Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/08/2020, 17:57 PM

Làn sóng Covid-19 thứ 2, hãy vững lòng tin

Người Việt có câu “sau cơn mưa trời lại tạnh”, Covid-19 rồi sẽ qua đi như một cơn mưa xấu, để lại không chỉ chết chóc mất mát đau thương mà còn cả biết bao san sẻ yêu thương người với người, sự kết nối đồng lòng...

Mỹ viện trợ 9,5 triệu USD giúp Việt Nam chống đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kịch bản quay lại, tái bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 ở Việt Nam có gây bất ngờ khi thành quả đương đầu đại dịch ở giai đoạn đầu khiến có tư tưởng chủ quan nào đó. Chính bệnh nhân Covid-19 số 91, nam phi công người Anh, ngay khi về quê hương đã phát đi thông điệp cảnh báo rằng không nên chủ quan với các chủng mới virus corona do những trải nghiệm sinh tử của chính anh ở hai bệnh viện ở Việt Nam và vẫn phải điều trị ở Anh khi quay về.

Một đại dịch gây tạo bởi virus vô hình với mắt thường rõ ràng nguy hiểm bội phần khi các nỗ lực cảnh báo qua truyền thông có khi không đạt hiệu quả mong muốn ở các bộ phận dân cư có trình độ dân trí thấp cùng một đời sống kinh tế khó khăn.

Làn sóng thứ 2 của Covid-19 bùng phát ở thành phố Đà Nẵng, lan tỏa ở miền Trung và rung rinh cả nước bởi lưu lượng tiếp xúc vãng lai quá lớn của thành phố 1.1 triệu dân. Các ca tử vong đã xuất hiện, tình trạng giản cách đã được xác lập ở một số khu vực, địa phương bên ngoài  Đà Nẵng có khi rất xa, như Buôn Mê Thuộc trên Tây Nguyên.

Các cảnh báo của WHO với chính Việt Nam đã tỏ ra thực tế. Xét cho cùng, làn sóng dịch quay lại Việt Nam muộn hơn các nước, có tính quy luật.

Hệ thống quản lý nhà nước, hệ thống y tế, các cấu trúc xã hội đã khởi động khá lâu đương đầu dịch và nhà nước Việt Nam có nguồn lực để đối phó cùng sự hỗ trợ quốc tế khá kịp thời, mặt trận chống dịch tái bùng phát đã triển khai. Mấu chốt còn lại ở yếu tố tinh thần cần được đánh giá cao hơn nữa: lòng tin, sự chia sẻ nương tựa cộng đồng, sự bình tĩnh...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Yếu tố tinh thần trước làn sóng thứ hai của Covid-19 ở Việt Nam

Thế giới, có Việt Nam, đang ráo riết điều chế vắc xin ngừa Covid-19 ở không chỉ một trung tâm hay một quốc gia, và đã có sản phẩm vắc xin thương phẩm bắt đầu sản xuất hàng loạt ở Châu Âu, thành quả này rất đáng kể. Nỗ lực toàn cầu của các định chết quốc tế và các chính phủ để có thể trang trãi tài chính cho công tác tiêm ngừa vắc xin Covid-19 là khả thi, bao gồm tiêm miễn phí trên diện rộng cho dân chúng tạo miễn dịch cộng đồng dập dịch. Dân chúng và chính phủ các quốc gia nghèo có thể hay chắc chắn nhận được nguồn tài trợ sinh tử này từ WHO hay ngân sách các quốc gia giàu có. Hàng triệu triệu liều văc xin sẽ hình thành cú đạp phanh lây lan virus corona hiệu quả.

Ở Việt Nam, có thể tin và hy vọng nhiều ở năng lực cung cấp hậu cần cho các khu vực dịch cũng như tẩy độc hóa học của quân đội nhân dân Việt Nam, và ở tình huống khẩn trương nhất, thảm họa, quân đội sẽ đóng một vai trò quyết định để tránh gãy đổ xã hội và vãn hồi đời sống dân cư. Thực tế mấy ngày nay vai trò ấy của quân đội đã chứng minh ở miền Trung. Dù là quốc gia đang phát triển với bộn bề khó khăn, song Việt Nam chứng tỏ có nguồn lực dự trữ để đối phó tình huống thảm họa.

Người Việt có câu “sau cơn mưa trời lại tạnh”, Covid-19 rồi sẽ qua đi như một cơn mưa xấu, để lại không chỉ chết chóc mất mát đau thương mà còn cả biết bao san sẻ yêu thương người với người, sự kết nối đồng lòng, sự chứng minh mầu nhiệm ở bề trên...

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Phòng chống virus corona 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Phòng chống virus corona 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Phòng chống virus corona 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Phòng chống virus corona 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag