Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 22/06/2022, 10:18 AM

Ăn chay mà nấu mặn có tội không?

Hỏi: Dạ thưa Thầy, con ăn chay nhưng gia đình chồng con ăn mặn, vậy con ăn chay mà con nấu mặn có tội không?

Ăn chay xong mà biết tu, biết nghe pháp, biết làm từ thiện, biết phóng sanh thì khi mình khởi lòng từ như vậy thì có phước.

Ăn chay xong mà biết tu, biết nghe pháp, biết làm từ thiện, biết phóng sanh thì khi mình khởi lòng từ như vậy thì có phước.

Đáp: Câu này thấy thì đơn giản nhưng rất nhiều Phật tử hay hỏi. Quý vị ăn chay trường mà nấu mặn thì tùy duyên, đừng khắc khe chuyện đó quá, sau này chồng con mình biết ăn chay trường luôn thì tốt còn chưa biết ăn chay trường thì thôi, quý vị cứ nấu ngay cả quý vị nếm cũng được nữa.

Thật ra việc ăn chay chưa hẳn là có phước đâu, mà ăn chay như thế nào mới có phước chứ, có những người nghèo không có thịt ăn, hằng ngày ăn cơm với nước tương vậy họ nhiều phước lắm sao? Đó là chưa nói đến chuyện ăn chay có tội nữa, nếu vật thực đó không có được do sự chơn chánh mà là do ăn cắp hoặc chiếm đoạt.Vậy nên, ăn chay như thế nào mới có phước? Là khi các vị ăn chay, các vị có lòng từ bi, quý vị biết làm từ thiện, biết thương người, giúp người, không muốn kết oán thù với chúng sanh nữa, quý vị biết phóng sanh, ăn chay để cơ thể thanh tịnh dễ ngồi thiền, dễ nghe Pháp. Y học đã chứng minh, ăn mặn bây giờ có những chất làm cho mình bệnh, làm cho tâm của mình không yên, dễ làm mình nặng nề thì khó tu. Cho nên ăn chay có phước hay không là ăn xong quý vị làm cái gì? Chứ nói ăn chay có phước là không đúng.

Ăn chay xong mà biết tu, biết nghe pháp, biết làm từ thiện, biết phóng sanh thì khi mình khởi lòng từ như vậy thì có phước. Ăn chay xong mà đi cãi nhau thì tội vẫn là tội. Còn ở thời đức Phật thì cúng cái gì ăn cái đó.

Tại sao lại có từ ăn chay? Ăn chay được đọc trại từ ăn “Trai”, là ăn thanh tịnh. Bên Phật giáo Nam Truyền, ăn trai là ăn thế nào? Đó là ăn tam tịnh nhục, là ăn trước ngọ, ăn thịt nhưng các loại thịt đó phải không thấy, không nghe, không nghi đó là ăn trai, mình đọc trại thành ăn chay. Còn tại sao có từ ăn mặn?

Mặn ở đây mình đọc trại qua từ “Mạng”, ăn mạng của chúng sanh mình đọc là ăn mặn. Ở đây ăn mặn không có nghĩa là ăn muối thì không phải, ăn mặn đây là ăn mạng sống chúng sanh. Nên chuyện ăn chay, ăn mặn quý vị phải hiểu như vậy.

Nếu nhà mình chưa có duyên, chưa có người ăn chay trường được thì mình cứ tùy duyên. Nếu phải nấu và nếm thì quý vị cứ việc nếm, còn nếu tùy trong khả năng của mình mà mình cảm thấy bất an thì khéo được theo cách nào thì mình khéo.

(Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp)

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hãy tin vào sức trẻ

Hỏi - Đáp 18:33 02/07/2022

Phải tin tưởng vào sức trẻ, dìu dắt và nâng đỡ đồng thời giao phó trách nhiệm cho lớp trẻ chính là thực hiện di huấn của Thế Tôn. Thế nên, chúng ta không nên xem thường hay nghi ngờ thế hệ trẻ, một khi họ có đầy đủ những tố chất của sự trưởng thành.

Một mình cũng được!

Hỏi - Đáp 16:01 02/07/2022

Chẳng có gì là cô đơn, khi một mình bước đi, một mình tận hưởng cuộc sống, một mình bình dị bên tách trà, ô cửa nhỏ, mấy quyển sách hay và một công việc ổn định. Khi rảnh rang, sải chân đi đến những vùng đất mới, cảm nhận hít thở mọi thứ chung quanh, tìm lại những tháng năm thanh xuân vụt mất.

Kiên trì và nhẫn nại để nhận thức sự hoàn hảo của thực tại

Hỏi - Đáp 14:21 02/07/2022

Người trầm tĩnh sáng suốt, thường biết quan sát khách quan mọi sự mọi vật theo bản chất tự nhiên, sẽ không vội vàng phản ứng một cách thiếu tỉnh thức như vậy, vì họ biết rằng bất cứ điều gì xảy ra đều có nguyên nhân và điều kiện của nó theo quy trình vận hành tự nhiên của nhân quả.

Sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật

Hỏi - Đáp 14:20 02/07/2022

Học những cái sinh hoạt có đạo đức là cái cách cư xử với nhau có hài hòa, cư xử như thế nào mà có tâm lân mẫn với mọi người, mọi loài xung quanh. Cho nên nói về sinh hoạt đời sống có đạo đức là phải căn cứ trên giới luật.