ngài trân trọng kính tặng GHPGVN tôn tượng đức Phật Thích Ca
Để phúc đáp, Ngài Gyalwang Drukpa cho biết Ngài rất tri ân sự đón tiếp nồng ấm, thắm tình đạo vị và sự ủng hộ nhiệt tình của GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các cấp chính quyền qua các chuyến viếng thăm cầu nguyện hòa bình thế giới, quốc thái dân an của Ngài và Tăng đoàn Truyền thừa tại Việt Nam. Ngài cũng bày tỏ niềm trân trọng bề dày lịch sử, sự hòa hợp và bản sắc văn hóa tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chủ trương của Chính phủ và GHPGVN trong việc phát huy di sản Phật giáo, tăng cường hợp tác giao lưu quốc tế, tạo nên sự năng động và hình ảnh tích cực của Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế. 

Đây là nhân duyên tốt lành và cũng là sự động viên sách tấn Ngài nỗ lực đóng góp sức lực trí tuệ vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, được thể hiện qua nhiều hoạt động cụ thể, trong đó có việc giúp kiến lập Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc), công trình kiến trúc nghệ thuật Mandala quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á. Với tâm nguyện như vậy và để trợ duyên việc tu học của chư tăng ni Việt Nam, trong buổi gặp này, Ngài cũng đại diện Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa cúng dường công đức GHPGVN kinh phí xây dựng, phát triển Học viện Phật giáo tại Cần Thơ. 
 
Những năm qua, cùng với sự phát triển hội nhập của đất nước, GHPGVN đã tham gia và chủ trì nhiều hội nghị thế giới như Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới (2009), Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (năm 2008, 2014). Các chức sắc lãnh đạo GHPGVN cũng đã đón tiếp và làm việc với hàng trăm đoàn Phật giáo quốc tế. Nhiều hội thảo quốc tế về văn hóa, giáo dục, đạo đức Phật giáo cũng diễn ra với kết quả tốt đẹp. Điều này thể hiện thế mạnh của Việt Nam như một quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời, đồng thời cũng thể hiện đặc điểm hòa nhập, lan tỏa, có tính phổ quát vũ trụ của giáo lý đức Phật. Đây cũng là minh họa về sự năng động đổi mới của Phật giáo nước nhà, luôn tiếp thu chọn lọc những giá trị tốt đẹp để làm giàu thêm bản sắc văn hóa, giúp Phật giáo Việt Nam tiếp tục là nền tảng tốt đẹp để người dân tìm được sự cân bằng giữa vật chất và tâm linh, giữa sự phát triển bên ngoài và niềm hạnh phúc an lạc vốn sẵn đủ bên trong mỗi người. 

Trước đó, trong lịch trình phật sự tại thủ đô Hà Nội, Ngài và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Drukpa đã có các buổi viếng thăm làm việc tại Văn phòng Chính phủ và Ban Tôn giáo Chính phủ.

Đ.H
Đỗ Hương
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ