Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chia sẻ của một phật tử: Nhìn "tăng" mà chưa thấy Phật

Sơ cơ, song tôi nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của Tam bảo với đường tu học của phật tử, đấy là chỗ nương dựa để niềm tin kính Phật sinh tồn và tinh tấn, qua hình ảnh tăng đoàn và những vị tăng khả kính cụ thể bởi sự oai nghi và phẩm hạnh, người con Phật chập chững bước trên đường đạo thấy hình ảnh Phật sống động, chiếc áo cà sa cùng từng bước chân an lạc, từng lời pháp vi diệu, từng cử chỉ ánh mắt thân ái, nhẫn hòa... quý tăng – ni gieo hạt giống Phật pháp nhiệm mầu đến mức bất khả tư nghì, nói thấy tăng tức thấy Phật cũng không ngoa.

 
Nhưng, cũng lại nhưng, tăng đoàn mọi thời như bàn tay có ngón dài ngón ngắn, và đáng tiếc thay- nhất là trong thời chúng ta đang sống, chiếc áo cà sa chưa đảm bảo được nhiều giá trị niềm tin, ở nơi này nơi khác, lúc nọ lúc kia. Nghe nhiều rồi chứng kiến, đổ vỡ trong lòng, mới thấy tình hình rất đau lòng.

Đành rằng lời Phật đã tiên lượng hết và nhấn mạnh chúng sinh đặt niềm tin ở mặt trăng chứ không đặt ở phương tiện- ngón tay chỉ, nhưng một khi quý tăng, ni nào đấy không giữ được oai nghi và phẩm chất cao quý bên trong chiếc áo cà sa, phương tiện tối cần cho người sơ cơ khỏi đổ vỡ, niềm tin bị tổn thương quá lớn.

Phương tiện nhiệm mầu để phật tử nương vào chơi vơi, đành rằng tăng đoàn không chỉ có một người. Niềm đau khi nhìn tăng không thấy Phật khó có gì sánh bằng....

Ước sao mỗi bước chân an lạc của tăng, ni mãi mãi là chỗ nương tựa cho đàn con thơ dại mong cầu mùi vị giải thoát của đạo mầu, để phật tử được sống trong tình đạo.

Mong...

Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật giáo thường thức 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật giáo thường thức 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật giáo thường thức 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật giáo thường thức 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...