Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/01/2019, 07:00 AM

Ý nghĩa thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni

Trong số các thần chú Phật giáo thường được người Tây Tạng sử dụng, thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni Buddha Mantra) – Om Muni Muni Maha Muniye Soha là một trong những thần chú phổ biến nhất.

Thần chú Đại Bi nhiệm mầu không thể nghĩ bàn

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni: Om Muni Muni Maha Muniye Soha

OM – Phản chiếu nhận thức về vũ trụ xung quanh. Nó được sử dụng khi bắt đầu trong nhiều thần chú và có thể được coi là mở ra cho sự thật về điều gì sắp xảy ra.

MUNI – có nghĩa là hiền nhân hay người khôn ngoan.

MAHA – có ý nghĩa tuyệt vời.

SOHA – có nghĩa lời chúc mừng.

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni có thể được coi là tinh túy của Đức Phật, bản chất của sự giác ngộ của Ngài. Ảnh: Minh họa

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni có thể được coi là tinh túy của Đức Phật, bản chất của sự giác ngộ của Ngài. Ảnh: Minh họa

Bài liên quan

Thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni có thể được coi là tinh túy của Đức Phật, bản chất của sự giác ngộ của Ngài. Thần chú được cho là mang bản chất giác ngộ bằng chính âm thanh của các âm tiết. Một cái gì đó tràn đầy năng lượng nhưng khó giải thích. Vì vậy, bản dịch chính xác đôi khi có thể có được trong kinh nghiệm của năng lượng thần chú chứ không phải là những gì chúng ta tập trung vào cái gọi là ý nghĩa của các từ.

Thần chú được miêu tả là “một âm thanh sáng tạo được coi là biểu hiện bản chất sâu xa nhất của sự hiểu biết về vạn vật”, do đó việc đọc thần chú “có thể gợi lên một cách công thức hoặc thậm chí là huyền diệu” một trạng thái siêu việt của tâm trí và năng lượng.

Ngoài ra, thần chú là âm thanh thuần túy của bài phát biểu khai ngộ. Đó là tiếng Phạn, chứ không phải tiếng Tây Tạng. Trên thực tế, các bản dịch gần như không thể chuyển tải hết được ý nghĩa nội hàm của thần chú. Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm là giải thích các âm tiết.

Thần Chú Om Muni Muni Maha Muniye Soha. Tranh của Tsultrim Gyatso

Thần Chú Om Muni Muni Maha Muniye Soha. Tranh của Tsultrim Gyatso

Lời giải thích của Lama Zopa Rinpoche về thần chú của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni:

TA YA THA – Có nghĩa là như thế

OM – Tất cả tri thức về ba thân thể của một vị Phật và của cơ thể Thiêng liêng của Đức Phật. Hiểu biết về hai con đường giác ngộ (Phương pháp và Trí tuệ), và của hai chân lý (tuyệt đối và tương đối) có chứa tất cả sự tồn tại trong đó.

MUNI – Kiểm soát sự đau khổ của ba cõi thấp và về quan niệm sai lầm về bản ngã hiện hữu.MUNI – Kiểm soát đau khổ của tất cả chúng sinh trong luân hồi và trên những tư tưởng tự ái ân.

MAHA MUNIYE – Kiểm soát những đau khổ gây ra bởi ảo tưởng tinh tế và qua tâm trí nhị nguyên.

SOHA – Để tâm trí tiếp nhận, hấp thụ và giữ các phước lành của thần chú.Một câu trích từ Lama Thubten Yeshe:

Sử dụng thần chú của Phật Thích Ca Mâu Ni trong việc thiền định

Tia sáng của dòng ánh sáng từ hình tượng của Đức Phật trước mặt bạn. Ánh sáng này đi vào cơ thể và nhanh chóng loại bỏ tất cả các năng lượng tiêu cực, che chướng và những trở ngại, giải phóng bạn để tiến bộ nhanh chóng trên con đường giác ngộ.

Hãy tưởng tượng ánh sáng này chảy không chỉ cho bạn, mà còn cho tất cả chúng sinh nằm trong không gian xung quanh bạn. Hãy tưởng tượng rằng, tất cả họ đều nhận được cảm hứng và phước lành từ thần chú. Do đó, khi bạn niệm thần chú của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nó cũng giống như một thực hành tích lũy công đức cho chính bạn.

Khi bạn trì tụng thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni, nghĩ rằng bạn đang tịnh hóa bản thân và tất cả chúng sinh trong sáu cõi. Làm sạch tất cả các phiền não và nhận được tất cả những phẩm chất của Đức Phật. Ảnh: Minh họa

Khi bạn trì tụng thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni, nghĩ rằng bạn đang tịnh hóa bản thân và tất cả chúng sinh trong sáu cõi. Làm sạch tất cả các phiền não và nhận được tất cả những phẩm chất của Đức Phật. Ảnh: Minh họa

Bài liên quan

Khi bạn trì tụng thần chú Phật Thích Ca Mâu Ni, nghĩ rằng bạn đang tịnh hóa bản thân và tất cả chúng sinh trong sáu cõi. Làm sạch tất cả các phiền não và nhận được tất cả những phẩm chất của Đức Phật.

Sau đó, một bản sao của Phật hấp thụ vào bạn, bạn sẽ biết mình phải làm gì để có thể giác ngộ giống như Phật Thích Ca. Tuy nhiên, để đạt được trạng thái đó, bạn phải trải qua các tầng thiền cao cấp. Bây giờ, hình dung mình là Phật Thích Ca, bạn “vận chuyển” chùm tia sáng từ mỗi lỗ chân lông của cơ thể.

Mỗi chùm sáng mang một vị Phật trên đầu và hấp thụ vào vô số chúng sinh, vô số cõi Ngạ quỹ, vô số thú vật, vô số con người và a-tu-la…mỗi người đều được thanh lọc.

Mỗi người trong số họ sẽ biết cần làm gì để trở thành Phật, và tất cả chư Phật đều hấp thụ vào bạn, trong trái tim của bạn. Một cách khác để hình dung ra là tất cả chư Phật đi ra ngoài và hấp thụ vào họ, và tất cả chúng sinh đều được giác ngộ như Phật Thích Ca Mâu Ni.

Niệm thần chú Om Muni Muni Maha Muniye Soha trong thực hành thiền định để đạt hiệu quả tốt nhất:

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp mang niềm vui nhỏ cho trẻ em Ayun Pa

Kiến thức 10:11 20/01/2021

Ông Đoàn Ngọc Hải nói qua điện thoại: “Cậu tìm giúp mình đường đi đến quê hương của cô Ksor H’Bơ Khắp đại biểu Quốc hội, để mình chở sữa, quà tặng cho các em học sinh ở đó”.

Nếu không vui thì cũng chớ buồn!

Kiến thức 09:27 20/01/2021

Khi con người phải sống chung với nhau, chắc chắn một điều là không ai tránh khỏi những va chạm từ miệng lưỡi người khác.

Tư duy về tri kiến Phật

Kiến thức 08:53 20/01/2021

Pháp Hoa kinh là vua của các kinh vì ở vào thời kỳ thứ 5 trong lịch sử đạo Phật. Lúc bấy giờ là cuối đời thọ mạng của đức Phật nên kinh giảng của người mang toàn bộ tính chất của đạo Phật do người thuyết pháp. Có hai cốt lõi của kinh Pháp Hoa là Phật tánh và Tri kiến Phật.

Tìm đâu chiếc áo bà ba

Kiến thức 08:27 20/01/2021

Tôi về Hậu Giang dự lễ cưới con người bạn thân. Rất ngạc nhiên khi bắt gặp khá nhiều khách dự tiệc cưới mặc áo bà ba, đội nón lá thật duyện dáng, điệu đà trong đó có nhiều thiếu nữ tuổi còn rất trẻ. Nhiều em còn nói thêm: lúc này mùa nắng hạn nên không quấn thêm chiếc khăn rằn cho đủ bộ.

Từ điển Phật học

Travel Mag