Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 05/01/2019, 20:00 PM

Vẻ đẹp Thiền hoàn hảo của chú Voọc Sơn Trà - Việt Nam

Mogens Trolle là nhiếp ảnh gia chuyên chụp động vật hoang dã, anh cũng là nhà sinh vật học hoang dã, là tác giả, và nghiên cứu truyền thông khoa học. Anh hiện làm ở Bảo tàng Nat Hist - Đan Mạch. Qua lăng kính của anh, những con vật hiện lên tuyệt đẹp và kì lạ thay: gương mặt của chú Voọc rất thiền. 

Do đặc thù của công việc, Mogens Trolle đi khắp nơi trên thế giới. Công việc của anh đi khắp nơi trên thế giới, tới những nơi còn sót lại động vật hoang dã, quý hiếm, trong sách đỏ của thế giới. Mogens Trolls đã tới Việt Nam và anh đã kì công để theo dõi chu trình hoạt động thường ngày của gia đình nhà Voọc quý hiếm của Việt Nam và có một bộ ảnh ấn tượng về những chú Voọc ở bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng, Việt Nam.

Những chú Voọc có khuôn mặt và màu sắc hài hòa tuyệt đẹp của Sơn Trà-Đà Nẵng-Hà Nội. (Ảnh: Mogens Trolle)

Những chú Voọc có khuôn mặt và màu sắc hài hòa tuyệt đẹp của Sơn Trà-Đà Nẵng-Hà Nội. (Ảnh: Mogens Trolle)

Mogens Trolle chia sẻ: "Tôi đã mơ ước được gặp gỡ và chụp ảnh loài Voọc này đã lâu. Tôi tới Việt Nam và biết đây là nơi duy nhất có thể gần được những chú Voọc quý hiếm này trong môi trường hoang dã. Chúng ta đang ở trong mùa mưa. Tuần trước, có những trận lũ lịch sử rất lớn trong khu vực này. Từ khi tới đây, quan sát tôi thấy ngọn núi nơi những chú Voọc đang sống gần như bị lấn chìm trong mây. Nhưng vào buổi sáng đầu tiên, mặt trời đã phá vỡ những đám mây mù, và tôi đã có vị trí quan sát tuyệt vời.

Bài liên quan
Các nhiếp ảnh gia đã phải rất vất vả theo dõi hành trình sinh hoạt của gia đình chú Voọc và chọn được những khung hình tự nhiên nhất. (Ảnh: Mogens Trolle)

Các nhiếp ảnh gia đã phải rất vất vả theo dõi hành trình sinh hoạt của gia đình chú Voọc và chọn được những khung hình tự nhiên nhất. (Ảnh: Mogens Trolle)

Người bạn đồng hành của tôi là anh Bùi Văn Tuấn- một nhà nghiên cứu trẻ đã nghiên cứu loài Voọc này trong 10 năm qua. Anh và các đồng nghiệp của mình đã làm mọi điều tích cực nhất để bảo vệ cho loài Voọc có một môi trường sống hoang dã. Điều này khá khó khăn nhưng sự tích cực của các anh luôn được mọi người ủng hộ.

Chúng tôi đã quan sát sinh hoạt của một gia đình nhà Voọc. Tôi đã chụp được những khuôn hình ấn tượng nhất của năm. Thật cảm động. Đây là loài Voọc mạnh mẽ nhất mà tôi đã từng thấy. Kỳ lạ thay, phút bấm máy, tôi thấy gương mặt của Voọc rất đẹp, và thiền một cách tuyệt đối. 

Đây là bức hình tuyệt vời mà tôi có được trong năm nay. Một trạng thái thiền hoàn hảo của chú Vooc đem lại sự bình yên, tĩnh lặng tuyệt đối. (Ảnh: Mogens Trolles)

Đây là bức hình tuyệt vời mà tôi có được trong năm nay. Một trạng thái thiền hoàn hảo của chú Vooc đem lại sự bình yên, tĩnh lặng tuyệt đối. (Ảnh: Mogens Trolles)

Chụp chân dung những loài động vật hoang dã trong sách đỏ là niềm đam mê của tôi, những đôi mắt và khuôn mặt thiền, trạng thái thiền tĩnh lặng, của chú Voọc gần như làm tôi bàng hoàng. Độc đáo, yêu thương và tôi thầm cảm ơn trạng thái tĩnh lặng ấy của chú Voọc. Một tấm hình tuyệt vời của năm mà chú dành cho tôi!

Nhiều chuyên gia lo ngại loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng có nguy cơ biến mất.

Để ghi nhận được những hình ảnh động, thực vật quý hiếm ở Sơn Trà, các chuyên gia "ngụy trang" quần áo bằng lá cây để gần gũi với thiên nhiên, đi lại nhiều chuyến mới có thể chụp được những bức ảnh chân thực nhất.

Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng xếp Voọc chà vá chân nâu vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện.

UBND TP Đà Nẵng đã chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh đại diện cho thành phố, nhân sự kiện APEC 2017 mang ý nghĩa thành phố thân thiện với môi trường.

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Ảnh 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Ảnh 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Ảnh 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Ảnh 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.