Phật Giáo

Xin giúp đỡ Nghệ nhân ưu tú Danh Som

Thứ sáu, 11/10/2019 | 09:11

Tiếp xúc với chúng tôi khi vừa mới xuất viện vì chứng bệnh tiểu đường, tim mạch và rối loạn tiền đình nên lời nói của ông rất mệt nhọc. Đang nói ông đã rơi vào hôn mê sâu. Người nhà ông cho biết sức khỏe ông tiên lượng rất xấu.

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Gần 75 năm gắn bó với nhạc Ngũ âm truyền thống người Khmer, ông Danh Som, 92 tuổi ngụ ấp Tâm Lộc, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đã có sự đóng góp to lớn trong việc giữ gìn, truyền dạy, phát huy loại hình nghệ thuật nhạc ngũ âm khắp ĐBSCL.

Năm 14 tuổi, ông Danh Som đã trở thành nhạc công chủ lực của ban nhạc ngũ âm chùa Chrôy Tưm KanDal đi biểu diễn và tham gia dự thi khắp ĐBSCL và giành được nhiều giải thưởng lớn. Ở những năm 1960, khi nhạc ngũ âm có nguy cơ đi vào quên lãng do nhiều nguyên nhân, ông Danh Som là người đầu tiên xung phong đảm nhận việc sửa chữa, khôi phục các nhạc cụ tại các chùa Khmer trên địa bàn Sóc Trăng. Cạnh đó ông còn cất công lặn lội đi tìm những người thực sự hâm mộ và có năng khiếu âm nhạc để tập hợp họ và hình thành các đội biểu diễn do chính ông giảng dạy miễn phí. Tiếng lành đồn xa, nhiều chùa Khmer khác tại các tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang…cũng đã tìm đến nhờ ông đến giảng dạy nhạc ngũ âm cho địa phương mình. Năm 2019, ông Danh Som vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nghệ nhân ưu tú".

Nghệ nhân ưu tú Danh Som đang biểu diễn

Nghệ nhân ưu tú Danh Som đang biểu diễn

Bài liên quan

Hiện nay hoàn cảnh ông cực kỳ khó khăn bởi không có đất sản xuất; cuộc sống chỉ phụ thuộc vào tiền làm thuê của người con gái mỗi ngày chỉ khoảng 80.000 đồng nhưng bữa có bữa không. Người bạn đời của ông và người con trai duy nhất vừa mới qua đời. Hàng xóm rất muốn giúp ông nhưng đành bất lực vì cuộc sống của họ cũng rất khó khăn.

Rất mong các tấm lòng vàng đến với người Nghệ nhân ưu tú suốt đời cống hiến cho sự nghiệp văn hóa dân tộc giờ đang gặp quá nhiều khốn khó.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Ông Danh Som, ấp Tâm Lộc, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Song Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z