Vạn pháp vô thủy, vô chung!
Bạch Thầy, con thấy như vậy, biết như vậy có đúng không ạ?
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy,
Cái nhân (trong nhân - duyên) thực chất là quả của những cái duyên trước đó, tạm gọi là nhân để phân biệt với những duyên ở hiện tại, cái nhân ấy bản chất cũng là một duyên như những cái duyên khác. Khi đủ duyên thì hiện hữu, khi hết duyên thì rã tan.
Vì vậy mà vạn pháp vô thủy, vô chung, không có cái nguyên nhân đầu tiên và cũng không có sự kết thúc sau cùng. Nếu có thì chỉ có cái sinh và cái diệt của bản ngã mà thôi, và ngay cả cái bản ngã ấy cũng sinh diệt trong từng phút giây, khoảnh khắc như bao hiện hữu khác.
Xin thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.
Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Tam Bảo!
Ảnh minh họa
Trả lời:
Cũng đúng nhưng đừng kết luận.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!
Cái ta thì ưa kết luận
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhSống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.
Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?
Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.
Xem thêm














