Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 12/07/2019, 10:29 AM

2 người mù vỡ òa khi nhìn thấy ánh sáng nhờ 'món quà' của một cụ ông

Một cụ ông ở Quảng Nam trước khi qua đời đã hiến tặng lại đôi giác mạc của mình và đôi giác mạc ấy đã giúp 2 người mù nhiều năm tìm thấy lại ánh sáng.

Chiều 10.7, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết  2 ca ghép giác mạc từ Trung tâm Mắt của bệnh viện đã được thực hiện thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân chịu cảnh mù lòa nhiều năm nay.

giác mạc

giác mạc

Theo GS Phạm Như Hiệp, trước đó, Trung tâm Mắt đã từng ghép giác mạc nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Lần này, ca ghép giác mạc được tiến hành vào chiều  8.7.2019 là ca đầu tiên được thực hiện từ người “hiến tặng” là một cụ già ở Quảng Nam đã qua đời trước đó. 

Theo đó, người hiến tặng giác mạc là cụ ông Nguyễn Viết Bồng (83 tuổi), trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, H.Điện Bàn, Quảng Nam.

Ông và gia đình đã có tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Thông qua Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, sáng 4.7, sau khi nghe tin ông qua đời, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS.BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt, đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Bồng và gia đình.

Sáng 8.7, tại Trung tâm Mắt, TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Anh Hiếu (trái) và ông Lạc (phải) với niềm vui sáng mắt sau nhiều năm mù lòa

Anh Hiếu (trái) và ông Lạc (phải) với niềm vui sáng mắt sau nhiều năm mù lòa

Bài liên quan

Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi, trú tại P.Trường An, TP.Huế) - cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến đấu, 2 mắt của ông bị tổn thương bởi “sẹo chiến tranh”. Sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. Còn bệnh nhân Lê Phước Hiếu (38 tuổi, trú tai xã Phong Bình, H.Phong Điền) mắc bệnh lý viêm nhiễm giác mạc nên phải mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi, phải bỏ học giữa chừng. Đây là bệnh nhân thứ 2 được chọn.

28 năm qua, anh Hiếu đã phải sống dựa vào người mẹ, anh từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Chiều 8.7, với sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân.

GS Phạm Như Hiệp và lãnh đạo Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng anh Hiếu Ảnh: BVCC

GS Phạm Như Hiệp và lãnh đạo Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng anh Hiếu Ảnh: BVCC

Bài liên quan

Đến sáng 9.7.2019, dưới sự chứng kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng.

Theo GS Phạm Như Hiệp, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngay sau ca ghép thành công Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và 2 bệnh nhân may mắn tìm lại được ánh sáng đã gửi lời tri ân đến ân nhân của mình là cụ già 83 tuổi ở Quảng Nam với nghĩa cử tốt đẹp trước khi đã qua đời.

Chị Hoàng Anh, con gái cụ Bồng, cho biết cụ Bồng có cuộc sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương mọi người. Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho những ai kém may mắn chịu cảnh mù lòa. Tâm nguyện đó của con cháu, sau khi nghe trình bày, cụ đã vui vẻ đồng ý.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Gieo mầm thiện 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Gieo mầm thiện 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Gieo mầm thiện 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Gieo mầm thiện 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).