Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/05/2022, 08:25 AM

Tự hộ trì cho chính mình bằng cách tu tập tứ niệm xứ

Nếu không thực hành mà chỉ ngồi cầu nguyện suông thì không bao giờ bạn vượt qua được những phiền não, không bao giờ xóa bỏ được những đau khổ. Phải thực hành Bát Chánh Đạo mới vượt qua được khổ đau (sân hận, dao động trong tâm và những bối rối trong cuộc đời…)

Thực tập tứ niệm xứ

Ðức Phật luôn luôn dạy các đệ tử của Ngài, ngay lúc Ngài còn sống, cũng như trước khi nhập diệt, phải tinh tấn hành thiền, vì chỉ có một con đường duy nhất đưa đến giác ngộ giải thoát đó là hành thiền.

Ðức Phật luôn luôn dạy các đệ tử của Ngài, ngay lúc Ngài còn sống, cũng như trước khi nhập diệt, phải tinh tấn hành thiền, vì chỉ có một con đường duy nhất đưa đến giác ngộ giải thoát đó là hành thiền.

Khi hành giả thực hành Tứ Niệm Xứ, đúng cách và giữ tâm chánh niệm thì dù không mong ước giải thoát cũng vẫn thoát khỏi phiền não, khổ đau.

Nếu bạn chăm chỉ hành thiền, mỗi ngày chúng ta rất khó biết có bao nhiêu phiền não đã được bào mòn đi. Nhưng ngày qua ngày, nó mỏng dần đi, rồi một tháng, hai tháng, một năm, hai năm,… và cuối cùng ta nhận ra nó được gột rửa đi rất nhiều.

Tứ niệm xứ - con đường giác ngộ theo kinh điển Nikaya

Đừng lo lắng rằng tôi có tu tập đúng hay không, có tiến bộ mỗi ngày hay không, có loại trừ được phiền não chưa. Nếu bạn có một người thầy hướng dẫn đúng cách, thì bạn không cần lãng phí thì giờ để lo lắng về những điều đó, những khổ đau rồi sẽ bị tiêu trừ, rồi sẽ bị nhổ bỏ, hãy thực hành mà đừng lo lắng gì cả.

Khi bạn thấy được lợi lạc từ việc thực hành thiền đúng đắn với vị thầy, bạn sẽ lên lịch hành thiền cụ thể với vị thầy một cách nghiêm túc và chú tâm, chuyên cần. Hằng ngày bạn cam kết thực hành miên mật theo thời khóa đã đặt ra sẽ giúp bạn chiến thắng, đánh bật tất cả phiền não (kilesa), trí tuệ được nâng cấp lên từng ngày thì bạn sẽ loại bỏ dần được từng lớp khổ đau.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đập chùa phá tượng và những quả báo phải chịu

Kiến thức 16:20 06/08/2022

Luật nhân quả rất công bằng, tuy nhiên vẫn có những người không tin vào báo ứng, thiện ác có báo...Nên đã có những hành động không đúng, đặc biệt là những hành động như phá hủy đập chùa, phá tượng và họ đã phải chịu quả báo.

Chùa Đại Phước tổ chức lễ Vu lan PL.2566

Kiến thức 15:12 06/08/2022

Ngày 5-8 (8-10-Nhâm Dần), Thượng tọa viện chủ Thích Minh Tâm, Tăng chúng và Phật tử chùa Đại Phước (thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức lễ Vu lan báo hiếu PL.2566.

Những lợi ích khi ta học Phật Pháp!

Kiến thức 15:00 06/08/2022

Ðạo Phật có mục đích làm cho người tu hành gạn lọc được bao nhiêu ô trọc của cõi đời, được sống một cuộc sống trong trắng, tinh khiết, không vướng chút bận nhơ của trần tục.

Những ảnh hưởng của Phật giáo đến văn hóa, xã hội Thái Lan

Kiến thức 10:31 06/08/2022

Sau khi du nhập vào Thái Lan, Phật giáo được chấp nhận rộng rãi bởi giáo lý Phật giáo nhấn mạnh lòng khoan dung, từ – bi – hỷ – xả sớm ăn sâu vào tiềm thức và lối sống của người Thái Lan.