Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 14/10/2020, 15:16 PM

Ăn chay được ăn những gì theo quan điểm của Phật giáo?

Ăn chay ăn được những gì là câu hỏi mà nhiều Phật tử thắc mắc, băn khoăn. Đặc biệt là những người mới bắt đầu ăn chay, việc ăn những gì? Ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?...là các vấn đề được quan tâm.

Người ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không?

Ăn chay được ăn những gì?

Đạo Phật là đạo từ bi và bác ác. Người đệ tử Phật, tu học để thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, khổ đau và đem lại niềm vui cho mọi người, yêu thương chúng sinh. Trên tinh thần đó, đạo Phật chủ trương ăn chay để tránh tạo quả xấu, tăng trưởng lòng từ bi, đặc biệt hơn là để con người và loài vật cùng nhau chung sống an vui.

Hiện nay, ăn chay đã dần trở thành xu thế của nhiều người trên thế giới, không chỉ riêng cho những người theo đạo Phật. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề mà người mới ăn chay luôn gặp phải đó là chưa thấu hiểu được ý nghĩa về việc ăn chay, chế độ ăn chay đảm bảo dinh dưỡng, ăn chay được ăn những gì?...

Ăn chay trong đạo Phật được hiểu theo khái niệm

Ăn chay trong đạo Phật được hiểu theo khái niệm "trai giới" (齋戒) mang nghĩa là thanh tịnh, trong sạch.

Về cơ bản có khá nhiều cách ăn chay, nhưng tựu chung lại ăn chay chỉ được ăn ngũ cốc, rau, trái cây...không ăn thịt động vật: thú cầm, cá....Theo quan điểm của Phật giáo Bắc Truyền thì người ăn chay phải kiêng ăn ngũ vị tân bao gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806). Còn theo Phật giáo Nguyên Thủy thì tu sĩ được ăn thịt theo "Tam tịnh nhục" nghĩa là: Không nhìn thấy con vật ấy bị giết vì mình, không nghe thấy tiếng con vật ấy bị giết vì mình và không nghi ngờ người ta giết con vật ấy vì mình. Nếu không thấy, không nghe và không nghi như vậy thì có thể thọ dụng thực phẩm ấy.

Về phương cách ăn chay gồm có ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay kỳ: Có nhiều cách: Nhị trai; Tứ trai; Lục trai; Thập trai; Nhất nguyệt trai; Tam nguyệt trai.

Dù mục tiêu và cách ăn chay của Phật tử như thế nào, thì việc ăn chay cũng là một điều vô cùng đáng khích lệ. 

Ăn chay thanh tịnh, nuôi dưỡng lòng từ bi 

Ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi của mỗi con người và thể hiện sự yêu thương đối với loài vật.

Ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi của mỗi con người và thể hiện sự yêu thương đối với loài vật.

Ăn trứng vịt có phải là ăn chay không?

Là người Phật tử chắc hẳn hiểu rõ về vô thường trong cuộc sống, về luật nhân quả, luân hồi sinh tử. Vì vậy, nếu quý vị đã có duyên đến với Phật pháp thì xin hãy nuôi dưỡng lòng từ bằng cách ăn chay để thân tâm được khỏe mạnh, sống lâu và góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên. 

Đức Phật luôn khuyên chúng ta tạo nhiều nghiệp thiện tránh nghiệp ác để thay đổi nghiệp, để thể hiện lòng từ bi nhưng chúng ta cần nhận rõ từ bi phải có trí tuệ. Cũng vì vậy mà Phật dạy rằng: “Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng”.

Tuy nhiên, quý vị đừng bao giờ tự ép buộc mình ăn chay nếu trong tâm bạn chưa thực sự sẵn sàng. Nhưng ngay từ hôm nay, bạn hãy bắt đầu suy ngẫm một cách nghiêm túc về những ý nghĩa của việc ăn chay.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Kiến thức 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Kiến thức 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Kiến thức 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Kiến thức 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo