Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/07/2019, 19:02 PM

Vì sao tức ngực khi đang ngồi Thiền?

Bạch thầy cho con hỏi, trong lúc con đang tập thiền thì cảm thấy tức ngực khó thở không biết vì lý do nào, mong thầy giải thích hộ con!

HỎI 

Bạch thầy cho con hỏi, trong lúc con đang tập thiền thì cảm thấy tức ngực khó thở không biết vì lý do nào, mong thầy giải thích hộ con!

Có 3 nguyên nhân chính gây tức ngực lúc đang ngồi thiền

Có 3 nguyên nhân chính gây tức ngực lúc đang ngồi thiền

ĐÁP

Có 3 nguyên nhân chính gây tức ngực lúc đang ngồi thiền:

Ngồi sai tư thế:

Bài liên quan

Để ngồi thiền thoải mái các bạn cần tránh tình trạng ngồi cong lưng, đỉnh đầu, cổ, xương sống phải tạo thành một đường thẳng tiếp giáp với 2 đùi thành một góc 90 độ.

Và để vượt qua những đau nhức của cơ thể do không quen, nhất là những người bị thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương sống, thoái hóa cột sống, tê, nhức, mỏi,… các bạn có thể ngồi có nệm lót trung bình khoảng 3 – 5 cm đừng quá trùng và có một cái ghế để tựa lưng.

Khi ngồi thẳng như vậy thì hơi thở sẽ ra một cách trọn vẹn.

Sự chú ý sai của tâm:

Có rất nhiều bạn do tự tu thiền hoặc thiếu người hướng dẫn có kinh nghiệm chỉ dẫn, từ đó tập trung tâm ở những điểm không cần thiết.

Trước khi thiền bị mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi:

Theo Đức Phật khi quá mệt thì cứ ngủ cho thoải mái để lấy lại sức khỏe sau đó chúng ta trải nghiệm thì thì sẽ không gặp vấn nạn gì hết. Đừng ép cơ thể mình, các bạn phải biết lắng nghe sức khỏe của cơ thể, sử dụng nó một cách biết ơn, đừng làm nô lệ nó, đừng biến cơ thể thành thượng đế, mình trở thành con lật đật bị giựt giây nhưng phải biết sử dụng khôn ngoan và thông minh cơ thể này để nó trở thành đầy tớ trung thành cho việc tu học, Phật sự,… mang lại hạnh phúc cho mình và cho người thân.

Khắc phục được 3 điểm trên, thì việc ngồi thiền sẽ không cảm thấy tức ngực nữa.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Hỏi - Đáp 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Hỏi - Đáp 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Hỏi - Đáp 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Hỏi - Đáp 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.