Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

6 kiểu hiền đức khiến vượng vận quý nhân luôn bên bạn

Một người có vận khí tốt gặp được quý nhân phù trợ thì “muốn gì” ắt “được nấy”. Thực tế, quý nhân là những người tốt thực lòng với ta và người nguyện trở thành tấm gương cho ta. Sau đây là lời Phật dạy về 6 kiểu hiền đức giúp quý nhân luôn bên mình.

1. Sống không tham niệm

Làm thế nào để thoát khỏi bóng đen của những nỗi buồn phiền? Hãy luôn ghi nhớ trong lòng, tất cả những người đang ở bên ta đều có thể rời xa ta bất cứ lúc nào. Chúng ta chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình, chớ nên tham lam, mong muốn người khác luôn giúp đỡ mình. Người dù tốt với mình nhưng thời gian trôi đi, mọi chuyện đều có thể thay đổi.

Không ai có thể ở bên ta mãi ngoài bản thân chúng ta.

Không ai có thể ở bên ta mãi ngoài bản thân chúng ta.

Ngay như bố mẹ với tình yêu thương vô điều kiện với chúng ta cũng chẳng thể nào ăn đời ở kiếp bên ta để che chở, bao bọc cho ta mãi được. Duyên phận hữu hạn, dài ngắn khác nhau, quý nhân lớn nhất của cuộc đời mỗi người chính là bản thân mình.

Quá dựa dẫm, tham niệm vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của người khác, mong ngóng quý nhân xuất hiện mỗi khi khó khăn mà không có sự cố gắng của chính mình thì chắc chắn sẽ có ngày rơi vào cảnh bơ vơ, hụt hẫng.

2. Sống lương thiện, yêu thương mọi người

Con người ai cũng có phần ích kỉ trong mình, song con người cũng là giống loài biết tư duy. Nghe Phật dạy làm người, lương thiện là việc không cần cố gắng. Chỉ cần lương thiện trời xanh ắt sẽ an bài.

Tiết chế tính ích kỉ của mình, lòng lương thiện sẽ mạnh lên, người có tấm lòng lương thiện, luôn yêu thương và giúp đỡ mọi người vì bản thân mình muốn thế sẽ luôn được mọi người yêu mến. Bản thân họ sau mỗi hành động tốt đẹp lại tích thêm được một phần công đức, ông trời chẳng phụ người có công, đương nhiên họ sẽ gặp được phúc lành.

Sống lương thiện, hòa đồng với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người yếu thế hơn mình, khuyến khích người khác làm việc thiện, lại khuyên giải, hướng thiện cho người có những ý định làm việc xấu. Nghe lời Phật dạy, tấm lòng thiện lương sẽ khiến cho chúng ta tự tỏa ra ánh sáng cát lành, có quý nhân đi theo hỗ trợ trên đường đời.

> LỜI PHẬT DẠY

3. Sống khiêm nhường

Sống khiêm nhường sẽ tỏa ra ánh sáng cát lành, phú quý.

Sống khiêm nhường sẽ tỏa ra ánh sáng cát lành, phú quý.

Sống khiêm tốn mới là đỉnh cao của sự hiểu biết. Theo lời Phật dạy, con người ta sống trên đời phải biết học hạnh khiêm tốn, đó là đức tính mà ai cũng cần tu dưỡng. Dù có cao sang quyền quý đến đâu mà khinh khi người xung quanh mình, chúng ta sẽ tự chuốc lấy nỗi khổ cho mình, vầng hào quang trên đầu cũng dần biến mất. Nhưng khi học được hạnh lắng nghe, khiêm tốn, dù giàu hay nghèo thì cuộc đời cũng sẽ được thêm nhiều vầng hào quang bao bọc, quý nhân cũng từ đó mà ra.

4. Sống biết hàm ơn

Uống nước phải nhớ nguồn, con người ta không ai có thể trở thành người tốt nếu quên đi gốc gác, nguồn cội của mình, cũng sẽ chẳng có được phúc báo tốt lành khi quên đi người đã giúp đỡ mình lúc khó khăn. Quý nhân có thể là bất cứ ai xung quanh chúng ta, là người giúp ta từ việc nhỏ nhất trở đi. Cảm ơn với những gì tôi có, cảm ơn với những gì tôi không có là cách hàm ơn cần được thực hành mỗi ngày.

Ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha không bút gì tả xiết, đó là quý nhân đầu tiên của đời ta. Tiếp bước vào đời, ta được quý nhân là thầy cô chỉ bảo, giảng dạy cho ta. Lại thêm quý nhân nữa là bạn bè luôn ở bên yêu thương giúp đỡ ta. Biết ơn người từng giúp đỡ mình cũng chính là cách để thu hút vận quý nhân. Những người từng xuất hiện trong cuộc đời ta đều mang một ý nghĩa nào đó, hà cớ phải đi đâu xa xôi để kiếm tìm quý nhân.

5. Sống quyết đoán, biết hành động đúng lúc

Bài liên quan

Đừng nghĩ rằng ta chỉ có thể thành công khi có quý nhân trợ giúp. Theo lời Phật dạy, người chín chắn, trưởng thành khi có ý tưởng tốt, đã suy nghĩ kĩ càng thì nên lập tức hành động, chớ nên do dự đắn đo, để lỡ thời cơ.

Cách gặp quý nhân cực dễ chính là bản thân bạn phải tự tin vào bản thân mình, dám nghĩ dám làm thì khi đó sẽ dễ được quý nhân trợ giúp. Người chưa làm đã lo thua thiệt thì dù có quý nhân bên mình cũng khó làm nên chuyện.

6. Sống có khí phách

Bài liên quan

Quý nhân sẽ ưu ái giúp đỡ những người có khí phách, bởi ở họ luôn toát ra nguồn năng lượng mạnh mẽ, quý nhân cảm nhận được rằng sự trợ giúp mà mình dành cho họ sẽ thực sự đáng giá và đem lại kết quả tốt. Người có khí phách có ý chí, có tham vọng, có ham muốn học hỏi để không ngừng tiến bộ vượt bậc.

Họ không giấu dốt, không ngại thể hiện ra mình còn nhiều thiếu sót và bày tỏ tinh thần cầu tiến nên được quý nhân hỗ trợ. Còn với những người so đo tính toán, không kiên định, dễ thay đổi, lại sợ mất thể diện thì dù có được quý nhân trợ giúp, chưa chắc họ đã chấp nhận và vui vẻ làm theo.

Những người quanh ta đều là quý nhân của ta. Không tham niệm, sống thiện lương, sống khiêm tốn, sống biết hàm ơn... là những kiểu hiền đức sẽ giúp vượng vận quý nhân luôn bên bạn trong cuộc đời.

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phật pháp và cuộc sống 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phật pháp và cuộc sống 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phật pháp và cuộc sống 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phật pháp và cuộc sống 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.