Cách nấu món bún riêu chay cho mùa Vu Lan
Bún riêu chay với nguyên liệu từ rau củ quả nhưng ngon tới bất ngờ. Mùa Vu Lan báo hiếu, bạn hãy tranh thủ làm cho cả nhà tô bún riêu thanh tịnh này nhé.
Nguyên liệu làm món bún riêu chay
- 1-2 cái ngô ngọt
- 1 củ đậu, nếu không có thể thay bằng Su su
- 1 củ cà rốt
- Giò chay (mua ở hàng bán thực phẩm chay)
- Nấm sò
- Đậu phụ
- Hành khô
- Cà chua
- Bún
- Gia vị, nước mắm chay, dấm bỗng
Các bước làm bún riêu chay
- Bước 1: Cho củ đậu, cà rốt, ngô, một chút muối ninh nhỏ lửa ít nhất 1 tiếng (tốt nhất ninh trong khoảng 4 tiếng để nước ngọt nhất).
- Bước 2: Hành phi vàng cho ra bát. Cho cà chua vào luôn chỗ dầu ăn đó chưng màu.
- Bước 3: Sau khi nước dùng đã ninh đủ độ, cho cà chua chưng và nấm vào. Nếu muốn làm riêu, bạn bóp nhuyễn đậu rồi cho vào nồi, đậu sẽ tự nổi lên như riêu (muốn có màu bạn ninh thêm củ dền vào nước sẽ có màu tương tự gạch cua). Cho gia vị nêm nếm vừa ăn và dấm bỗng.
- Bước 4: Giò chay thái miếng vừa ăn. Bày ra bát cùng bún, hành phi, đậu phụ, hành, mùi tàu và chan nước rồi thưởng thức.
Một số điều lưu ý:
Vào mùa Vu Lan báo hiếu, nhiều người Việt thường ăn chay như một cách báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mà trong giáo lý đạo Phật đề cập: "Hiếu đạo, Độ sanh, Bạt khổ, Báo ân".
Theo nhiều nghiên cứu, ăn chay đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ đái tháo đường type 2, giảm bệnh tim, ung thư đại tràng, béo phì, tim mạch...
Những người ăn chay trường thì bỏ các ngũ vị tân (hành, tỏi, ớt, hạt tiêu…), thay bằng hành boa-rô (tỏi tây).
Khi nấu sữa đậu nành nên đun sôi mới cho chất chua (chanh, quất hoặc me) vào, đun lửa nhỏ để sữa tách nước, tạo váng (óc đậu) trông tựa như riêu. Không đun lửa to, làm riêu bị vỡ vụn.
Nước dùng cho các món bún, phở, lẩu, canh cho các món chay được hầm từ rau củ quả (củ đậu, củ cải, cà rốt, táo, lê, bắp cải, hành tây, mướp hương, ngô ngọt...) có thể nấu nhiều, lọc nước và chia các hộp tương đương mỗi bữa ăn trữ đông. Khi nào ăn đem rã đông và nấu rất tiện lợi, nhanh gọn.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Thuần chay 16:50 22/11/2024Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Chuyên gia chỉ cách lập kế hoạch ăn chay khoa học, tốt cho sức khỏe
Thuần chay 13:30 21/11/2024Ăn chay, sống "xanh" đang dần trở thành xu hướng mới trong lối sống hiện đại. Tuy nhiên, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện.
7 loại rau thơm nên ăn thường xuyên giúp cơ thể sống khỏe
Thuần chay 16:40 20/11/2024Rau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa các hợp chất sinh học hoạt tính.
2 tin vui cùng lúc cho người thích ăn chay
Thuần chay 17:22 19/11/2024Ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm thực vật là khuyến nghị dinh dưỡng lâu đời để có sức khỏe tốt hơn.
Xem thêm