Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/12/2020, 15:17 PM

TƯ GHPGVN tưởng niệm 27 năm Đức Đệ Nhất Pháp Chủ viên tịch

Sáng nay, ngày 24/12 (nhằm 11/11 năm Canh Tý), tại Thiền viện Quảng Đức (Quận 3, TP.HCM), Trung ương GHPGVN đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 27 ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nhuận – Đệ nhất Pháp Chủ GHGPVN, và Hiệp kỵ chư Tôn thiền đức Trưởng lão các hệ phái Phật giáo.

Tôn dung Đức Đệ Nhất Pháp Chủ.

Tôn dung Đức Đệ Nhất Pháp Chủ.

Phim tài liệu: Cố Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận - Sáng Đạo trong đời

Quang lâm tại buổi lễ có Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Giác Tường – Uỷ viên TT HĐCM; HT.Thích Tịnh Hanh, HT.Thích Như Tín – đồng Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh, TT.Thích Thiện Thống – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS; cùng chư Tôn đức Văn phòng 2 và các Ban viện T.Ư.

Chư tôn đức quang lâm buổi lễ.

Chư tôn đức quang lâm buổi lễ.

Để ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Pháp Chủ, HT.Thích Thiện Tâm cung tuyên tiểu sử. Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận pháp hiệu là Thanh Thiệu, pháp danh Đức Huy, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm 1897 tại Hải Hậu, Nam Định. Ngài xuất gia năm 15 tuổi với Tổ Thanh Nghĩa, và thọ cụ túc giới năm 20 tuổi.

Là một bậc tôn túc chân tu đức độ, giới hạnh tinh nghiêm, Trưởng lão Hoà thượng được chúng Tăng suy tôn lên ngôi vị Đệ nhất Pháp Chủ HĐCM GHPGVN tại Đại hội đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, tháng 11-1981, diễn ra tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Từ đó, Trưởng lão Hoà thượng tiếp tục đảm nhiệm ngôi vị Pháp Chủ trong 3 nhiệm kỳ cho đến ngày viên tịch

, HT.Thích Thiện Tâm cung tuyên tiểu sử Đức Đệ nhất Pháp Chủ.

, HT.Thích Thiện Tâm cung tuyên tiểu sử Đức Đệ nhất Pháp Chủ.

Pháp chủ Giáo hội Phật giáo là ai?

Với cương vị của là người đứng đầu Giáo hội , Ngài đã kiến nghị Chính phủ và được chấp nhận cho Giáo hội được mở các trường cao cấp Phật học tại ba niềm Bắc, Trung, Nam; chùa chiền nuôi dưỡng người phát tâm xuất gia tu học; tín đồ Phật giáo được tự do hoạt động tín ngưỡng tại các cơ sở tự viện trong cả nước.

Khi hoá duyên đã mãn, Trưởng lão Hòa thượng đã an nhiên thu thần nhập diệt vào lúc 5 giờ 5 phút, ngày 23-12-1993 (nhằm ngày 11-11-Quý Dậu), tại chùa Hòe Nhai. Trụ thế 97 năm, 77 hạ lạp.

Hoà thượng Chủ Tịch HĐTS thành kính dâng lời tưởng niệm lên giác linh Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nhuận.

Hoà thượng Chủ Tịch HĐTS thành kính dâng lời tưởng niệm lên giác linh Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nhuận.

Nơi lễ trường trang nghiêm tại Thiền viện Quảng Đức, thay mặt Trung ương Giáo hội, Hoà thượng Chủ Tịch HĐTS thành kính dâng lời tưởng niệm lên giác linh Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nhuận – Đệ nhất Pháp Chủ GHPGVN.

“Trên ngôi vị Pháp Chủ tối cao, cố Đại lão Hòa thượng đã tỏa sáng gương lành, ân đức bao trùm Tăng Ni, Phật tử cả nước, làm hải đăng định hướng cho GHPGVN. Qua những lời khuyến hóa thâm nghiêm, nhân hậu, hàm tàng bao ý nghĩa xây dựng và phát triển ngôi nhà GHPGVN ngày càng phát triển, trang nghiêm, hưng thịnh trong lòng dân tộc trên các lĩnh vực. Gần 40 năm qua, GHPGVN cùng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đã phụng hành giáo chỉ của cố Trưởng lão Hòa thượng thực hiện thành công tốt đẹp và có hiệu quả các công tác Phật sự của Giáo hội, làm tốt đạo đẹp đời trong hiện tại cũng như tương lai…”

Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm 27 năm Đức Đệ Nhất Pháp Chủ viên tịch.

Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm 27 năm Đức Đệ Nhất Pháp Chủ viên tịch.

Làm theo lời dạy của đức Đệ Nhất Pháp chủ GHPGVN

Thể hiện mối tâm giao, tình pháp lữ đại thừa, chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS Trung ương GHPGVN đã thành kính đốt nén tâm hương dâng lên cúng dường, và đồng thanh tụng thời Bát-nhã để tưởng niệm ân đức sâu dày của Đức Đệ Nhất Pháp Chủ đối với đạo pháp và dân tộc.

Đồng thời, nguyện cầu Giác linh Trưởng lão Hoà thượng và chư Tôn tiền bối hữu công từ bi gia hộ cho Phật pháp trường tồn, Phật giáo Việt Nam đời đời hưng thịnh và trang nghiêm trong lòng dân tộc.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo huyện Củ Chi báo cáo về việc giải quyết ông Nguyễn Minh Phúc

Tin Phật sự 08:10 03/03/2021

Ban Trị sự GHPGVN Huyện Củ Chi vừa ra báo cáo số: 15/BC-BTS gửi Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Hồ Chí Minh về việc giải quyết ông Nguyễn Minh Phúc giả danh Tu sĩ Phật giáo.

Một số hiểu lầm thường gặp về Thiền

Tin Phật sự 07:57 03/03/2021

Có một số nhận định sai lầm chung về thiền. Tốt nhất là nên giải quyết, làm rõ những điều này ngay, vì chúng là loại định kiến có thể cản trở sự tiến bộ của bạn ngay lúc bắt đầu.

Quan niệm trả báo theo Phật giáo

Tin Phật sự 07:22 03/03/2021

Trả báo là cách gọi dân gian của việc tiếp nhận quả báo xấu ác hình thành do những nghiệp nhân bất thiện đã gieo.

Hạnh phúc từ đâu đến? 

Tin Phật sự 06:41 03/03/2021

Một nhà triết học đã nói: “Người có trí tuệ thì tùy lúc, tùy nơi đều có thể tự tìm được hạnh phúc cho bản thân; người không có trí tuệ thì lại mong cầu người khác đem hạnh phúc đến cho mình”.

Từ điển Phật học

Travel Mag