Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/08/2016, 15:30 PM

Xúc động lễ Vu lan báo hiếu

Những ngày qua từ 12 - 15/8/2016, khắp nơi trên cả nước, từ thành phố tới các vùng nông thôn đều tổ chức lễ Vu lan báo hiếu trong không khí ấm áp và xúc động.

Lễ Vu lan với thông điệp nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên…

Mỗi người đến chùa làm lễ Vu lan đều nghẹn ngào xúc động, bởi những hành động mang tính giáo dục đầy nhân văn của văn hóa Phật giáo. Với những triết lý nhân sinh của Phật giáo về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Vô ngã, vị tha”, “Từ, bi, hỷ, xả”…
 
Mùa Vu lan, theo quan niệm của Phật giáo, việc báo hiếu không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi. Vì thế, lễ Vu lan cũng là dịp nhằm giải tội và cầu phúc, hướng con người có những ước nguyện về một xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Và khi xã hội ngày càng phát triển, không kể thành phố hay vùng nông thôn, tại các ngôi chùa đã thu hút đông đảo người dân tới làm lễ Vu lan với tất cả thành kính. Tất cả họ, đều đang hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ của cuộc sống.
 
Thông điệp của lễ Vu lan cũng chính là lời nhắc nhở sâu sắc với mỗi người: Hãy trân trọng, nâng niu những gì mình đang có, sống có đạo lý trước sau... Từ đó,  ngày một hoàn thiện mình hơn để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Linh Nhâm
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/xuc-dong-le-vu-lan-bao-hieu-d21557.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Đời sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Đời sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Đời sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.