Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 09/04/2016, 15:50 PM

Tp.HCM: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Nữ giới PGVN Truyền thống và Hiện đại”

Sáng ngày 02/03/Bính Thân (08/04/2016) tại Hội trường D, Trường ĐHKHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1) đã chính thức khai mạc Hội thảo Khoa học “Nữ giới PGVN Truyền thống và Hiện đại”. Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Trường Đại học KHXH & NV - Đại học Quốc gia Tp.HCM và Phân Ban Ni Giới thuộc Ban Tăng sự GHPGVN Tp.HCM cùng phối hợp tổ chức.

Tham dự có Hội thảo có sự tham gia của HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Giác Toàn - đồng Phó Chủ tịch HĐTS cùng Chư tôn đức tăng. 
 
Đại diện Chính quyền có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng BTG của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về phía chư Ni có NT.Thích nữ Huệ Từ, Tổng Thư ký Phân ban Ni giới T.Ư; NT.Thích nữ Như Châu, Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM cùng Chư tôn đức tăng ni, và đông đảo chư tôn thiền đức học giả cũng như các thân sĩ trí thức, các nhà nghiên cứu trong cả nước đồng tham dự.

Tại hội thảo, NT.Thích Nữ Như Như thay mặt cho NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện phát biểu khai mạc - nêu rõ rõ vấn đề Nữ giới trong giáo lý tư tưởng, trong giới luật và trong tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam; xác định vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới Phật giáo trong lịch sử Việt Nam, trong đời sống và trong công tác xã hội hiện nay.
 

Trong đề dẫn Hội thảo, nhấn mạnh các mục đích sau đây:

1. Vấn đề Nữ giới trong tư tưởng giáo lý, trong giới luật và trong tổ chức Giáo hội Phật giáo từ nguyên thuỷ đến hiện đại.

2. Vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới Phật giáo trong lịch sử Việt Nam.

3. Nữ giới Phật giáo Việt Nam trong đời sống và trong công tác xã hội hiện nay.

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Giác Toàn phát biểu - nhắc tới công hạnh của chư Ni từ thời đức Phật còn tại thế cho tới ngày nay để thấy được tầm quan trọng của chư Ni trên bước đường hộ trì chánh pháp.

Sau phần khai mạc, NS.Thích nữ Như Nguyệt báo cáo đề dẫn hội thảo – Trao học bổng cho sinh viên – Trao quà Ni giới, do Tiến sĩ Ngô Phương lan đại diện BTC trao tặng.

Được biết, hội thảo khoa học lần này Ban Tổ chức đã nhận 76 tham luận của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trên cả nước và chọn được 67 tham luận để giới thiệu đến các cử tọa và in kỷ yếu hội thảo.

Ngày hôm nay 08/04 có 2 phiên hội thảo được thảo luận, phiên đầu buổi sáng phiên thứ hai bắt đầu vào lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày.

Tin: Vân Tuyền
Ảnh: Võ Tấn Phát
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Trong nước 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Trong nước 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Trong nước 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Trong nước 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo