Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/03/2020, 18:50 PM

Chỉ thị cách ly của Thủ tướng - cơ hội vàng "tổng tấn công" đẩy lùi Covid-19

Chỉ thị mới của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc thực sự tôi lấy làm vui mừng. Mừng bởi đây là thời điểm quyết định “cơ hội vàng” để Việt Nam chung tay dốc sức, “tổng tấn công” giặc Covid-19, và cần có những biện pháp quyết liệt như vậy.

Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Cuộc sống sinh hoạt của người dân có thể sẽ bất tiện hơn, khó khăn hơn, các doanh nghiệp, dịch vụ cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng theo tôi, thà chấp nhận thiệt hại về kinh tế và nhu cầu cá nhân để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, còn hơn là để tình hình lây nhiễm dai dẳng mãi trong cộng đồng, không được giải quyết dứt điểm.

Bài học nhãn tiền về việc để lỡ “cơ hội vàng” ngăn chặn Covid-19 khiến nhiều quốc gia vỡ trận như Italia, Tây Ban Nha, Mỹ…vẫn còn đó, khiến những nước này phải gồng mình chống đỡ, hao tổn về tài chính, thiếu thốn trầm trọng về nhân lực và các thiết bị y tế không hề nhỏ.

Tranh vẽ của học sinh trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) thể hiện tinh thần nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, nội quy để góp phần đẩy lui dịch bệnh - ảnh Lương Đình Khoa

Tranh vẽ của học sinh trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) thể hiện tinh thần nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, nội quy để góp phần đẩy lui dịch bệnh - ảnh Lương Đình Khoa

Cách để có được sự bình an mỗi ngày

Chỉ thị của Thủ tướng còn góp phần ngăn chặn từ gốc, triệt tiêu được tư tưởng đi ngược và phá vỡ sự cố gắng của toàn xã hội trong việc đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh ở những người thiếu ý thức và vô trách nhiệm với cộng đồng. Đó là những kẻ cuồng tín, bất chấp dịch bệnh đổ xô đi lễ lạt cầu an, những kẻ đứng đầu doanh nghiệp vì chút lợi ích nhỏ nhen mà tổ chức khai trương rầm rộ, thu hút hàng trăm người, hay những kẻ ham vui tụ tập chơi bời giữa những ngày dịch bệnh...

Những ngày qua, cả triệu triệu người dân Việt đều không khó để nhận ra một điều: Tổ quốc đang dồn hết tâm sức và trí lực để bảo vệ người dân, đúng như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Đất nước không bỏ rơi một ai. Không ai bị bỏ lại phía sau. Chính phủ sẵn sàng hy sinh những quyền lợi về kinh tế để ngăn chặn Covid-19”.

Điều đó thể hiện qua tinh thần, ý chí phụng sự hết mình, sẵn sàng hy sinh quyền lợi của đội ngũ nhân viên y tế, các chiến sĩ bộ đội, công an, các tình nguyện viên cũng như những lời nói vừa quyết liệt, truyền cảm hứng, vừa động viên khích lệ tinh thần đáng trân quý của các lãnh đạo trong phòng chống dịch…Tất cả đều là những mắt xích đang nỗ lực hết mình để đảm bảo an toàn của bất cứ ai trên đất Việt.

Em Nguyễn Hà Anh (4i, Tiểu học Ban Mai) thực hiện một poster chia sẻ về các hình thức để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh qua buổi giao lưu trực tuyến cùng học sinh tại Nam Ninh (Trung Quốc) - ảnh Lương Đình Khoa

Em Nguyễn Hà Anh (4i, Tiểu học Ban Mai) thực hiện một poster chia sẻ về các hình thức để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh qua buổi giao lưu trực tuyến cùng học sinh tại Nam Ninh (Trung Quốc) - ảnh Lương Đình Khoa

Học sinh Hà Nội vẽ tranh, làm thơ bắt trend chống Covid-19

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Lời hát quen thuộc ấy đã vang lên nhiều lần, nhưng tôi cho rằng ở thời điểm này thực sự là một câu hỏi, một lời nhắc nhở cần thiết đối với mỗi người dân.

“Làm gì cho Tổ quốc hôm nay”? - Đó không cần phải là những gì thật đao to búa lớn. Rất đơn giản, mỗi người dân chúng ta chỉ cần chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị của Thủ tướng: “Ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết."

Chỉ cần vậy thôi, là đã góp phần nhỏ bé vì Tổ quốc. Có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng cũng là lối sống ý nghĩa mang tính cấp thiết để chung tay đưa đất nước vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

> Hãy đăng ký để xem video Phật giáo trên Youtube tại đây.

> Xem video hiệu lực thực sự của việc cầu nguyện:

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phòng chống virus corona 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phòng chống virus corona 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phòng chống virus corona 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phòng chống virus corona 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo