Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/08/2016, 15:30 PM

Xúc động lễ Vu lan báo hiếu

Những ngày qua từ 12 - 15/8/2016, khắp nơi trên cả nước, từ thành phố tới các vùng nông thôn đều tổ chức lễ Vu lan báo hiếu trong không khí ấm áp và xúc động.

Lễ Vu lan với thông điệp nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên…

Mỗi người đến chùa làm lễ Vu lan đều nghẹn ngào xúc động, bởi những hành động mang tính giáo dục đầy nhân văn của văn hóa Phật giáo. Với những triết lý nhân sinh của Phật giáo về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Vô ngã, vị tha”, “Từ, bi, hỷ, xả”…
 
Mùa Vu lan, theo quan niệm của Phật giáo, việc báo hiếu không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi. Vì thế, lễ Vu lan cũng là dịp nhằm giải tội và cầu phúc, hướng con người có những ước nguyện về một xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Và khi xã hội ngày càng phát triển, không kể thành phố hay vùng nông thôn, tại các ngôi chùa đã thu hút đông đảo người dân tới làm lễ Vu lan với tất cả thành kính. Tất cả họ, đều đang hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ của cuộc sống.
 
Thông điệp của lễ Vu lan cũng chính là lời nhắc nhở sâu sắc với mỗi người: Hãy trân trọng, nâng niu những gì mình đang có, sống có đạo lý trước sau... Từ đó,  ngày một hoàn thiện mình hơn để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Linh Nhâm
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/xuc-dong-le-vu-lan-bao-hieu-d21557.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Đời sống 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Đời sống 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Đời sống 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Đời sống 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo