Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/04/2020, 16:34 PM

Bài ca về tâm hồn người Việt và lời tri ân trong mùa dịch bệnh tháng Tư

Phật Giáo

Hướng về Đại lễ Phật đản PL. 2564 – DL. 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covi-19 những ngày qua, mỗi chúng ta - những người con Phật đã có những khoảng thời gian để sống chậm, quay về bên trong chính mình, chiêm nghiệm sâu sắc những lời dạy của Đức Thế Tôn.

Có duyên tiếp xúc sâu với Đạo Phật cách đây 5 năm, nhà thơ Lương Đình Khoa quan niệm Đạo Phật giản dị, gần gũi như cơm ăn nước uống hàng ngày

Có duyên tiếp xúc sâu với Đạo Phật cách đây 5 năm, nhà thơ Lương Đình Khoa quan niệm Đạo Phật giản dị, gần gũi như cơm ăn nước uống hàng ngày

Nhằm lan tỏa đi tinh thần, thông điệp, giá trị của mỗi người để mùa Phật Đản năm nay thêm phần ý nghĩa, và góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc đến với cộng đồng, Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã tổ chức cuộc thi viết mang tên: “Lời con dâng Phật”.

Cuộc thi diễn ta từ ngày 10-4 đến ngày 1-5, dành cho các tu sĩ, cư sĩ Phật tử, những người yêu mến đạo Phật, nhằm viết lên tâm tư, nguyện vọng, lòng biết ơn dâng lên bậc thầy Tôn kính của nhân loại, nhân dịp kỷ niệm ngày Phật Đản Sanh, PL. 2564 – DL. 2020.

Nội dung bài viết dài không quá 2.000 từ, phải là tác phẩm của mỗi cá nhân và chưa được đăng trên các phương tiện truyền thông đại chúng nào. Bài dự thi gửi về cho chương trình qua email: trangthangtupsotv@gmail.com. Những bài dự thi hay sẽ được chọn để chuyển thể thành audio, dựng phim và phát sóng vào lúc 20h30 thứ 7 hàng tuần trong chương trình “Trăng Tháng Tư” và sẽ có nhuận bút.

Chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) là ngôi nhà tâm linh bình yên đầu tiên đưa nhà thơ Lương Đình Khoa tiếp xúc sâu với đạo Phật.

Chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) là ngôi nhà tâm linh bình yên đầu tiên đưa nhà thơ Lương Đình Khoa tiếp xúc sâu với đạo Phật.

Xin giới thiệu với quý vị bài dự thi của Phật tử Lương Đình Khoa – một CTV quen thuộc với trang nhà phatgiao.org.vn, đã được chuyển thể thành radio với tiêu đề: “Bài ca về tâm hồn người Việt và lời tri ân trong mùa dịch bệnh tháng Tư”.

Bài viết có đoạn:

“Dịch bệnh chắc chắn sẽ sớm bị đẩy lùi, những khó khăn rồi cũng sẽ qua đi khi cả nước cùng đồng lòng chung tay chống dịch. Và trên tất cả con nhận ra một điều: khi con người sống có niềm tin và tình thương yêu, biết hướng về cộng đồng sẽ tạo nên sức mạnh kỳ diệu để không chỉ vượt qua khó khăn, mà còn tạo nên giá trị, tầm vóc không chỉ cho bản thân, mà cho cả một dân tộc, quốc gia.

Một năm mới vừa bước sang không lâu. Mùa xuân vẫn còn mỉm cười trong hương hoa bưởi trắng nơi mỗi góc vườn, và trong cả những ý niệm, hành động nguyện hi sinh những hạnh phúc cá nhân để chăm sóc cho cộng đồng như các bác sĩ, y tá, điều dưỡng trong ngành y, các chiến sĩ bộ đội, biên phòng, các cô lao công, các bác lái xe…

Bài viết được thể hiện qua giọng đọc truyền cảm của MC Phạm Nghĩa

Bài viết được thể hiện qua giọng đọc truyền cảm của MC Phạm Nghĩa

Nhà Phật có nhắc đến hai mẫu người đáng trân quý trong xã hội – đó là những người biết làm ơn và đền ơn. Vậy nên những lời con dâng lên Thế Tôn trong những ngày tháng Tư đầy ý nghĩa này – không chỉ là niềm kính ơn tới Đấng Từ Phụ Như Lai của muôn loài, mà còn là lời tri ân sâu sắc, lời nguyện cầu sức khỏe, bình an từ trái tim biết ơn chân thành tới các đội ngũ trên tuyến đầu chống dịch, tới tất cả mọi người xung quanh con, đã cùng đồng lòng cho con thấy điều thật đẹp về tình người, tinh thần đoàn kết trong những ngày vừa qua, làm nên một bài ca đẹp dành tặng cho cuộc đời.

Phật tử, thầy giáo, nhà thơ Lương Đình Khoa - tác giả nhiều bài viết truyền cảm hứng sống hướng thiện, an vui tới cộng đồng.

Phật tử, thầy giáo, nhà thơ Lương Đình Khoa - tác giả nhiều bài viết truyền cảm hứng sống hướng thiện, an vui tới cộng đồng.

Mong tất cả chúng sinh sẽ có được hạnh phúc và nguyên nhân của hạnh phúc. Nguyện cho tất cả chúng sinh thoát khỏi đau khổ, và nguyên nhân gây đau khổ. Nguyện cho tất cả chúng sinh không bao giờ tách rời hạnh phúc tột cùng, và được thoát khỏi đau khổ. Nguyện cho tất cả chúng sinh an trú trong sự thanh thản vô biên, thoát khỏi nhiều bám luyến trần gian và sự căm ghét của kẻ thù. Nguyện bồ đề tâm trân quý phát sinh tăng trưởng nơi chưa có, thêm kiên cố ở nơi đã phát sinh, và mãi mãi tăng trưởng viên mãn!”.

Mời quý Phật tử cùng đón xem video "Lời con dâng Phật: Bài ca về tâm hồn người Việt và lời tri ân trong mùa dịch bệnh - Phật tử Lương Đình Khoa" (Nguồn video: Phật sự online). 

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Phật giáo và người trẻ 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Phật giáo và người trẻ 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Phật giáo và người trẻ 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Phật giáo và người trẻ 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.