Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/03/2020, 18:50 PM

Chỉ thị cách ly của Thủ tướng - cơ hội vàng "tổng tấn công" đẩy lùi Covid-19

Chỉ thị mới của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc thực sự tôi lấy làm vui mừng. Mừng bởi đây là thời điểm quyết định “cơ hội vàng” để Việt Nam chung tay dốc sức, “tổng tấn công” giặc Covid-19, và cần có những biện pháp quyết liệt như vậy.

Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Cuộc sống sinh hoạt của người dân có thể sẽ bất tiện hơn, khó khăn hơn, các doanh nghiệp, dịch vụ cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng theo tôi, thà chấp nhận thiệt hại về kinh tế và nhu cầu cá nhân để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, còn hơn là để tình hình lây nhiễm dai dẳng mãi trong cộng đồng, không được giải quyết dứt điểm.

Bài học nhãn tiền về việc để lỡ “cơ hội vàng” ngăn chặn Covid-19 khiến nhiều quốc gia vỡ trận như Italia, Tây Ban Nha, Mỹ…vẫn còn đó, khiến những nước này phải gồng mình chống đỡ, hao tổn về tài chính, thiếu thốn trầm trọng về nhân lực và các thiết bị y tế không hề nhỏ.

Tranh vẽ của học sinh trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) thể hiện tinh thần nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, nội quy để góp phần đẩy lui dịch bệnh - ảnh Lương Đình Khoa

Tranh vẽ của học sinh trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) thể hiện tinh thần nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, nội quy để góp phần đẩy lui dịch bệnh - ảnh Lương Đình Khoa

Cách để có được sự bình an mỗi ngày

Chỉ thị của Thủ tướng còn góp phần ngăn chặn từ gốc, triệt tiêu được tư tưởng đi ngược và phá vỡ sự cố gắng của toàn xã hội trong việc đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh ở những người thiếu ý thức và vô trách nhiệm với cộng đồng. Đó là những kẻ cuồng tín, bất chấp dịch bệnh đổ xô đi lễ lạt cầu an, những kẻ đứng đầu doanh nghiệp vì chút lợi ích nhỏ nhen mà tổ chức khai trương rầm rộ, thu hút hàng trăm người, hay những kẻ ham vui tụ tập chơi bời giữa những ngày dịch bệnh...

Những ngày qua, cả triệu triệu người dân Việt đều không khó để nhận ra một điều: Tổ quốc đang dồn hết tâm sức và trí lực để bảo vệ người dân, đúng như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Đất nước không bỏ rơi một ai. Không ai bị bỏ lại phía sau. Chính phủ sẵn sàng hy sinh những quyền lợi về kinh tế để ngăn chặn Covid-19”.

Điều đó thể hiện qua tinh thần, ý chí phụng sự hết mình, sẵn sàng hy sinh quyền lợi của đội ngũ nhân viên y tế, các chiến sĩ bộ đội, công an, các tình nguyện viên cũng như những lời nói vừa quyết liệt, truyền cảm hứng, vừa động viên khích lệ tinh thần đáng trân quý của các lãnh đạo trong phòng chống dịch…Tất cả đều là những mắt xích đang nỗ lực hết mình để đảm bảo an toàn của bất cứ ai trên đất Việt.

Em Nguyễn Hà Anh (4i, Tiểu học Ban Mai) thực hiện một poster chia sẻ về các hình thức để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh qua buổi giao lưu trực tuyến cùng học sinh tại Nam Ninh (Trung Quốc) - ảnh Lương Đình Khoa

Em Nguyễn Hà Anh (4i, Tiểu học Ban Mai) thực hiện một poster chia sẻ về các hình thức để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh qua buổi giao lưu trực tuyến cùng học sinh tại Nam Ninh (Trung Quốc) - ảnh Lương Đình Khoa

Học sinh Hà Nội vẽ tranh, làm thơ bắt trend chống Covid-19

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Lời hát quen thuộc ấy đã vang lên nhiều lần, nhưng tôi cho rằng ở thời điểm này thực sự là một câu hỏi, một lời nhắc nhở cần thiết đối với mỗi người dân.

“Làm gì cho Tổ quốc hôm nay”? - Đó không cần phải là những gì thật đao to búa lớn. Rất đơn giản, mỗi người dân chúng ta chỉ cần chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị của Thủ tướng: “Ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết."

Chỉ cần vậy thôi, là đã góp phần nhỏ bé vì Tổ quốc. Có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng cũng là lối sống ý nghĩa mang tính cấp thiết để chung tay đưa đất nước vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

> Hãy đăng ký để xem video Phật giáo trên Youtube tại đây.

> Xem video hiệu lực thực sự của việc cầu nguyện:

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phòng chống virus corona 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phòng chống virus corona 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phòng chống virus corona 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phòng chống virus corona 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.