Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 12/08/2019, 14:49 PM

Tỷ phú 10 năm đi 2 đôi giày nhưng dùng hàng tỷ đôla để từ thiện

Giàu thứ 6 nước Mỹ, cựu Thị trưởng thành phố New York - Michael Bloomberg có đúng 2 đôi giày mòn đế, chỉ uống cafe khi khát và luôn mua size cốc nhỏ nhất: Keo kiệt với bản thân nhưng không tiếc tiền hào sảng với người khác.

>>Gieo mầm thiện 

Dù giàu có, thành công nhưng vẫn giữ lối sống tiết kiệm

Michael Bloomberg nổi tiếng với lối sống giản dị nhiều năm. Ảnh: Internet

Michael Bloomberg nổi tiếng với lối sống giản dị nhiều năm. Ảnh: Internet

Tỷ phú tự thân Michael Bloomberg, 77 tuổi, là người giàu thứ 6 ở Mỹ và giàu thứ 9 trên thế giới với khối tài sản ước tính khoảng 55 tỷ USD. Ông được biết đến là Founder kiêm CEO sở hữu đa số của Bloomberg LP, công ty truyền thông toàn cầu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu, trong thời gian học Đại học Hopkins, Bloomberg làm nhân viên trông xe để lấy tiền chi trả học phí. Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư điện, ông tiếp tục lấy bằng MBA tại Harvard, bắt đầu làm việc tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers New York năm 1966.

Đến cuối thập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1978, ông điều hành một chi nhánh của công ty. Khi rời khỏi công ty, Bloomberg có trong tay khoảng 10 triệu đôla.

Sau đó, Bloomberg quyết định áp dụng những gì ông học được vào thành lập một công ty với tên Innovative Market Solution, với mục đích cung cấp thông tin, số liệu cho các doanh nhân trên thị trường chứng khoán. Công ty rất thành công trong suốt những năm 80, được định giá 2 tỷ đôla chỉ sau 8 năm thành lập. Năm 1986, Bloomberg đổi tên công ty sang tên mình.

Bài liên quan

Năm 2001, Bloomberg quyết định chạy đua vào chức Thị trưởng thành phố New York. Ông bắt đầu nhiệm kỳ năm 2002 và giúp New York tái thiết sau vụ khủng bố 11/9. Ông chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 đôla/năm trong suốt 12 năm làm việc tại văn phòng thị trưởng. Ông cũng không dùng ngôi biệt thự được cấp mà ở nhà riêng ở Manhattan và thường xuyên dùng tàu điện ngầm để đi làm.

Theo tờ New York Post, trong hơn 10 năm, vị tỷ phú tự thân này chỉ sở hữu hai đôi giày công sở màu đen. Stu Loese – người phát ngôn của Bloomberg tiết lộ thêm hai đôi giày đều đã rất mòn, thậm chí không còn nhìn rõ nhãn hiệu. Một đôi giày được ông dùng trước khi nhậm chức Thị trưởng thành phố New York năm 2002. "Hôm nay ông đi đôi này, mai sẽ đi đôi còn lại, luân phiên nhau như vậy. Khi giày trông bị cũ đi, ông sẽ đánh bóng lại hoặc thay đế mới. Chỉ cần đi thoải mái và tiện dụng là được, ông không có nhu cầu mua giày mới".

Thói quen tiết kiệm này còn được thể hiện khi ông đi mua cà phê, luôn luôn chọn size nhỏ nhất đủ dùng, không lãng phí và chỉ mua khi khát. Quần áo cũng vậy, ông chỉ thực sự sắm khi có nhu cầu cấp thiết. Bởi Bloomberg quan niệm: "Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí vào những thứ không cần thiết".

Năm 2013, Bloomberg từ chức thị trưởng nhưng ông vẫn chưa sẵn sàng nghỉ hưu. Vì thế, 1 năm sau đó, ông quay trở lại với vai trò CEO của Bloomberg LP. Và với vai trò này, một lần nữa, ông lại đưa công ty trở thành một đế chế truyền thông.

Một trong hai đôi giày 10 năm tuổi của Bloomberg. Ảnh: NYPost.

Một trong hai đôi giày 10 năm tuổi của Bloomberg. Ảnh: NYPost.

Hà tiện với bản thân nhưng hào sảng với người khác

Bài liên quan

Keo kiệt với bản thân nhưng Bloomberg hào phóng trong việc từ thiện. Đến nay, vị tỷ phú đã đóng góp hàng tỷ đôla cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Ông cũng cam kết cho đi một nửa tài sản sau khi qua đời.

Năm 2013, Bloomberg đã quyên góp 350 triệu USD cho ngôi trường ông từng theo học Johns Hopkins, nâng tổng số tiền đóng góp cho nơi đây lên 1,1 tỉ USD. Việc hiến tặng này đã khiến ông trở thành người hiến tặng hào phóng nhất một trường học tại Mỹ. 

Vị tỷ phú từng chia sẻ trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Dart College, tiểu bang New Hamsphire về tầm quan trọng của việc thiện nguyện: "Từ thiện có thể là chìa khoá kết nối những tấm lòng và kết nối những điều mà chúng ta không thể ngờ tới. Chắc chắn đó là những điều hết sức có lợi và có ý nghĩa".

Bloomberg và hai cô con gái, Emma (bên phải) và Georgina (bên trái). Ảnh: BusinessInsider.

Bloomberg và hai cô con gái, Emma (bên phải) và Georgina (bên trái). Ảnh: BusinessInsider.

Bài liên quan

Noi gương cha, hai con gái của Bloomberg cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện. Cô con gái lớn Emma đã làm việc 7 năm tại một tổ chức chống đói nghèo hàng đầu ở New York, trước khi thành lập công ty cung cấp thiết bị học cho trẻ em.

Con gái út Georgina cũng tích cực hoạt động tại Hiệp hội nhân đạo Mỹ, tham gia chiến dịch bảo vệ trẻ em và động vật... Cô là một người cưỡi ngựa chuyên nghiệp và cũng là tác giả của một loạt cuốn tiểu thuyết dành cho người trẻ tuổi. 

"Cha tôi đã cho đi rất nhiều tiền để làm từ thiện, đó là điều khiến tôi vô cùng kính trọng. Cha mẹ luôn dạy chúng tôi rằng đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới tiền. Và nếu có cần đến nó, hãy làm những thứ thực sự có ích", Georgina chia sẻ.

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Gieo mầm thiện 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Gieo mầm thiện 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Gieo mầm thiện 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Gieo mầm thiện 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.