Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 12/01/2019, 20:09 PM

Cảm tạ những người làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn!

Cánh tay của Ngô Thị Su Sal, 20 tuổi, bị rời khỏi cơ thể khi chiếc xe chở cô và bạn học lao xuống vực đèo Hải Vân. Nhưng như có phép màu, cánh tay ấy đã được tìm thấy và nối lại thành công sau 5 tiếng phẫu thuật.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Mới đây, vụ tai nạn tại đèo Hải Vân khiến chiếc xe chở 22 sinh viên lao xuống vực đã trở thành một câu chuyện gây ám ảnh dư luận. Vụ tai nạn đã khiến một người chết và 21 người bị thương.

Trong số 21 sinh viên bị thương, em Ngô Thị Su Sal là người đã bị đứt  lìa cánh tay trái sau khi chiếc xe gặp tai nạn.

Su Sal được nối cánh tay trái bị đứt lìa - Ảnh: TR.TRUNG

Su Sal được nối cánh tay trái bị đứt lìa - Ảnh: TR.TRUNG

Khi Sal được đưa vào bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu, cánh tay trái của cô vẫn đâu đó ngoài hiện trường vụ tai nạn, nơi chiếc xe chở 22 sinh viên lao xuống vực.

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc bệnh viện, cho biết tiếp nhận Su Sal lúc 14h ngày 8/1. Vết thương nơi cánh tay trái đứt lìa đã tự cầm máu, song bị tổn thương nặng mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương,...Các bác sĩ nhiều chuyên khoa vào phòng phẫu thuật ngay cho cô, nhưng cánh tay đứt không có để nối.

Bệnh viện đã khẩn thiết yêu cầu đội cấp cứu tại hiện trường phải tìm bằng được cánh tay đứt của Su Sal và chuyển về bệnh viện gấp, mới kịp thời gian vàng ghép lại.

Tại đèo Hải Vân, các chiến sĩ biên phòng tham gia cứu hộ được huy động, các anh đã nỗ lực bằng mọi giá và tìm được cánh tay cho Su Sal. Có chiến sĩ đã lặn lội đi tìm mua sẵn thùng đầy đá để chờ tìm được cánh tay để ướp. Và như có một phép màu sau những nỗ lực của các chiến sĩ, cánh tay đã được tìm thấy.

Thiếu tá Dũng, người tìm thấy cánh tay nữ sinh viên Su Sal - Ảnh: TR.TRUNG

Thiếu tá Dũng, người tìm thấy cánh tay nữ sinh viên Su Sal - Ảnh: TR.TRUNG

Lật tung từng vạt cây rừng để tìm… cánh tay

Cánh tay trái đeo chiếc đồng hồ xinh xắn cứ ám ảnh thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế) bởi chính anh là người tìm thấy nó, khi mọi nỗ lực gần như bế tắc.

Thiếu tá Dũng kể lại: “Sau khi đưa tất cả các n.ạn nh.ân ra ngoài, chúng tôi hay tin một n.ạn nh.ân bị đứt lìa cánh tay trái nên tôi yêu cầu anh em bộ đội quay lại tìm kiếm”. Lúc này, mặc dù chiếc xe bẹp dí nhưng mọi người không bỏ sót chỗ nào với hy vọng tìm thấy cánh tay nhanh nhất có thể, để ghép nối.

Mọi ngóc ngách, từng vạt cây rừng được lật tung lên nhưng không ai tìm thấy. “Khi gần như vô vọng, chúng tôi quay lại mặt đường trên đèo. Lúc này, bất ngờ tôi nhìn thấy vật màu trắng nằm khá sát đường. Khi lại gần thì đó chính là cánh tay của em nữ sinh viên. Trên tay còn đeo chiếc đồng hồ…”, thiếu tá Dũng xúc động.

Sau khi tìm thấy cánh tay, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu 115 ướp lạnh phần cơ thể này, tức tốc đưa về bệnh viện Đà Nẵng, cách hiện trường khoảng 30 km. Ở bệnh viện, ê kíp bác sĩ đã làm sạch vết thương, bóc lộ các động mạch, tĩnh mạch thần kinh, chờ sẵn.

Lúc 15 giờ, cánh tay được đưa về đến nơi. Su Sal vẫn tỉnh táo. Cô được các bác sĩ gây mê để thực hiện phẫu thuật nối cánh tay. Sau 5 tiếng cuộc phẫu thuật thành công. Tuy nhiên để Su Sal được bình phục hoàn toàn cần phải tiến hành thêm vài tiểu phẫu và chờ thời gian để xem vết thương hồi phục thế nào.

Từ câu chuyện trên khiến chúng ta nghĩ về tình người, sự nỗ lực và công sức của các chiến sĩ biên phòng, y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Thật đáng trân trọng những tấm lòng như vậy.

Sức khỏe các nạn nhân dần ổn định

Hiện nay còn 12 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có nhiều bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, nhiều bệnh nhân chấn thương mô mềm có thể điều trị ở tuyến dưới. Trong sáng 9-1, nữ sinh viên Vũ Thị Thảo tử nạn cũng được gia đình và nhà trường đưa về quê lo hậu sự.

Theo bác sĩ Phạm Trần Xuân Anh, vì điều kiện các bệnh nhân đều ở xa, không có người chăm sóc nên bệnh viện thống nhất giữ lại toàn bộ để các sinh viên này có điều kiện chăm sóc lẫn nhau. Bác sĩ Anh nhận định phần lớn các bệnh nhân chấn thương mô mềm có thể xuất viện trong một tuần tới. 

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Trong nước 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Trong nước 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Trong nước 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Trong nước 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.