Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 20/01/2016, 11:45 AM

Bình Dương: Hội nghị tổng kết công tác phật sự 2015

07h30, ngày 09/12/Ất Mùi (18/1/2016) tại chùa Hội An (Trung tâm thành phố Mới) đã trọng thể cử hành Hội nghị tổng kết công tác phật sự 2015 và phương hướng hoạt động phật sự năm 2016.

 
Tham dự có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS.GHPGVN, phái đoàn chư tôn đức VPII T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức giáo phẩm BTS Phật giáo Bình Dương, các cấp chính quyền, ban ngành sở tại.
 
Sau phần niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kì - đạo kì,  TT.Thích Huệ Thông phát biểu khai mạc hội nghị tổng kết phật sự năm 2015.

Báo cáo tổng kết phật sự năm 2015 nêu rõ: Năm 2015 nhiều phật sự được thành tựu, nhằm ổn định các Ban, Nghành, Viện của Giáo hội đi vào hoạt động một cách mạnh mẽ và toàn diện như: Tổ chức thành công Hội nghị Tăng sự T.Ư GH tại chùa Bái Đính, tổ chức thành công Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn của Ban TTTT tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc tại Vũng Tàu…chuẩn bị chào mừng Đại hội Phật giáo cấp quận, huyện, thị, thành trực thuộc 63 tỉnh thành trên phạm vi cá nước năm 2016, cũng như lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 diễn ra vào ngày 20 - 28/01/2016, được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Trong năm 2015, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã có nhiều thành quả phật sự nỗi bật như: Tổ chức thành công lễ Phật Đản năm 2015, tổ chức thành công khóa bồi dưỡng trụ trì cho 186 cơ sở, đặc biệt nhân ngày kỷ niệm húy kỵ lần thứ 186 của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương và Hội khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo về “Tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của cụ Phó Bảng” trước sự tham dự của đông đảo các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học, lãnh đạo tỉnh và các đơn vị hành chánh trong tỉnh Bình Dương, các nhà cách mạng lão thành qua các thời kỳ.
 
Thăm và thắp hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Dương. Diễu hành 17 chiếc xe hoa và hàng trăm xe từ 4 chỗ đến 50 chỗ ngồi, với sự tham dự của đông đảo tăng, ni và phật tử, từ chùa Hội An, Trung tâm thành phố mới Bình Dương về chùa Hội Khánh. Đi bộ rước kiệu Phật đản từ  ngã 6 Bình Dương về Trung tâm văn hoá tượng Phật Niết bàn chùa Hội khánh với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni và phật tử.

Ban hành Quyết định thành lập 4 ngôi chùa mới: Chùa Bình Tâm, xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên. Chùa Từ Quang, thị xã Bến Cát. Chùa Hiệp Phước, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo. Chùa giác Hoàng, xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên.

Xin cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất: Để các ngôi chùa đi vào ổn định trong, Thường trực tỉnh hội đã cử Thượng tọa Thiện Châu, Ủy Viên Thường trực Ban trị sự tiến hành lập thủ tục xin cấp Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho 5 cơ sở.

Mở khoá bồi dưỡng trụ trì: Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã hoàn tất thủ tục xin phép UBND tỉnh và đệ trình lên TT HĐTS VP II T.Ư GH v/v tổ chức Khoá bồi dưỡng trụ trì cho tăng ni trong tỉnh năm 2015. 

Thời gian: Từ ngày 15/05/Âm lịch (30/06/2015) cho đến hết ngày 21/05/Âm lịch (06/07/2015).

Địa điểm: Trung tâm văn hoá tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh. Số lượng tăng ni tham dự: 251 vị.
Thuyên chuyển: Năm 2015, BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã giải quyết cho 25 trường hợp thuyên chuyển đến và đi. 

Đề nghị Tấn phong Giáo phẩm: Năm 2015, căn cứ nội quy Ban Tăng sự về việc đề nghị tấn phong giáo phẩm, Ban Tăng sự tỉnh đã hướng dẫn BTS các huyện, thị, thành thuộc tỉnh Bình Dương lập hồ sơ các vị tăng ni có tiêu chuẩn đúng theo quy định hiện hành của Giáo hội trình Ban Tăng sự T.Ư đề nghị tấn phong Giáo phẩm năm 2015 cho 18 vị.

Trong năm 2015, Ngành Hoằng pháp tỉnh đã tích cực hoạt động góp phần trang nghiêm Giáo hội với những thành quả như sau: Tiếp tục hỗ trợ cho hơn 100 đạo tràng tu tập, đặc biệt là khóa học giáo lý hằng tuần tại Trung tâm văn hóa Phật tượng Niết bàn chùa Hội Khánh, mỗi tuần từ 600 đến hàng ngàn phật tử từ các nơi đến tham dự nghe thuyết giảng giáo lý.

Năm 2015, Ngành Giáo dục Phật giáo tỉnh Bình Dương đã có những thu hoạch như sau:


Ngày 03/01/2015, Ban Giám hiệu Trường TCPH tỉnh Bình Dương đã tổ chức thi kiểm tra chất lượng học kỳ 1 năm thứ hai cho 112 tăng sinh và 64 ni sinh.

Trong mùa an cư kiết hạ năm 2015, Ban giám hiệu trường đã trình Ban TT GHPGVN tỉnh để tạo điều kiện cho tăng sinh đăng ký an cư cấm túc tại chùa Thiên Chơn, ni sinh đăng ký cấm túc tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng.

Nghành Văn hóa GHPGVN tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động và đã thu hoạch được những thành qủa như sau:

Tiếp tục duy trì các trang báo điện tử, hiện nay, giới Phật giáo tỉnh Bình Dương có 4 trang báo điện tử gồm trang báo điện tử của tỉnh hội, trang báo điện tử chùa Bồ Đề Đạo Tràng, trang internet Trung tâm Viên Đức chùa Long Khánh, thị xã Tân Uyên và trang báo điện tử của chùa Phổ Thiện Hòa, thành phố Thủ Dầu Một.

Phối hợp với Ban Nghi lễ trang trí lễ hội Phật đản năm 2015 tại Trung tâm Văn hoá tượng Phật niết bàn chùa Hội Khánh, tỉnh Bình Dương.
 
Duy trì và phát huy tờ báo Hương Sen của tỉnh hội, cho đến nay, tờ báo đã được các độc giả đánh giá cao, đã có nhiều bài viết gởi về nhờ đăng tải, đây là dấu hiệu cho thấy giá trị có mặt của sản phẩm văn hóa Phật giáo trong tỉnh Bình Dương. Hiện nay, Tập tin Hương Sen đã được ra mắt quý độc giả tới số 87, số lượng in mỗi tháng để đủ cung cấp là 1400 quyển mỗi tháng.

Ban Nghi Lễ Phật giáo tỉnh Bình Dương trong năm 2015, đã có nhiều thu hoạch như sau:

Phối hợp với Ban Văn hóa trang trí lễ đài Phật đản năm 2015 tại Trung tâm Văn hoá tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh. Nhân mùa Phật đản năm 2015, Ban Nghi lễ tỉnh đã quang lâm về lễ đài Phật đản các huyện, thị, thành trực thuộc Bình Dương để phối hợp phục vụ nghi thức tắm Phật theo đúng quy định của T.Ư GH.

Trong những ngày húy kị tại các cơ sở, tự viện trong tỉnh, Ban Nghi lễ tỉnh đã quang lâm đến những nơi có nhu cầu để Chẩn tế, cầu siêu, cúng khoa theo đúng những nghi thức của tòng lâm qui củ. Đặc biệt là lễ đúc chuông tại chùa  Phước Thạnh, Nghĩa trang công viên Chánh Phú Hòa...

Ngành Từ thiện Xã hội năm 2015 đã có những thành tựu đáng ghi nhận như sau:

Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Bồ Đề: Là một cơ sở từ thiện trực thuộc Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, Trung tâm nuôi trẻ mồ côi Bồ Đề sau khi xây dựng xong cơ sở mới, đã tạo rất nhiều điều kiện để các cháu bé sinh hoạt nhộn nhịp hơn, hiện Trung tâm đang phát triển và đi vào ổn định. 

Thăm và tặng quà cho người nghèo tại nước Campuchia. Thăm và tặng qùa cho người nghèo tại các tỉnh Long An, Tây Ninh, An Giang, Ninh Thuận, Quảng Ninh, Bình Phước, Đak Nông, Trà Vinh. Ủng hộ nhân dân Nepal bị động đất (200 triệu). Chương trình phối hợp với nhóm Hoa tình thương tặng xe lăn cho những người nghèo, tàn tật tại địa phương. Chương trình xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho đồng bào nghèo (6 căn nhà tình thương và 2 cây cầu ), nuôi dưỡng các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, duy trì nồi súp tình thương đối với người nghèo. Tổng cộng kinh phí: 25.042.860.000 đ (Hai mươi lăm tỷ, không trăm bốn mươi hai triệu, tám trăm sáu mươi ngàn đồng).
 
Đầu năm 2015, Nghành Pháp Chế đã có kế hoạch để thực hiện trong năm: Kết hợp với Ban Tăng sự tham mưu và trình Ban Thường trực ra thông báo về việc cấm những người giả sư đi khất thực, vận động, quyên góp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, làm ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm của người tu sĩ trong Giáo hội.

Ban TTTT đã có nhiều đổi mới trong cách làm việc, tạo được sự năng động trong công tác phật sự và đem lại những thành quả cụ thể như sau:

Ổn định đội ngũ nhân sự của Ban, tạo điều kiện để các thành viên được tiếp xúc, tác nghiệp. Trong nhưng buổi lễ hội do Ban Trị sự tổ chức, hoặc các ban ngành tổ chức Ban Thông tin truyền thông đều cử nhân sự tới dự, chụp hình, đưa tin. Đối với những thông tin sai lệch trên mạng, Ban Thông tin và Truyền thông đều kịp thời nắm bắt và thông tin rõ ràng đến với tăng ni và phật tử trong tỉnh được tri tường.

Hiện nay, trong tổng số 186 cơ sở, tự viện trực thuộc GHPGVN tỉnh Bình Dương, có tất cả là 4 trang mạng điện tử. Nhận lời mời của Ban TTTT T.Ư Giáo hội, Ban TTTT tỉnh đã trình Ban Thường trực và cử đoàn gồm 4 vị đến chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh để tham dự khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin truyền thông Phật giáo toàn quốc do Ban TTTT GH tổ chức từ 11 - 13/06/2015. Mỗi qúy 3 tháng, Ban TTTT đã có cuộc họp để nắm bắt thông tin và sinh hoạt của Giáo hội, đồng thời nhắc nhở, động viên tăng ni và phật tử có khả viết tin luôn gắn kết chặt chẽ với Thường trực Ban TTTT để kịp xử lý, đưa tin các sinh hoạt phật sự tận các huyện, thị, thành hoặc các vùng sâu, vùng xa một cách tốt nhất có thể. Kết hợp với Ban TTTT T.Ư trong việc triển khai công tác làm quyển sách các ngôi Chùa Việt Nam đến tận các cơ sở tự viện trong 9 đơn vị hành chánh của tỉnh, đến nay công tác này đã thành tựu viên mãn. Sáng ngày 29/11/2015, Ban TTTT đã chụp hình, đưa tin trọn vẹn buổi lễ húy kỵ lần thứ 86 của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Hồ Chủ tịch được tổ chức tại chùa Hội Khánh.

Ban Tài chính đã hoạt động tích cực nhằm tạo được nguồn kinh phí cho sinh hoạt phật sự của Giáo hội như làm cơm chay buffet, vận động chư tăng, ni là thành viên trong Ban Tài chánh của Phật giáo tỉnh, vận động các quý mạnh thường quân là Phật tử của các ngôi chùa trong địa bàn tỉnh. 

Tổng thu: 470.900.000 đ (bốn trăm bảy chục triệu chín trăm ngàn đồng).
Tổng chi: 411.225.000 đ (bốn trăm mười một triệu hai trăm hai mươi lăm ngàn). đồng)
Còn lại: 59.675.000 đ (năm mươi chín triệu sáu trăm bảy mươi lăm ngàn đồng).

Ban Kiểm soát đã tích cực kết hợp với các ban ngành trong Ban trị sự tỉnh để đôn đốc sự hoạt động của từng ngành đi đúng với chủ trương và định hướng Giáo hội, đồng thời thực hiện đúng chương trình hoạt động trong năm, vì thế mà các ban ngành đã phối hợp nhịp nhàng với nhau để đạt được kết quả tốt đẹp trong năm 2015.

Bên cạnh những thế mạnh của BTS tồn đọng phải khắc phục để phương hướng hoạt động phật sự năm 2016 đạt kết quả tốt đẹp hơn.

Nhân dịp này, TUGH - BTS.PGBD - UBND.MTTQVN đã quyết định trao tặng và khen thưởng đến tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong qúa trình phụng sự đạo pháp dân tộc.

Hoa Sen Gió - Y Tâm

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).