Về các tầng thiền

Câu hỏi: Mức độ định tĩnh (samatha) tối thiểu cần có là bao nhiêu? Có cần đạt đến một tầng thiền (jhāna) nhất định trước khi phát triển trí tuệ không?

- Ngài Ajahn Suchart: Mức độ tĩnh lặng mà con có sẽ hỗ trợ mức độ trí tuệ tương ứng. Có 20% tĩnh lặng thì con sẽ có 20% trí tuệ. Cứ thế tiến lên: 20% rồi 30%, rồi 40%… Khả năng thấy rõ sự thật sẽ tốt hơn và nhanh hơn.

Về các tầng thiền 1
Tọa thiền. Ảnh minh họa

Câu hỏi: Làm sao để tu tập đạt được jhāna? Và làm sao biết mình đang ở tầng jhāna nào?

- Ajahn Suchart: Nếu con chưa đọc sách mô tả các tầng thiền, con sẽ không biết mình đang ở tầng nào. Nhưng điều đó không quan trọng, vì mục tiêu là đạt đến tầng thiền thứ tư – nơi tâm dừng hoạt động, dừng suy nghĩ. Trước đó, con có thể đi qua các tầng khác, vẫn còn suy nghĩ, nhưng cũng có hỷ lạc.

Thầy không nhớ hết mô tả chi tiết - con có thể xem trong Kinh sách.

Điều quan trọng là giữ tâm bám chắc vào câu niệm (mantra). Chính câu niệm sẽ dẫn con đến mục tiêu cuối cùng - tầng thiền thứ tư.

Nếu chưa đến đó, đừng ngừng niệm. Hãy tiếp tục niệm, như ăn cho đến khi no - không cần kiểm tra xem mình đang no bao nhiêu phần trăm.

Điều cần biết là khi đến đó, tâm sẽ ngừng suy nghĩ và đôi khi thân biến mất khỏi cảm nhận. Dù thân không biến mất, tâm cũng không còn quan tâm hay phản ứng với thân.

Thân có thể đau ở chỗ này chỗ kia, nhưng tâm vẫn an lạc, không bị âm thanh hay cảm giác làm phiền.

Đây chính là xả (upekkhā) - không còn cảm xúc, không phản ứng với bất cứ điều gì tác động vào thân.

Khi đạt đến đó, con sẽ tự biết. Vì vậy, khi hành thiền, đừng suy đoán.

Đang niệm thì cứ niệm, đừng tự hỏi mình đang ở tầng nào. Vừa suy nghĩ như vậy là đã ngừng thiền, quay lại chỗ khởi đầu. Đừng để trí tò mò hoặc ham muốn kết quả đánh lừa.

Khi còn mong cầu kết quả, tức là đang nghĩ - không còn ở với câu niệm nữa. Chỉ cần lo giữ câu niệm, nó sẽ dẫn con đến tầng thiền thứ tư.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Làm thế nào để bền bỉ, không phân tâm với lựa chọn của mình?

Phật giáo thường thức 19:52 10/06/2026

Hỏi: Con vừa mới thay đổi kế hoạch về đường đi của mình, con thấy mình làm vậy cũng mạo hiểm. Tuy nhiên nếu không thể quyết định thì lại không được. Làm thế nào để mình có thể bền bỉ với lựa chọn đó cho tới cùng và không phân tâm thưa Thầy?

Những đặc điểm của pháp theo đúng Chánh pháp

Phật giáo thường thức 18:40 10/06/2026

Ngày nay, có vô số sách vở, bài giảng, khóa tu, pháp môn và những cách giải thích khác nhau về Phật pháp. Người học Phật nếu không có tiêu chuẩn để đối chiếu rất dễ rơi vào tình trạng hoang mang, không biết đâu là Chánh pháp, đâu là những điều được thêm thắt về sau.

Vì sao có những người vừa gặp đã thấy mến ngay?

Phật giáo thường thức 17:49 10/06/2026

Chắc hẳn ai trong đời cũng từng có trải nghiệm rất đặc biệt. Có những người quen biết nhiều năm nhưng vẫn cảm thấy xa cách. Ngược lại, có những người chỉ mới gặp lần đầu, nói chuyện vài phút đã thấy gần gũi, tin tưởng và quý mến một cách tự nhiên. Cảm giác ấy đến nhanh đến mức đôi khi chính chúng ta cũng không lý giải được.

Chánh niệm dành cho y bác sĩ và nhân viên ngành y

Phật giáo thường thức 15:15 10/06/2026

Ngành y là một trong những nghề cao quý nhất. Người thầy thuốc không chỉ chữa lành thân bệnh mà còn góp phần xoa dịu nỗi đau tinh thần, mang lại hy vọng cho con người trong những thời khắc mong manh nhất của cuộc đời.

Xem thêm