Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/06/2020, 10:26 AM

Xuất gia là con đường con đã chọn

Vậy là con đã quyết định từ bỏ danh lợi, địa vị, lìa xa gia đình để con vào chùa xuất gia, nương vào Thầy và giáo pháp của Như Lai để mang lại lợi lạc quần sinh. Đó là lý tưởng cao cả không chỉ ở riêng con mà tất cả những ai xuất gia đều nghĩ và mong muốn như vậy.

Câu chuyện xuất gia của Hòa thượng Hư Vân

Trong sâu thẳm, con biết bố mẹ và người thân đang buồn, thương xót con vào chùa sẽ gặp nhiều khổ đau, phiền não. Ai cũng nghĩ con đi xuất gia thì sẽ bị mất con... Tất cả đều đang cho rằng, con không đi cùng một hướng mà gần như bất cứ một người con trai hay người con gái nào ngoài đời cũng phải đi theo hướng đó...! Hay nói cách khác là họ muốn con phải theo quy luật "trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng"

Bạn bè của con thì sao?

Một số ít bằng lòng, hoan hỷ yểm trợ, khích lệ con...! Bởi vì họ biết đạo, họ thực tập đạo và họ có đạo

Một số thì họ không tin, có khi họ cho rằng con có vấn đề về "thần kinh", về tình cảm, trốn tránh cuộc đời...nên vào trốn vào chùa để quên "sự đời"

Một số ít thì "can gián" rằng thời nay đi xuất gia khó tu lắm bởi môi trường tu ít nhiều bị "nhiễm đời" rồi...

Một số nữa thì....! Con cũng không biết họ nghĩ gì nữa....

Tuy nhiên, đối với con...!

Con đang hạnh phúc bởi mỗi sớm mai thức dậy công phu, chấp tác, học kinh sách, được Thầy chỉ dạy, sách tấn để hoàn thiện bản thân mình hơn. Ảnh minh họa.

Con đang hạnh phúc bởi mỗi sớm mai thức dậy công phu, chấp tác, học kinh sách, được Thầy chỉ dạy, sách tấn để hoàn thiện bản thân mình hơn. Ảnh minh họa.

Mục đích cạo tóc khi xuất gia

Hiện tại, trong con đang có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong đó, một chút cảm thấy có lỗi với bố mẹ, với người thân vì con đã để cho những người thân yêu nhất của con buồn, lo lắng nhưng con chỉ "cảm thấy" buồn một chút thôi nhé, chứ con không "bám víu" vào đó để khởi tâm phiền não.

Ngược lại, con sẽ chuyển hóa cái tạm gọi là "cảm thấy" đấy để làm động lực giúp con tinh tấn và vượt qua những khó khăn trên bước đường tu học, mang lại nhiều hoa trái thơm ngọt cho con và mọi người... Con nghĩ trước sau mọi người sẽ hiểu và hạnh phúc cùng con...phải không?!

Mọi người có biết không, mặc dù cuộc sống trong Thiền môn không phải là không có những chướng duyên nhưng tự tâm con đang cảm thấy thực sự hạnh phúc vì con đang được sống với chính con. Con hạnh phúc bởi con là con chứ không phải là ai khác....!

Con đang hạnh phúc bởi mỗi sớm mai thức dậy công phu, chấp tác, học kinh sách, được Thầy chỉ dạy, sách tấn để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và hơn hết, con hạnh phúc bởi con đã có một con đường đi...dẫu biết rằng phía trước con còn có nhiều khó khăn nhưng con biết bằng niềm tin, sự gia hộ của chư Phật, chư Tổ, hơn hết bằng sự thực tập của mình, con sẽ vượt qua được những điều đó. Con hy vọng là vậy....Mọi người cứ yên tâm và mỉm cười cùng con...

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phật giáo và người trẻ 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phật giáo và người trẻ 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phật giáo và người trẻ 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phật giáo và người trẻ 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo