Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/07/2017, 08:15 AM

Tp.HCM: Hội thảo Quốc tế SSEASR tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Sáng ngày 16/06/Đinh Dậu (09/07/2017) tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Hội thảo khoa học quốc tế do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh và Hiệp hội Nam và Đông Nam Á nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo đồng tổ chức đã được khai mạc.

Tham dự phiên khai mạc Hội thảo có HT.TS.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng BTC; HT.TS.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; cùng Chư tôn đức Lãnh đạo GHPGVN; bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp.HCM; ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành ủy Tp.HCM; ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ,

Đại diện các trường Đại học, đại diện BTC có: GS.TS.Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu về Văn hóa và Tôn giáo ở Nam và Đông Á, đồng Trưởng BTC; Giáo sư Tiến sĩ Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR). Bà Morny Joy,TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp.HCM; TT.TS.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó ban kiêm Tổng Thư ký BTC.

Cùng với sự hiện diện của quý vị đại diện các cơ quan chức năng, Chư tôn đức Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, quý Giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu của học viện, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể tham dự viên hiện diện trong buổi sáng hôm nay.

TT.TS.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Phó BTC phát biểu chào mừng, bài phát biểu: Việt Nam thực sự là niềm vui thích học thuật lớn. Tôi đoán chắc rằng mọi tham dự viên sẽ học được “triết học, sự thuyên thích và các trường phái tư tưởng” cũng như “sự lý thuyết hóa về tôn giáo ở Nam Á và Đông Nam Á.” Theo Thượng tọa trong ba ngày Hội thảo, các học giả và quý khách có nhiều cơ hội gặp gỡ các đoàn đại biểu từ 44 quốc gia, trao đổi quan điểm và ý tưởng về các giá trị tích cực của lý tưởng nhân vị và những đóng góp tương lai trong thời đại không kiên định như hôm nay.

Tại phiên khai mạc: HT.TS.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng BTC đã đọc diễn văn khai mạc. Viện trưởng đã thay mặt BTC chào đón tập thể học giả quốc tế và khu vực cũng như quan khách đến với Hội thảo, nhằm tôn vinh di sản văn hóa và tôn giáo tại Nam Á và Đông Nam Á. Bài diễn văn khai mạc có đoạn viết: "Thông qua các nghiên cứu có giá trị và các nỗ lực can đảm của các học giả, chúng ta đạt được sự hiểu biết sâu sắc về các tình huống văn hóa và xã hội đặc thù trên khắp hành tinh, và chúng ta biết ơn các soi sáng này.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt GHPGVN phát biểu chào mừng Hội thảo. Hòa thượng đã có bài tham luận bao quát về văn hóa tâm linh của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo vùng Đông Nam Á. Đồng thời điểm lại các hoạt động của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ. Hòa thượng cũng nhấn mạnh đến việc Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế đã hòa nhập và giao lưu đóng góp vào phát triển Phật giáo trong quan hệ quốc tế.

GS.TS. Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội SSEASR đây là niềm vui lớn lao khi ông được hiện diện nơi đây và vô cùng tri ân HT.Thích Trí Quảng đã chấp nhận cho Hội thảo được diễn ra, nếu không có sự chấp nhận của Hòa thượng thì Hội thảo đã không được diễn ra. Đồng thời cũng biết ơn TT.Thích Nhật Từ đã quan tâm và truyền cảm hứng, ủng hộ từ bên trong của Thượng tọa trong nhiều lần gặp gỡ trong các hội nghị tại Ấn Độ và Việt Nam đã đưa đến hội ngộ hôm nay, tôi rất cảm kích thượng tọa. Ông cũng cám ơn tất cả các học giả trong cả nước đã đóng góp cho Hội thảo.
 
Ông Prof. Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR) phát biểu, chúc mừng. Ông cảm thấy đây là một đặc ân, một niềm hoan hỷ đối với ông khi được nói chuyện với hội chúng trong một dịp quan trọng và ý nghĩa tại Hội thảo. Trong bài phát biểu, ông nói: IAHR trải qua thời gian dài đã phát triển trở thành một đoàn thể đồng nhất ổn định.

Phần cuối của phiên khai mạc toàn thể là bài tham luận của Giáo sư Morny Joy, Trường Đại học Calgary, Canada với đề tài: “Tính đa dạng, phong phú và những phát triển mong đợi trong tương lai: Nghiên cứu Tôn giáo ở Nam và Đông Nam Á”.

Ngoài chương trình hội thảo còn có 3 triển lãm nghệ thuật và đêm văn nghệ vào tối 09/07/2017.

Hội thảo sẽ được diễn ra trong ba ngày từ 09-11/07/2017 tại Pháp viện Minh Đăng Quang, quận 2, Tp.Hồ Chí Minh, chắc chắn sẻ đem lại nhiều luồng tư tưởng mới về sự giao thoa giữa Việt Nam cùng các nước Nam và Đông Nam Á.

Ngọc Chơn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Trong nước 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Trong nước 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Trong nước 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Trong nước 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học