Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/06/2019, 09:45 AM

Cảm phục trước hành trình xuyên Việt kêu gọi hiến tạng của chàng trai Cà Mau

Phật Giáo

Đạp xe từ Cà Mau ra Hà Nội trong vòng 38 ngày, chàng trai trẻ Trần Nguyễn An Khương khiến nhiều người cảm phục.

>>Hiến tạng

Chàng trai Trần Nguyễn An Khương (28 tuổi, quê Tân Lộc, Bình Thới, Cà Mau) đã kết thúc hành trình xuyên Việt tại Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia (Bệnh viện Việt Đức) vào sáng ngày 20/05/2016. Thời điểm có mặt tại Hà Nội cân nặng của Khương chỉ còn 37kg. Khương đã sụt 4kg sau khi trải qua quãng đường dài đến 2000 km bằng chiếc xe đạp của mình. Câu chuyện của chàng trai nhỏ bé nhưng với thông điệp ý nghĩa đã khiến nhiều người cảm phục.

Chiếc xe đạp xuyên Việt cùng thông điệp “cho đi là còn mãi”

Chàng trai Trần Nguyễn An Khương có mặt tại Hà Nội sau hành trình kêu gọi hiến tạng 2000km

Chàng trai Trần Nguyễn An Khương có mặt tại Hà Nội sau hành trình kêu gọi hiến tạng 2000km

Bài liên quan

Hành trình của Khương bắt đầu từ ngày 12/4 tại Cà Mau và đến Hà Nội vào đúng sinh nhật Bác 19/5. Để có thể bắt đầu hành trình xuyên Việt, Khương đã phải làm công nhân nhiều tháng ròng. Số tiền tích luỹ được, Khương dành mua chiếc xe đạp 2,3 triệu đồng, còn lại 5,6 triệu đồng cầm theo làm lộ phí đi đường. Cùng đồng hành với Khương trên chiếc xe nhỏ bé còn có một chiếc bếp cồn nhỏ phục vụ đun nấu trong quá trình đi đường, lều ngủ.

Đặc biệt trên xe có 2 pano nhỏ 2 bên với thông điệp “Cho đi là còn mãi – Cùng chung tay vì sự sống”. Ngoài ra, Khương cũng chuẩn bị một số tài liệu tuyên truyền về hiến tạng để phát tại những nơi cậu dừng chân, nghỉ dọc đường. Khương tâm nguyện ra đến Hà Nội sẽ đăng ký hiến tạng, không chờ đến khi mình nằm xuống mới có thể giúp mọi người.

Suốt hành trình đó, Khương gặp rất nhiều người, kể cho họ nghe về nỗi đau, sự mất mát của bản thân và về những người bệnh nặng đang chờ ghép tạng tại các cơ sở y tế, nhiều trong số đó không may mắn đã qua đời. Khương chia sẻ: “Trong hành trình, khi nghe tôi tâm sự cũng có người ủng hộ, nhưng cũng có những người bảo có vấn đề. Nhưng chỉ cần thêm một người biết về hiến tạng là em thấy vui, thấy có động lực”.

Trong suốt quãng thời gian 38 ngày, vượt qua 27 tỉnh thành ngày nào Khương  cũng dậy từ 5h sáng để lên đường, tối thì xin dựng lều tại cây xăng ngủ, đói thì dừng lại nấu mì tôm, uống nước. Mặc dù phải chịu nhiều khổ cực trên đường đi, nhưng với Khương ngày ra tới Hà Nội anh luôn cảm nhận “thấy mình khỏe, vui và mong được hiến tạng”.

Ẩn sau cuộc hành trình là câu chuyện buồn

Câu chuyện của chàng trai nhỏ bé nhưng với thông điệp ý nghĩa đã khiến nhiều người cảm phục. Ảnh minh họa

Câu chuyện của chàng trai nhỏ bé nhưng với thông điệp ý nghĩa đã khiến nhiều người cảm phục. Ảnh minh họa

Không phải đột nhiên Khương có một quyết định hết sức liều lĩnh như vậy, tất cả bắt nguồn từ sự ra đi đột ngột của người bạn thân. Người bạn thân của Khương đã mất năm 2013, chỉ sau 2 tháng phát hiện suy thận. Bạn của anh đã sống trong 2 tháng cuối đời đầy đau đớn từ hi vọng rồi thất vọng nhưng cuối cùng không có một phép màu nào đến… bạn Khương đã ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

“Sau cái chết của bạn, mình như “tỉnh ngộ”, tại sao mình không làm gì đó để giúp những người suy tạng đang mỏi mòn, mong chờ nguồn tạng hiến? Và mình đã có ý tưởng này”, Khương chia sẻ.

Bài liên quan

Trước khi chuẩn bị cho hành trình dài xuyên Việt, tháng 4/2013, Khương đã đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM hiến xác và tháng 8 cùng năm, tiếp tục đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đăng ký hiến đa tạng sau khi chết não. “Mình đi đăng ký hiến tạng mà ba mẹ không biết. Khi mang thẻ đăng ký hiến tạng sau chết não về nhà, ba mẹ đã rất sốc. Nhưng khi nghe mình chia sẻ, kể về câu chuyện của bạn, kể về những người bệnh mình chứng kiến trong thời gian vào thăm bạn, ông bà đã ủng hộ”, Khương nói.

Sau khi ra tới Hà Nội, Khương cũng quyết định đến Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia (Hà Nội) đăng ký hiến sống một phần lá gan và quả thận của mình cho những người kém may mắn.

Trước tấm lòng, nhiệt huyết của Khương, PGS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia cho biết, ông sẽ hỗ trợ chàng trai này số tiền tiến hành các xét nghiệm để hiến tạng. Ông cũng tặng chàng trai trẻ 1 triệu đồng cho hành trình quay trở lại miền Nam, nhưng chàng trai kiên quyết từ chối.

Thông điệp được truyền đi từ câu chuyện của Khương

Thiện Uy điền vào đơn đăng kí hiến tạng

Thiện Uy điền vào đơn đăng kí hiến tạng

Ngày 16/4/2018, anh Lê Ngọc Sang đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tại Hà Nội đăng ký hiến tạng. Đây là trường hợp thứ ba đi xuyên Việt đến Hà Nội để đăng ký hiến tạng. Chàng trai 25 tuổi đã quy y cửa Phật, pháp danh Thiện Quy.

Bài liên quan

Quê ở Thái Bình, Thiện Quy bị khuyết tật hai tay và hở hàm ếch, đã mổ vá hàm ếch hai lần nhưng lời nói vẫn rất khó diễn đạt. Gia đình chuyển vào Vũng Tàu lập nghiệp, riêng chàng trai sống ở TP HCM từ năm 2012 và mưu sinh bằng nghề bán vé số.

Cơ thể nhỏ bé, yếu ớt, song chàng trai đã đi bộ suốt 282 ngày, vượt qua 23 tỉnh thành với quãng đường dài hơn 2.000 km. Thiện Quy bắt đầu hành trình từ ngày 5/7/2017, xuất phát từ Khu Công nghiệp Tân Bình - TP. HCM và kết thúc tại chùa Đồng, Yên Tử thuộc thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

“Lúc ra đi, trong túi tôi chỉ có 200.000-300.000 đồng nên đi đâu tiện ngủ đấy, có hôm ngủ ngoài đường, ăn uống nhờ sự phát tâm của mọi người”, Thiện Quy chia sẻ.

Chàng trai cho biết mình đi bộ để kêu gọi mọi người làm việc thiện nguyện. Anh biết đến thông tin hiến tạng vào tháng 10/2017 khi một thành viên sinh hoạt cùng Câu lạc bộ xuyên Việt chia sẻ. Chàng trai luôn quan niệm “cho đi là nhận lại” nên mong muốn đăng ký hiến tạng.

Người chia sẻ với Thiện Quy về việc đăng ký hiến tạng không phải ai khác chính  là chàng trai Trần Nguyễn An Khương. Với thông điệp “cho đi là còn mãi” Khương đã không chỉ truyền cảm hứng, thông tin tới mọi người về việc hiến tạng mà Khương đã khiến nhiều người biến điều đó thành hiện thực.

Hiến tạng cứu người: Công đức vô lượng

Phật giáo là một tôn giáo từ bi vô ngã, khuyến khích những người thực hành sự bố thí ba la mật (dana). Hiến tạng là một hành động cao thượng và rất đáng được khuyến khích. Nếu người hiến tạng có từ tâm muốn tặng “một món quà của cuộc sống”, người đó sẽ đồng ý chấp nhận phẫu thuật khi chết não, tùy thuộc vào quyết định của gia đình bệnh nhân. Vì vậy, khi một người đã đăng ký hiến tặng nội tạng, thẻ hiến tạng như một lời nhắc nhở về sự vô thường. Chúng ta cần phải thức tỉnh và thực hành mặt đối mặt với cái chết mỗi ngày để chuẩn bị cho cuộc hành trình cuối cùng của đời người.

Quy trình đăng ký hiến mô tạng

Pháp luật về hiến, lấy ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định bất kỳ ai đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự có quyền đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não. Nếu muốn đăng ký hiến tạng, có thể thực hiện theo một trong những cách thức sau:

Đối với quy trình tiếp nhận hiến tạng của người chết não: người hiến tạng hoặc thân nhân người hiến tạng báo nguyện vọng cho cơ sở y tế đang điều trị hoặc có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, nhân viên của đơn vị điều phối tạng sẽ hướng dẫn các thủ tục cần làm tiếp theo. Bệnh viện Chợ Rẫy liên lạc điện thoại: 028 39560139 - 028 38554137; 0913677016.

- Tại miền Bắc, đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia - Bộ Y tế, 40 Tràng Thi, Hà Nội (nhà C2, tầng 2, Bệnh viện Việt Đức) để được tư vấn, hướng dẫn đăng ký và được cấp thẻ ghi nhận đăng ký hiến mô tạng. Hotline 091 506 0550 hoặc 024 39386693.

Các bước đăng ký hiến tạng của người cho là người chết não gồm: đơn vị điều phối tạng đăng ký tiếp nhận người hiến tạng. Giải thích, tư vấn cho thân nhân người hiến. Xét nghiệm kiểm tra toàn bộ về người hiến tạng gồm nhóm máu, HLA, chức năng tạng hiến, các bệnh lý nhiễm trùng... Chọn người nhận tạng phù hợp từ danh sách chờ ghép. Xét nghiệm kiểm tra lần cuối sự tương thích giữa người cho và người nhận. Tiến hành phẫu thuật lấy tạng và ghép tạng. Chăm lo hậu sự cho người hiến tạng.

Phật Giáo

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Gieo mầm thiện 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Gieo mầm thiện 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Gieo mầm thiện 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Gieo mầm thiện 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học