Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 25/03/2022, 07:09 AM

Trước khi mong mình hạnh phúc, hãy biết chấp nhận những điều không mong muốn

Hạnh phúc thật ra không chỉ nảy sinh từ những niềm vui, mà còn đến từ thái độ “không mong cầu” khi bạn cho phép những điều không như ý được xảy ra.

Không ai hoàn toàn tránh được đau khổ

Những điều mà chúng ta thường không mong muốn như: thất bại, tan vỡ một cuộc tình, bị phán xét, bị người khác làm tổn thương,… có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dù đã tính toán và phòng tránh kỹ lưỡng tới mức nào, không ai đảm bảo được mình sẽ không gặp phải những điều bất như ý. Cũng như không ai hoàn toàn tránh được đau khổ, né được những cảm xúc mệt mỏi khi có quá nhiều thứ ngoài tầm kiểm soát trong cuộc sống.

Đức Phật từng nói về 8 mối bận tâm trên thế gian: được và mất, hạnh phúc và đau khổ, khen và chê, vinh và nhục. Đó là những cặp nhị nguyên song hành không thể tách rời trong cuộc sống, muốn có cái này phải biết chấp nhận cái còn lại. Có những lời ngợi khen ắt sẽ có những ý kiến chê bai, có phải đi qua khổ đau, ta mới nếm được mùi vị của hạnh phúc thực sự.

Hạnh phúc khi bạn cho phép những điều không như ý được xảy ra.

Hạnh phúc thật ra không chỉ nảy sinh từ những niềm vui, mà còn đến từ thái độ “không mong cầu” khi bạn cho phép những điều không như ý được xảy ra. Hạnh phúc là khi bạn bằng lòng chấp nhận những gì đang có, không còn hướng ra bên ngoài mong cầu bất cứ cảm giác dễ chịu nào.

Bão giông rồi sẽ lùi xa. Vết thương rồi sẽ lành. Màn đêm rồi sẽ được vén lên bởi sự xuất hiện của ánh mặt trời. Đau khổ dẫu có nặng nề tới mấy, cũng sẽ qua đi. Không có điều gì là mãi mãi.

Bão giông rồi sẽ lùi xa. Vết thương rồi sẽ lành. Màn đêm rồi sẽ được vén lên bởi sự xuất hiện của ánh mặt trời. Đau khổ dẫu có nặng nề tới mấy, cũng sẽ qua đi. Không có điều gì là mãi mãi.

Dẫu cho tất cả những điều bản thân không mong muốn nhất có thể xảy ra trong tương lai, bạn vẫn có thể chuẩn bị cho mình tâm thế và thái độ để đối diện. Nếu chuyện tình tan vỡ, bạn vẫn có thể bắt đầu lại. Nếu dự án này thất bại, bạn vẫn có thể khởi động một dự án mới. Khi một cánh cửa khép lại, luôn có ít nhất một cánh cửa mở ra cho mỗi chúng ta.

Khi phiền não, việc bạn cần làm không phải là trốn chạy để tìm kiếm bằng được cảm giác vui vẻ hơn, mà chỉ đơn giản là nhận biết những cảm xúc phiền não đang có bên trong mình. Hãy cảm nhận tất cả những gì đang diễn ra bên trong bằng sự bình tâm và thanh thản. Khi bạn tập trung vào bên trong thay vì hướng ra bên ngoài, bạn để mình được “yên” thay vì “dao động”, mọi vọng động trong tâm sẽ dần lắng xuống. Như một ly nước được đặt yên trên bàn vài phút sau khi vừa bị khuấy “đảo điên”. Cuộc đời là vô thường, và cảm xúc cũng vậy.

Bão giông rồi sẽ lùi xa. Vết thương rồi sẽ lành. Màn đêm rồi sẽ được vén lên bởi sự xuất hiện của ánh mặt trời. Đau khổ dẫu có nặng nề tới mấy, cũng sẽ qua đi. Không có điều gì là mãi mãi.

Có một câu nói khiến những người đang vui sẽ buồn, những người đang buồn sẽ vui: “Tất cả rồi sẽ qua”. Nếu ngay khoảnh khắc này bạn đang hạnh phúc thì hãy trân trọng và tận hưởng nó. Cũng đừng quá phiền lòng nếu đang đối mặt chuyện buồn, bởi tất cả sẽ qua nhanh thôi. Mỗi giây phút ẩn chứa cả sự kết thúc lẫn bắt đầu, cả những cơ hội và may mắn nếu như bạn biết nắm bắt kịp thời.

Chúng ta bình an hơn khi chấp nhận sự biến động của mọi điều và cho phép bản thân mình được buồn bã, được giận dữ hay thất vọng. Chúng ta bình an hơn khi cho phép mọi trải nghiệm dù khổ đau hay hạnh phúc, dù nằm trong hay ngoài dự đoán, được đến và đi, hoà vào dòng chảy của thời gian, một đi không trở lại.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Sống an vui 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Sống an vui 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Sống an vui 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Sống an vui 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”