Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 03/01/2019, 11:36 AM

Bé trai 4 tuổi hiến tặng giác mạc đúng ngày sinh nhật của mình

Qua đời sau một vụ tai nạn, bé trai 4 tuổi đã để lại giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho hai người khác vào đúng ngày sinh nhật của mình. Đây là nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người, công đức vô lượng của một bé trai quá nhỏ tuổi và câu chuyện này đã gây xúc động mạnh ở Việt Nam.

Bài liên quan
Mẹ bé ôm lấy con thì thầm trước khi con trai tặng lại giác mạc giúp những người khác tìm lại ánh sáng.

Mẹ bé ôm lấy con thì thầm trước khi con trai tặng lại giác mạc giúp những người khác tìm lại ánh sáng.

Những ngày cuối năm 2018, các bác sĩ, nhân viên Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) được chứng kiến một câu chuyện vô cùng cảm động: Bé trai mới 4 tuổi đã hiến giác mạc cho 2 người khác sau khi qua đời vào đúng ngày sinh nhật mình.

"Suốt chặng đường, chúng tôi đều im lặng khi nghe chuyện của bé. Trước khi giác mạc bé được hiến tặng, mẹ bé đã ôm lấy con thì thầm: 'Chiến binh của mẹ, giờ con hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé, chàng trai. Ông già Noel đưa cỗ xe tuần lộc đến đón con nhé, hãy ngao du và tặng quà cho mọi người khắp thế gian cùng ông già Noel nhé. Ánh mắt đầy tự hào của ba mẹ con chắc sẽ nhớ mãi'. Lời thì thầm xúc động tận tâm can tôi" - Giám đốc Ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt trung ương Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ.

Theo thông tin BS Hoàng, M.R. là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi qua đời. Bé sống với gia đình tại Phú Thọ, còn cha mẹ làm việc tại Nhật Bản. 

Qua mạng xã hội, gia đình bé bày tỏ nguyện vọng hiến tặng giác mạc để cứu những người đang bị mù lòa hoặc nhìn kém do bệnh lý liên quan đến giác mạc. Gia đình M.R. còn mong muốn có thể hiến tạng của con để cứu những người khác, để sự ra đi của con không vô ích. Tuy nhiên, con còn quá nhỏ nên không thể thực hiện được.

Khi việc lấy giác mạc được các kỹ thuật viên hoàn tất, vợ chồng anh T và chị M đứng đó, chăm chú theo dõi. Trong tận cùng đau khổ của sự mất mát nhưng cả 2 vẫn nở nụ cười mãn nguyện vì nguyện vọng của họ và con trai đã được thực hiện và ánh mắt thì toát lên sự tự hào về “Chiến binh” của họ. Sau khi tiếp nhận, giác mạc của cháu M.R. được bảo quản tại Ngân hàng mắt. 

DSC_0325
Giác mạc bé trai 4 tuổi được kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt lấy thành công.

Giác mạc bé trai 4 tuổi được kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt lấy thành công.

Mới đây, vào ngày đầu tiên của năm mới 2019, Bệnh viện Mắt trung ương đã tiến hành ca ghép giác mạc mà bé M.R hiến tặng cho một thanh niên 20 tuổi ở Thanh Hóa. Nam thanh niên này bị chứng loạn dưỡng giác mạc cả hai mắt, nhìn rất mờ. Theo một bác sĩ tham gia ca ghép, hiện nay mắt bệnh nhân này đang dần hồi phục và đã bắt đầu có thể thấy lại ánh sáng, sau nhiều năm trước mắt chỉ toàn một màu đen.

Đầu tuần tới, một ca ghép tương tự cũng sẽ được thực hiện, cho một người bệnh nữa cũng ở độ tuổi 20 và cũng bị loạn dưỡng giác mạc.

HIẾN TẠNG SẼ TẠO QUẢ PHÚC

Trong quan niệm của Phật giáo, việc hiến tạng và thi thể hoàn toàn không có một trở ngại gì cho tiến trình tái sinh của người chết sau đó mà ngược lại, nó còn có những “quả phúc” rất đáng kể. Hiện nay, việc tình nguyện hiến tạng, còn được gọi là bố thí nội tài đã trở thành nghĩa cử cao đẹp của những người quan tâm đến hạnh phúc của cuộc sống. 

Câu chuyện bé Hải An, 7 tuổi hiến giác mạc vào đầu năm 2018 đã làm lay động tình cảm của cộng đồng. Sau đó là bé Vân Nhi, 12 tuổi. Những ngày cuối năm 2018, trường hợp mới 4 tuổi hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người càng chứng tỏ sự lan toả của hành động đẹp này. Đặc biệt, đây là em bé nhỏ tuổi nhất đã hiến giác mạc để giúp người khác nhìn thấy. Sau khi được hiến tặng, giác mạc của các bé đã mang lại ánh sáng cho 5 người. Và tính đến đầu tuần tới khi ca ghép thứ 6 hoàn tất, sẽ có sáu người được những thiên thần nhỏ giúp mang lại ánh sáng.

Người tiếp nhận hiến mô, tạng có thể vui vẻ, không lo lắng vì nhờ sự tiếp nhận các mô, tạng của người hiến, thi thể của người chết không trở nên vô ích sau khi chết, sự sống của người hiến tái hiện trong sự sống của người tiếp nhận. Do đó, người tiếp nhận hiến mô, tạng hãy tiếp tục đi tới phía trước để làm những điều đáng làm, có giá trị.

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Gieo mầm thiện 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Gieo mầm thiện 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Gieo mầm thiện 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Gieo mầm thiện 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.