Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/05/2020, 08:20 AM

75 năm hòa bình và khát vọng

75 năm hòa bình, kết quả của nỗ lực khồng mệt mỏi của cả nhân loại bao gồm các tổ chức tranh đấu vì hòa bình, Liên Hiệp Quốc, nhân dân cá nước, và không thể thiếu vai trò to lớn của các tôn giáo, có Phật giáo.

200 tu sĩ đi bộ vì hòa bình băng qua dãy Himalayas

Nhân loại đang sống trong những ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, chiến thắng chủ nghĩa phát xít. 75 năm đã trôi qua, cho dù từng giờ ở nơi này nơi khác, chiến tranh cục bộ, xung đột đơn lẻ, hay âm ỉ nguy cơ xung đột, vẫn diễn ra trong 75 năm ấy, thậm chí có xung đột qui mô lớn kéo dài tổn thất nhân mạng vật chất nặng nề, song nhân loại đã không phải chứng kiến một thế chiến mới, 75 năm hòa bình theo nghĩa ấy.

Thời chiến tranh lạnh, khi phân cực thế giới rất căng thẳng, chạy đua vũ trang khốc liệt, các đơn vị vũ khí chiến lược và qui ước thường trực hay các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt đã vượt mức hủy bỏ sự sống trên hành tinh chúng ta nhiều lần. Thế giới nín thở bao nhiêu ngày tháng vì vạch SOS ấn nút hạt nhân bao phen cạn kề. Cuộc đối đầu ý thức hệ diễn  ra ngay sau khi két thúc thế chiến thứ 2, các tuyến quân sự kéo dài từ Bắc Mỹ qua châu Âu, Châu Á và... Chạy đua trên bộ, tren không, trên biển rồi không gian. May mắn biết bao, chiến tranh thế giới thứ ba đã không diễn ra, nhân loại không bị xóa sổ như trong một kịch bản đại hồng thủy khủng khiếp. Các sự kiện bước ngoặt mang tính cách mạng làm thay đổi cục diễn quốc tế, các hiệp ước giải trừ qua bị, cắt giảm vũ khí chiến lược chiến thuật, các nước lớn tìm cách xích lại gần và thỏa hiệp...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

75 năm hòa bình, kết quả của nỗ lực khồng mệt mỏi của cả nhân loại bao gồm các tổ chức tranh đấu vì hòa bình, Liên Hiệp Quốc, nhân dân cá nước, và không thể thiếu vai trò to lớn của các tôn giáo, có Phật giáo.

Hơn bất kỳ tổ chức tư tưởng tinh thần tôn giáo nào, lý thuyết và thực tiễn đời sống Phật giáo từ thời Phật còn tại thế đến nay và mãi mãi, trọng  sự sống muôn loài, trọng hòa ái, thiết tha hướng đến hòa bình. Quan điểm Đạo Phật nhìn nhận vấn đề hòa bình và chiến tranh từ góc độ vi tế nhất, từ thân khẩu ý, trọng sinh mệnh loài nhỏ nhất như vi trùng, cẩn trọng sự xúc chạm thương tổn tạo nghiệp từ lời nói, suy nghĩ. Đạo Phật không hề đơn giản hình thức nhìn chiến tranh và hòa bình từ khói súng. Lý thuyết đạo Phật qua phạm trù nghiệp rộng lớn bao trùm hoạt động sống của nhân sinh có thể giúp việc gìn giữ hòa bình từ rất xa, phòng vệ tránh mâu thuẫn từ hành vi tưởng chừng rất khó cảm thấy hay cảm nhận, theo lời Phật triệt để sẽ tránh kết tạo một ác duyên đủ mức hình thành chiến tranh. Trong các lời nguyện thành lối mòn có vẻ khuôn sáo ở các cơ sở phật giáo, có nguyện "quốc thái dân an mưa thuận gió hòa nhà nhà ấm no...", xét cho cùng, đấy là lời nguyện cầu hòa bình. Các sự kiện lớn của phạt giáo, nhu Vesak, thông điệp được ban hành trang trọng bao giờ cũng căn bản dành cho kêu gọi hòa bình.

Nhà sư cưu mang Hồ Chủ tịch trên đất Thái

75 năm - khoảng thời gian không bùng nổ thế chiến, những ám ảnh về "chu kỳ" chiến tranh đã không diễn ra. Nhân loại có quyền tin rằng hòa bình sẽ trường tồn bởi khát vọng chung của cả loài người thông qua những hành động ngăn chặn chiến tranh, cùng tồn tại trong khác biệt, dung hòa lợi ích, thỏa hiệp tư tưởng, thế chiến vĩnh viễn không diễn ra. Khoảng cách thời gian từ chiến tranh thế giới thứ 1 đến thế chiến thứ 2 rất ngắn, và nhân tai áy đã không tái diễn trong 75 năm qua.

Hòa bình cho tất cả, trẻ thơ, người già, môi trường, vạn vật...Vững tin.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Góc nhìn Phật tử 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Góc nhìn Phật tử 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Góc nhìn Phật tử 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Góc nhìn Phật tử 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag