Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 23/10/2020, 16:57 PM

Bài học quan trọng nhất về hạnh phúc rút ra từ nghiên cứu của Đại học Harvard

Đã bao giờ bạn tự hỏi khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc nhất? Chúng ta không bao giờ sống một mình, vì thế hãy luôn giữ kết nối với những người thân và bạn bè.

Các nhà khoa học của đại học Harvard đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu về hạnh phúc của con người vào năm 1938, đến nay đã hơn 80 năm. Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Robert Waldinger, giáo sư của Trường Y Harvard.

Nghiên cứu này đã theo dõi cuộc sống của 724 nam thanh niên trong 75 năm và ghi lại sự nghiệp, cuộc sống cá nhân cũng như sức khỏe của họ. Những người tham gia trong quá trình trưởng thành đã theo đuổi vô số nghề nghiệp - từ công nhân nhà máy, luật sư đến thợ nề và bác sĩ, thậm chí có người còn trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Để thu thập dữ liệu xác thực, các nhà khoa học đã thiết kế các bảng câu hỏi chi tiết và theo dõi họ bằng cách phỏng vấn thân mật. Họ cũng thu thập hồ sơ y tế của những người tham gia, quét não của họ và nói chuyện với con cái và vợ của họ. Họ thỉnh thoảng quay video những cuộc trò chuyện chân thật và sâu sắc của những người đàn ông với vợ của họ.

Hạnh phúc là khi được kết nối với những người thân yêu của chúng ta là một điều may mắn.

Hạnh phúc là khi được kết nối với những người thân yêu của chúng ta là một điều may mắn.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Nghiên cứu này thực sự là một bản thiết kế chân thực về cuộc sống thực của con người. Theo đó, hạnh phúc là một trong những cảm xúc phức tạp nhất mà chúng ta trải qua. Mỗi người đều có định nghĩa về hạnh phúc của riêng mình. Trong quá trình sống và phát triển, định nghĩa của chúng ta về hạnh phúc cũng thay đổi.

Dựa trên hàng nghìn trang thông tin được tổng hợp, nhóm nghiên cứu đã suy ra một số bài học đơn giản nhưng rất hiệu quả và hợp lý để có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Hạnh phúc khi được kết nối với những người thân yêu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người kết nối nhiều hơn với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn so với những người có ít sự kết nối hơn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc nhất?

Đối với nhiều người, xem một chương trình hàng ngày với mẹ, tham gia một buổi tập thể dục ngắn cùng với anh chị em và thảo luận về kinh tế với bố, là những khoảnh khắc nhỏ hàng ngày nhưng khiến họ vô cùng hạnh phúc và luôn luôn hồi tưởng và mong nhớ khi đi xa. Có những kết nối có ý nghĩa trong cuộc sống bao giờ cũng là điều tuyệt vời. 

Dù là bất cứ ai tỏ ra mạnh mẽ đến đâu, con người trong thâm tâm bao giờ cũng khao khát có được sự cảm thông và chia sẻ với những người thân yêu. Cảm giác có một nơi để tin tưởng, để dựa vào và để trở về khi ngoài kia cuộc sống quá khó khăn, quá nghiêm khắc, là sự hạnh phúc không thể đong đếm.

“Cuộc đời thật ngắn ngủi, và chúng ta chẳng bao giờ có quá nhiều thời gian để làm ấm trái tim của những ai đi cùng ta trong hành trình tăm tối. Hãy gấp rút yêu thương. Hãy nhanh chóng bày tỏ lòng tốt“.

“Cuộc đời thật ngắn ngủi, và chúng ta chẳng bao giờ có quá nhiều thời gian để làm ấm trái tim của những ai đi cùng ta trong hành trình tăm tối. Hãy gấp rút yêu thương. Hãy nhanh chóng bày tỏ lòng tốt“.

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Trong các mối quan hệ, chất lượng quyết định hạnh phúc và quan trọng hơn số lượng

Theo nghiên cứu, những người hài lòng với các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Theo phân tích, một cuộc hôn nhân có nhiều xung đột, về lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe còn tồi tệ hơn cả một cuộc ly hôn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là một mối quan hệ luôn luôn suôn sẻ là điều tốt. Điều đó là không thực tế. Đôi khi những tranh cãi sẽ như một "sự luyện tập" cho mối quan hệ của bạn. Bạn sẽ có một số ngày tồi tệ, nhưng miễn là mọi người luôn nỗ lực và trân trọng mối quan hệ của mình, thì sự bền chặt sẽ càng lớn.

Những mối quan hệ tốt đẹp giúp bảo vệ não bộ

Căng thẳng được coi là nguyên nhân chính của một số vấn đề liên quan đến não và nghiên cứu này khẳng định lại mối tương quan giữa căng thẳng áp lực với chất lượng của những mối quan hệ trong cuộc sống.

Hạnh phúc không phải là ý nghĩa duy nhất của những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống. Theo nghiên cứu, những người có mối quan hệ tốt đẹp sẽ có trí nhớ tốt hơn ở tuổi 80. Và ngược lại đối với những người không thể tin tưởng vào những người thân thiết của mình. Những người này thường xuyên bị căng thẳng, áp lực và thiếu cảm giác an toàn. Nguyên nhân là bởi, họ không thể chia sẻ những cảm xúc tiêu cực của bản thân với người khác.

Hạnh phúc là một trong những cảm xúc phức tạp nhất mà chúng ta trải qua.

Hạnh phúc là một trong những cảm xúc phức tạp nhất mà chúng ta trải qua.

Làm chủ tâm là làm chủ hạnh phúc

Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp là điều cần thiết

Trong một xã hội đang nêu cao sự tiếp xúc và hội nhập, những mối quan hệ của chúng ta sẽ đa dạng hơn nhưng cũng lộn xộn và phức tạp hơn. Mỗi người cần sáng suốt để nhận thức những mối quan hệ mang tính xã giao công việc và mối quan hệ nào có ý nghĩa với mình về tinh thần, đồng thời cần nỗ lực để duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa.

Vun đắp những mối quan hệ là việc nên và phải làm suốt đời. Vì chúng ta không bao giờ sống một mình. Cho đi yêu thương, nhận lại yêu thương là vòng tuần hoàn đem lại giá trị cho cuộc sống. Hãy luôn trân trọng điều đó ở từng khoảnh khắc.

Bạn có thể dành ngày cuối tuần của mình để đi ăn trưa cùng mẹ thay vì ngủ nướng bù cho một tuần làm việc. Đừng ngại hay cân nhắc quá nhiều trước khi nhấc máy gọi và hỏi thăm người bạn học cũ của mình vào bất cứ thời điểm nào.

Bạn luôn có thể cảm ơn giáo viên hoặc những người truyền cảm hứng cho bạn, những người cho bạn lời khuyên đã thay đổi cuộc đời bạn ngay bây giờ, hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi.

Nếu bạn còn trăn trở, hãy đọc lời khuyên này: “Cuộc đời thật ngắn ngủi, và chúng ta chẳng bao giờ có quá nhiều thời gian để làm ấm trái tim của những ai đi cùng ta trong hành trình tăm tối. Hãy gấp rút yêu thương. Hãy nhanh chóng bày tỏ lòng tốt“.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Sống an vui 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Sống an vui 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Sống an vui 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Sống an vui 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo