Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 31/07/2022, 16:29 PM

Cảnh giác với tà kiến tụng kinh vào buổi tối bị... ma nhập

Học Phật phải lấy kinh điển làm chỗ y cứ, xem kinh cần dùng Tam pháp ấn để thẩm định, nghe thuyết pháp của các bậc thầy hay chia sẻ kinh nghiệm tu tập của đạo hữu phải trong tỉnh thức và chánh kiến.

Hỏi: Tôi có tham gia sinh hoạt với nhóm Phật tử trên mạng xã hội. Người cư sĩ nhóm trưởng nói rằng, Phật tử tại gia không nên đọc kinh, trì chú sau 19 giờ vì lúc đó người âm rất nhiều. Phật tử tại gia đạo hạnh không cao nên nếu đọc kinh, trì chú buổi tối lâu ngày sẽ bị vong hồn, ma quỷ nhập vào người. Ban đầu tôi không tin điều ấy nhưng không hiểu sao dạo gần đây mỗi lần tụng kinh, trì chú vào buổi tối tôi cảm giác ớn lạnh như có người ở sau lưng mình. Cảm giác này làm tôi sợ hãi và từ đó đến giờ tôi không tụng kinh vào buổi tối nữa. Hiện tôi vẫn rất hoang mang về việc này. Mong được quý Báo hướng dẫn và sẻ chia.

(TRUNG VŨ, [email protected])

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp: Bạn Trung Vũ thân mến!

Trong thời đại công nghệ, việc tham gia sinh hoạt tu học theo nhóm trên các ứng dụng mạng xã hội là điều tốt. Thường các nhóm này cung thỉnh một vị Tăng (Ni) chứng minh hoặc giáo thọ, khi gặp những vấn đề cần thảo luận, truy cứu hay đối chiếu sâu vào giáo điển, chư vị Tăng (Ni) sẽ giảng giải, phân tích và định hướng phù hợp với chánh kiến.

Riêng nhóm của bạn, nhóm trưởng là một cư sĩ có tâm mà thiếu tuệ nên không định hướng cho các nhóm viên nhận thức đúng Chánh pháp. Lời khuyên của vị ấy, “Phật tử tại gia không nên đọc kinh, trì chú sau 19 giờ vì lúc đó người âm rất nhiều. Phật tử tại gia đạo hạnh không cao nên nếu đọc kinh, trì chú buổi tối lâu ngày sẽ bị vong hồn, ma quỷ nhập vào người” không chỉ thiếu cơ sở Phật học mà còn khiến cho người sơ học sợ hãi, bất an, thối thất, rơi vào tà kiến.

Trong tinh thần chánh kiến, đọc tụng kinh sách cốt để hiểu lời Đức Phật dạy mà ứng dụng thực hành, đọc kinh hay nghe Pháp vào giờ nào là tùy điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người. Mặt khác, tụng đọc kinh sách hay thực hành các pháp tu đúng Chánh pháp lâu ngày thì tội diệt phước sinh, nhân thiên hoan hỷ, quỷ thần kính trọng, chướng nạn tiêu trừ, thân tâm an lạc.

Ban đầu bạn nghe một điều gì có vẻ mông lung thì không vội tin, đây là ứng xử đúng đắn trong cuộc sống. Nhất là trong quá trình học Phật, cần suy xét kỹ càng, sau đó đối chiếu với kinh điển xem quan điểm đó có phù hợp với tinh thần chánh kiến hay không rồi mới tin hay không. Tiếc rằng bạn đã không suy xét đến cùng của vấn đề, cũng không tham vấn với một vị Tăng (Ni) nào nên hoài nghi không được hóa giải.

Về sau bạn lại có cảm nhận “mỗi lần tụng kinh, trì chú vào buổi tối tôi cảm giác ớn lạnh như có người ở sau lưng mình”. Tại sao có hiện tượng này? Vì bạn đang tự ám thị bởi tà kiến của người nhóm trưởng đã gieo rắc nhiều lần trước đó. Một điều vô căn cứ được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ được lưu lại trong tâm, nếu không dùng chánh kiến để dỡ bỏ, xóa sạch đi thì sẽ lớn dần và dấy khởi. Trong không gian tịch mịch, vắng vẻ của bóng đêm sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự tưởng tượng và sợ hãi tăng thêm. Hậu quả là bạn sợ hãi thật sự và bỏ luôn sự tu niệm.

Thế nên, tìm được thầy sáng và bạn lành trong tu học là điều kiện tiên quyết để tu tập thành công. Nếu không có thiện tri thức chỉ bày thì người học đạo cứ lòng vòng, nhặt được cành lá mà cứ tưởng là lõi cây, thậm chí phải bỏ cuộc hay rơi vào tà kiến phỉ báng. Học Phật phải lấy kinh điển làm chỗ y cứ, xem kinh cần dùng Tam pháp ấn để thẩm định, nghe thuyết pháp của các bậc thầy hay chia sẻ kinh nghiệm tu tập của đạo hữu phải trong tỉnh thức và chánh kiến. Không nghe vội và tin suông dù điều đó được nhân danh hay là lời của bất cứ ai.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Hỏi - Đáp 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Hỏi - Đáp 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Hỏi - Đáp 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Hỏi - Đáp 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.