Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/09/2020, 06:03 AM

Hạnh phúc chốn thiền môn

Nếu chúng ta đi tìm hạnh phúc thì chắc hẳn chúng ta bỏ qua những người xuất sĩ, họ chọn cho mình một con đường mới, một bầu trời mới, một hạnh phúc mới, một ngôi nhà mới… mà không phải ai ai cũng có thể có đủ can đảm để làm được – đó là hạnh phúc chốn thiền môn.

“Quăng đời mình vào chốn Thiền môn”

Ai trong chúng ta đều phải trải qua những buồn vui, mừng giận, yêu thương… trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng không vì như thế mà chúng ta đánh mất đi “hạnh phúc” đích thực của mình. Điều đó không liên quan đến bài viết của ngày hôm nay, nhưng nó trái ngược lại đó là người người, nhà nhà cũng tìm cho mình cái hạnh phúc, hay gọi là tìm cho mình một bầu trời. Những người sống tại gia thì tìm hạnh phúc của riêng họ như tiền bạc, danh lợi, ăn no, địa vị, ngủ kỹ… hay còn gọi là tài, sắc, danh, thực, thùy. Những thứ hạnh phúc đó làm cho con người mãi chìm đắm trong sinh tử luân hồi, mãi mãi không có đường ra. Nhưng đó chỉ là quan điểm của tôi. Còn bạn thì sao? 

Nếu chúng ta đi tìm hạnh phúc thì chắc hẳn chúng ta bỏ qua những người xuất sĩ, hay còn gọi là những người sống đời phạm hạnh, những người đã đủ dũng mãnh từ bỏ người thân, gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc mà chọn cho mình một con đường mới, một bầu trời mới, một hạnh phúc mới, một ngôi nhà mới… mà không phải ai ai cũng có thể có đủ can đảm để làm được – đó là hạnh phúc chốn thiền môn.

Hạnh phúc như là một buổi sáng thức dậy, chúng ta mỉm cười và nhủ với lòng mình là ngày hôm nay chúng có rất nhiều hạnh phúc đang chào đón mình.

Hạnh phúc như là một buổi sáng thức dậy, chúng ta mỉm cười và nhủ với lòng mình là ngày hôm nay chúng có rất nhiều hạnh phúc đang chào đón mình.

Tình huynh đệ chốn thiền môn

Nhiều người nói muốn có hạnh phúc thì phải lên rừng, lên núi, hay đi thật xa nơi nào đó để tìm kiếm, mà ít ai có thể nhận biết được, đó là hạnh phúc luôn ở xung quanh chúng ta:

“Hạnh phúc chẳng ở đâu xa

Hạnh phúc ở tại tâm ta”.

Hạnh phúc như là một buổi sáng thức dậy, chúng ta mỉm cười và nhủ với lòng mình là ngày hôm nay chúng có rất nhiều hạnh phúc đang chào đón mình. Hay là chúng ta cùng lên chánh điện để tụng kinh, cùng ngắm ánh bình minh đang lên, cùng ngồi chung với các huynh đệ và chia sẻ những ý kiến của nhau. Hoặc cùng nhau ngồi chung một mâm cơm và ăn trong im lặng, để chúng ta nhận thấy rằng cơm mà chúng ta ăn là chứa đựng rất nhiều tinh hoa của trời đất, của vạn vật, như những người nông dân đang tần tảo sớm trưa để chúng ta có được bữa cơm này. Hình ảnh này khiến con nhớ đến bố và mẹ của con ngày xưa “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, để đổi lấy những bát cơm ngon như là dòng sữa mát của bố mẹ dành cho con. Cũng vì thế, chúng ta có một bữa ăn đậm chất của những người xuất sĩ.

Mọi hạnh phúc thật lớn lao và cao cả, và nó sẽ không bao giờ tàn phai.

Mọi hạnh phúc thật lớn lao và cao cả, và nó sẽ không bao giờ tàn phai.

Đạo nghĩa thầy trò chốn thiền môn

Và còn rất nhiều giai đoạn khác như phải có người nấu ăn và đi chợ mua đồ ăn về xào nấu, chế biến sao cho bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng. Hoặc cùng với tất cả sư huynh đệ cùng nhau làm việc, mình chịu khó để hết tâm ý vào công việc của mình. Nói chung, tất cả hiện tượng hiện diện xung quanh chúng ta, nếu nhìn bằng con mắt yêu thương thì chúng ta sẽ thấy hạnh phúc thật sự hiện hữu. Nhiều người nghĩ rằng nếu chúng ta tìm được hạnh phúc rồi, thì làm sao có thể nuôi dưỡng và bảo vệ hạnh phúc ấy một cách lâu dài được? Con xin thưa là nếu chúng ta có những hạnh phúc của riêng mình rồi, chúng ta hãy thử sống con đường pháp hành như quý thầy xuất gia. Dần dần, chúng ta sẽ thấy được hạnh phúc của mình. Mọi hạnh phúc thật lớn lao và cao cả, và nó sẽ không bao giờ tàn phai.

Mong cho những ai đọc được bài viết này cũng sẽ có được nhiều hạnh phúc như mình hằng mong muốn, luôn cố gắng tìm cho mình một ánh sáng và bước thật nhanh vào chốn thiền môn.

Mời quý Phật tử xem thêm video:"Đức Phật dạy về đạo đức gia đình":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Góc nhìn Phật tử 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Góc nhìn Phật tử 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Góc nhìn Phật tử 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Góc nhìn Phật tử 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo