Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/09/2020, 08:41 AM

Bắt đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các chùa

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Thái Viết Hậu (25 tuổi, trú xóm 15, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt đối tượng chuyên lẻn vào đền chùa trộm tiền công đức

Trước đó, rạng sáng ngày 3/9, khi thầy trụ trì và các Phật tử chùa Đông Yên (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) thức giấc thì phát hiện toàn bộ cánh cửa mở toang, hòm công đức đặt giữa chính điện đã biến mất. Nhà chùa đã báo ngay cho Công an xã và Công an huyện Quỳnh Lưu. Toàn bộ sự việc đã được camera trong nhà chùa ghi lại.

Công an huyện Quỳnh Lưu vào cuộc điều tra gặp khó khăn do kẻ trộm này đeo găng tay màu đen nên không để lại dấu vân tay và đeo khẩu trang khó nhận diện...

Theo điều tra viên, ngoài vụ trộm ở chùa Đông Yên, khoảng thời gian này, nhiều đền thờ, nhà thờ, nhà chùa ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị mất tiền trong hòm công đức. Quá trình xác minh, điều tra, lực lượng Công an nhận định, các vụ trộm đều có phương thức, thủ đoạn giống nhau, đối tượng gây các vụ trộm liều lĩnh này là một. 

Đối tượng Thái Viết Hậu. Ảnh: CA.

Đối tượng Thái Viết Hậu. Ảnh: CA.

Giả Phật tử vào chùa thắp nhang, cạy hòm công đức trộm tiền

Sau một thời gian dài theo dõi, Công an huyện Quỳnh Lưu phối hợp ông an phường Hà Huy Tập (TP Vinh) bắt giữ Hậu. Khám xét nơi ở của Hậu, công an thu giữ bộ búa, mỏ lết, xà cậy sắt…dùng để cạy phá hòm công đức và một chiếc xe máy, một laptop, 8 triệu đồng. 

Bước đầu Hậu khai nhận thực hiện trót lọt 12 vụ trộm cắp tài sản tại các cơ sở tôn giáo ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An. Hậu cũng đã gây ra 8 vụ trộm tiền công đức, thực hiện hai vụ trộm xe máy tại thị xã Hoàng Mai và huyện Diễn Châu (Nghệ An), một vụ trộm tài sản khác tại Diễn Châu. 

Hiện Công an huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án trên và Hậu đang bị triều tra ở một vụ án khác.

Theo lời Phật dạy, trộm cắp là nghiệp cần phải tránh xa, nếu tâm trộm cắp sẽ phải gánh nghiệp khôn lường. Nhà Phật cũng khuyên mọi người không được tham, sân, si.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng, việc trộm cắp vốn là điều cấm kỵ và phạm pháp mà nói theo giáo lý nhà Phật là "gieo nhân nào, gặp quả nấy". Dân gian quen gọi đó là "báo ứng" nhưng thực chất thì đó là hệ quả của việc "quả báo" mà thôi.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Trong nước 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Trong nước 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Trong nước 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Trong nước 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo