Phật Giáo

Xao xuyến với Đạo ca “Phật giáo Việt Nam” của Phật tử chùa Từ Vân, TP. HCM

Chủ nhật, 17/03/2019 | 13:29

Con Phật không ai không xao xuyến, hân hoan, phấn chấn và...mỗi khi lắng lòng với ca từ Đạo Ca "Phật giáo Việt Nam" khi có sự kiện phật sự trang trọng, những nốt nhạc trầm hay vút lên làm nền cho thanh âm tin kính Phật, tinh thần thống nhất kết đoàn thân ái trải lòng.

 >>Những triết lý Phật giáo nên đọc

Bài liên quan

Nhạc phẩm ấy thăng hoa về nhạc lý, nghệ thuật ca từ, kết tụ từ tấm lòng phật tử nhạc sĩ Cao Phan, thành Đạo ca chính thức của một tôn giáo lớn có lịch sử nghìn năm ở đất nước Việt Nam thống nhất, tin kín tu học hành tập trong tình hòa ái suốt dải đất hình chữ S. Tay ngang không dám lạm ngôn bàn về âm nhạc, song cảm xúc đặc biệt mỗi khi khi thanh âm Đạo ca cất lên dù chỉ chạy một tệp tin âm thanh thu sẵn hay biểu diễn công phu trên sân khấu. Có lẽ, không nhất thiết là phật tử tu sĩ Phật giáo, thuần túy thưởng lãm âm nhạc thôi, bài hát ấy vẫn rất tuyệt vời.

Tôi nghe hoài Đạo ca trên youtube mỗi khi cần động viên tinh thần hay đơn giản như thủ tục mỗi khi mở máy tính: Đạo ca; Tình ca tiếng nước tôi; Thương người áo lam; Đưa cơm cho mẹ đi cày... cứ như một liệu pháp! Nhiều phong cách trình diễn từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đưa người nghe đến trải nghiệm có khác biệt mỗi lần nghe.

Nhưng đến khi nghe - xem đoạn video clip phần đồng diễn "Phật giáo Việt Nam" của gia đình Phật tử chùa Từ Tân ở Tân Bình TP. HCM tại Hội thi văn nghệ 2008 tổ chức bởi thành hội Phật giáo, tài khoản youtube của Dương Anh Vũ đăng và xuất bản trên mạng 9/3/2013 tôi có những cảm xúc thật đặc biệt!

Con Phật không ai không xao xuyến, hân hoan, phấn chấn và...mỗi khi lắng lòng với ca từ Đạo Ca

Con Phật không ai không xao xuyến, hân hoan, phấn chấn và...mỗi khi lắng lòng với ca từ Đạo Ca "Phật giáo Việt Nam" khi có sự kiện phật sự trang trọng, những nốt nhạc trầm hay vút lên làm nền cho thanh âm tin kính Phật, tinh thần thống nhất kết đoàn thân ái trải lòng.

Bài liên quan

Một dàn đồng diễn trong trang phục gia đình Phật tử chỉn chu, nam nữ, trẻ em, có lĩnh xướng bài bản đã trình bày Đạo ca cách chuyên nghiệp tại hội trường. Cảm xúc khó tả, thần thái tinh túy hàm ẩn của nhạc phẩm, ý tứ của tác giả được lột tả qua diễn xuất trên nền nhạc xứng tầm. Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần bài hát này.

Ngay sau đó tôi đã tìm hiểu về chùa Từ Tân ở Sài Gòn, trên đường Trường Chinh phường 12 Tân Bình, một tam bảo xưa  cũ vốn đơn sơ đủ điều kiện xây dựng tươm tất cũng chưa lâu, nơi có những sinh hoạt Phật giáo ý nghĩa và thường xuyên.

Mời các bạn chia sẻ những xúc cảm mà tôi có khi trải nghiệm qua video clip của Dương Vũ Anh Toàn trên youtube. Nhạc phẩm này sẽ xuất hiện nhiều trong không khí Đại lễ Vesak 2019 năm nay ở Hà Nam và mọi vùng miền đất nước.

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z