Phật Giáo

Xúc động lễ Vu lan báo hiếu

Thứ năm, 17/08/2016 | 15:30

Những ngày qua từ 12 - 15/8/2016, khắp nơi trên cả nước, từ thành phố tới các vùng nông thôn đều tổ chức lễ Vu lan báo hiếu trong không khí ấm áp và xúc động.

Lễ Vu lan với thông điệp nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên…

Mỗi người đến chùa làm lễ Vu lan đều nghẹn ngào xúc động, bởi những hành động mang tính giáo dục đầy nhân văn của văn hóa Phật giáo. Với những triết lý nhân sinh của Phật giáo về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Vô ngã, vị tha”, “Từ, bi, hỷ, xả”…
 
Mùa Vu lan, theo quan niệm của Phật giáo, việc báo hiếu không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi. Vì thế, lễ Vu lan cũng là dịp nhằm giải tội và cầu phúc, hướng con người có những ước nguyện về một xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Và khi xã hội ngày càng phát triển, không kể thành phố hay vùng nông thôn, tại các ngôi chùa đã thu hút đông đảo người dân tới làm lễ Vu lan với tất cả thành kính. Tất cả họ, đều đang hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ của cuộc sống.
 
Thông điệp của lễ Vu lan cũng chính là lời nhắc nhở sâu sắc với mỗi người: Hãy trân trọng, nâng niu những gì mình đang có, sống có đạo lý trước sau... Từ đó,  ngày một hoàn thiện mình hơn để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Linh Nhâm
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/xuc-dong-le-vu-lan-bao-hieu-d21557.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z