Phật Giáo

34 thành viên PG Sri Lanka tham dự Vesak lần thứ hai tại Pakistan

Thứ năm, 23/05/2017 | 08:36

Đại sứ quán Pakistan tại Colombo cho biết: đáp ứng lời mời của của Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, một phái đoàn gồm 34 thành viên do Hòa thượng Kanumuldeniye Chandavimala Mahanayaka Thero làm trưởng đoàn, cùng đi gồm Chư tôn đức Tăng già, các vị học giả tôn giáo cao cấp, các vị viên chức và khách hành hương, đã đến tham dự Đại lễ Vesak PL.2561 được tổ chức tại thành phố Taxila (một trung tâm quan trọng Hindu và Phật giáo, được UNESCO công nhận là một địa chỉ di sản thế giới năm 1980).


Đại lễ Vesak Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan lần thứ hai từ ngày 21 đến ngày 24/05/2017.

Trong một công bố, Đại sứ quán Pakistan tại Colombo cho biết; Tiến sĩ Sarfraz Ahmed Khan Sipra quyền Ủy viên Cao ủy Pakistan và các vị quan chức của Pakistan đã đến tiễn đoàn tại sân bay quốc tế Bandaranayake là một trong hai cảng hàng không quốc tế của Sri Lanka.

Đại sứ quán Pakistan tại Colombo nói: “Mặc dù chủ yếu là một quốc gia Hồi giáo, nhưng Chính phủ Pakistan vẫn tổ chức Đại lễ Vesak PL.2561 và mời nhiều quốc gia tham dự.

Bên lề Đại lễ Vesak PL.2561, phái đoàn sẽ hành hương chiêm bái các địa điểm di tích văn hóa tâm linh Phật giáo ở thành phố Taxila như đại bảo tháp Dharmarajika, Sirkap và bảo tàng Taxila”.

Pakistan đã là cái nôi của nền văn minh Phật giáo và Gandhara trong suốt hơn 22 thế kỷ, để lại một di sản nghệ thuật và kiến trúc Phật giáo phong phú trong cả nước. Bất chấp những biến động bất thường của nhiều thế kỷ, khu vực Gandhara đã bảo tồn được rất nhiều di sản trong nghề thủ công và nghệ thuật. Nền văn minh Gandhara đã phát triển mạnh ở khu vực tây bắc Pakistan từ thế kỷ 6 trước kỷ nguyên Tây lịch đến thế kỷ thứ 5 sau kỷ nguyên Tây lịch.

Lãnh thổ của nền văn minh Gandhara và di sản của nó là một mảnh đất hình tam giác khoảng 100km, từ đông sang tây và 70km từ bắc xuống nam, phía tây của sông Indus, bao quanh bởi những ngọn núi của Pakistan hiện nay.

Trường Nghệ thuật Gandhara được xem là những người sáng tạo đầu tiên của đức Phật dưới hình dạng con người được chạm khắc bằng đá, vữa, đất nung và đồng. Những nơi này chủ yếu được thắp lên trong các tu viện và bảo tháp trong khắp vùng Gandhara. Phần lớn di sản vô giá này đã được bảo quản trong các viện bảo tàng và các địa điểm linh thiêng ở những địa điểm ban đầu.

Chuyến viếng thăm của phái đoàn Phật giáo Sri Lanka đến thành phố Taxila, Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tổ chức một cuộc triển lãm quy mô lớn, các di tích Phật giáo từ Taxila tại lễ kỷ niệm Vesak ở Sri Lanka vào năm 2016 và tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến viếng thăm một phái đoàn Phật giáo Sri Lanka và các quốc gia khác đến Taxila.

Vân Tuyền (Nguồn: Associated Press of Pakistan)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z