Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 19/11/2020, 09:37 AM

Trầm hương phòng thiền làm thanh tịnh không gian sống

Trầm hương phòng thiền với hương thơm tự nhiên được tạo ra ra lôi cuốn con người đi vào thiền một cách tĩnh lặng và bình yên trong không gian sống thanh tịnh.

Trầm hương có tác dụng gì?

Hương trầm được tạo ra từ thân cây Dó bầu và thường mọc ở những cảnh rừng già Nam Bộ. Sau một thời gian sinh trưởng và phát triển, trước tác động từ khí hậu, côn trùng và thời tiết, thân cây bị tổn thương và tiết ra những chất nhựa, tích tụ thành tinh dầu.

Với lượng tinh dầu tích tụ trong thân cây, lâu dần trở thành một loại gỗ thơm. Từ hương thơm đó nên được con người sử dụng làm hương hay còn gọi là trầm hương. Trầm hương thường được chia làm 4 loại: Trầm kỳ nam, Trầm rễ, Trầm kiến, Trầm tốc.

Hương trầm được tạo ra từ thân cây Dó bầu

Hương trầm được tạo ra từ thân cây Dó bầu

Nhang trầm hương trong văn hóa Phật giáo

Theo quan niệm của người xưa, nếu thấy trong phòng hay trong nhà ở có sự u ám thì người ta có thể dùng trầm hương đốt để xua đuổi khí xấu. Ngoài ra, trầm hương còn là một loại dược liệu quý, là vị thuốc trong đông y giúp điều trị các bệnh như: đau bụng, đau ngực, nôn, mửa, hạ sốt khó thở và chống bệnh ung thư….

Bên cạnh đó, việc xông trầm trong phòng tạo nên bầu không khí trong lành và giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Ở nhiều vùng miền,  trầm hương được sử dụng trong dịp cúng bái, lễ tết như một vật truyền cảm giữa con người với tâm linh.

Trầm hương còn sản xuất ra các loại nước hoa và kem tinh dầu có khả năng làm đẹp, dưỡng da, trị mụn tàn nhang…

Trầm hương đốt để xua đuổi khí xấu

Trầm hương đốt để xua đuổi khí xấu

Trầm hương phòng thiền lôi cuốn con người

Từ những tác dụng vốn có và tự nhiên mà trầm hương mang lại trong cuộc sống. Trầm hương đã được con người áp dụng vào trong phòng thiền như một vật báu. Thông thường trong phòng thiền, thiền sinh có thể đốt trầm hương hoặc sử dụng những tinh dầu trầm hương tự nhiên để tạo hương thơm tự nhiên cho căn phòng.

Trầm hương phòng thiền với hương thơm tự nhiên của trầm hương sẽ tạo ra ra mùi hương nhẹ nhàng và lôi cuốn con người đi vào thiền một cách tĩnh lặng và bình yên nhất.

Công dụng của trầm hương đối với sức khỏe

Trầm hương giúp điều hòa không khí trong phòng thiền.

Trầm hương giúp điều hòa không khí trong phòng thiền.

Mùi hương thoáng nhẹ sẽ giúp cho việc ngồi thiền của con người lâu và sâu hơn. Ngoài ra, hương thơm của trầm hương phòng thiền sẽ giúp cho phòng thiền trở nên sạch sẽ. Mọi sự bất tịnh không thể tồn tại trong không gian thiền. Hơn thế nữa, mùi hương tự nhiên này rất tốt cho sức khỏe, chống bệnh ung thư. Đồng thời, điều hòa không khí trong căn phòng, giúp con người tập trung khi ngồi thiền để đạt độ hoàn hảo nhất của thiền định.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Sống an vui 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Sống an vui 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Sống an vui 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Sống an vui 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”