Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/09/2019, 14:43 PM

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Hương Trà đã 50 lần hiến máu cứu người

Suốt hơn 25 năm, anh đã hiến máu 51 lần và xem hiến máu cứu người là trách nhiệm và là niềm hạnh phúc của mình. Đó là anh Nguyễn Ngọc Tuyến - Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh TT Huế, Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Hương Trà.

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Là Chủ tịch Hội CTĐ xã Hương Vân (nay là phường), huyện Hương Trà (nay là thị xã) từ năm 1993, ban đầu anh Tuyến gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Phần lớn người dân chưa tin, chưa hiểu nên rất phản đối, không hợp tác. Nhưng rồi, với sự quyết tâm làm tốt công tác tuyên truyền vận động từ trong dân cư tới các cơ quan, trường học đã giúp người dân hiểu được ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện. Cũng chính năm 1993, trong Hội trại hè 26/3 của Huyện Đoàn Hương Trà tổ chức, anh Tuyến lần đầu tiên tham gia hiến máu cứu người.

Trước hết, anh luôn tiên phong trong việc hiến máu ở cơ sở, cứ mỗi đợt hiến máu anh còn vận động người thân trong gia đình tham gia. Bố mẹ anh ngày đó cũng can ngăn, không muốn cho anh tham gia hiến máu, nhưng dần dần hiểu được công việc anh đang làm nên hết sức ủng hộ. Sau đó, cả gia đình đều tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Nguyễn Ngọc Tuyến - Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh TT Huế, Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Hương Trà.

Anh Nguyễn Ngọc Tuyến - Ủy viên BCH Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh TT Huế, Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Hương Trà.

Khi được hỏi về động lực nào đưa anh đến với hiến máu tình nguyện, anh Tuyến đáp: “Tôi làm từ thiện vì muốn giúp ích cho xã hội và giúp đỡ những người bệnh. Bản thân mình có sức khỏe và muốn giúp đỡ người khác khi họ cần”.

Với nhiều đóng góp của bản thân, đầu năm 2008, anh Tuyến được Đại hội bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Hương Trà. Suốt nhiều năm liền anh luôn được tôn vinh là cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của Ban Vận động hiến máu tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Khoa Huyết học Bệnh viện TW Huế.

Bài liên quan

Năm 2012, anh Tuyến là đại diện của tỉnh tham dự lễ tôn vinh 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra tại Hà Nội. Cũng trong năm này, anh được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen vì những đóng góp to lớn trong phong trào hiến máu tình nguyện; được Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan tặng quà lưu niệm trong lễ tôn vinh 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu năm 2012. Đây là một trong những vinh dự lớn của anh. Trước đó, anh cũng nhận được nhiều kỷ niệm chương của Ban vận động hiến máu TW trao tặng. 

Anh Tuyến nhớ lại, vào khoảng 8h ngày 13/2/2014 lúc đó anh đang bộn bề công việc ở cơ quan, Trung tâm huyết học Miền Trung-Bệnh viện TW Huế gọi điện anh vào hiến máu cho bệnh nhân Văn Thị Hóa, 48 tuổi-trú tại thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái (huyện Quảng Điền-TT Huế) thuộc diện hộ nghèo đang mổ tim cần máu. Anh lập tức nhận lời và sắp xếp công việc vào hiến 350ml máu và cứu sống được bệnh nhân kịp thời.

Giờ đây, không chỉ là một cá nhân tiêu biểu trong việc hiến máu tình nguyện, anh còn là một cán bộ xuất sắc trong việc quản lý tuyên truyền và vận động của Hội CTĐ thị xã Hương Trà. “Những năm gần đây thị xã Hương Trà luôn làm tốt công tác hiến máu tình nguyện, vượt mức chỉ tiêu tỉnh giao từ 110 - 140%. Tại Hội nghị tôn vinh gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu năm 2013 của Thừa Thiên - Huế, thị xã Hương Trà có 5 gia đình và 6 cá nhân được tuyên dương trong tổng số 16 cá nhân và 15 hộ gia đình được tôn vinh”, anh Tuyến tự hào cho biết.

Anh Nguyễn Ngọc Tuyến đã 51 lần hiến máu

Anh Nguyễn Ngọc Tuyến đã 51 lần hiến máu

Phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng được phổ biến và phát triển rộng tới các địa phương trên toàn quốc. Đặc biệt là lớp trẻ, họ là những người đi đầu trong phong trào tuyên truyền vận động hiến máu. Anh Tuyến cùng hàng nghìn người hiến máu nhân đạo khác đã và đang mang những giọt máu của mình cứu sống biết bao mạng người, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình nghèo. Hiện thị xã Hương Trà đã thành lập được Ngân hàng máu sống với 138 thành viên và anh cũng là một trong những thành viên tích cực hưởng ứng phong trào. 

Bài liên quan

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hùng-Chủ  tịch Hội CTĐ TT Huế, nhận xét: “51 lần hiến máu của anh Tuyến là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của nhân dân Việt Nam nói chung và mỗi một con người làm công tác CTĐ nói riêng. Anh Tuyến là người nhiệt tình trong công tác hiến máu và hoạt động công tác xã hội”.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, anh Nguyễn Ngọc Tuyến đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen; được TW Hội CTĐ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; 3 bằng khen của TW Hội CTĐ Việt Nam, 3 bằng khen của UBND tỉnh TT Huế và rất nhiều giấy khen của UBND thị xã Hương Trà, Hội CTĐ tỉnh TT Huế vì công tác nhân đạo và hiến máu cứu người. Theo anh Tuyến, những thành tích của anh đã được các cơ quan từ địa phương đến TW khen thưởng động viên là rất quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là anh đã đem lại sự sống cho rất nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh TT Huế. 

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Tuyến cũng như nhiều trái tim nhân ái khác đã và đang cống hiến những “giọt hồng” để làm cho cuộc đời này thêm tươi đẹp, nhân văn hơn.

                                   

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Gieo mầm thiện 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Gieo mầm thiện 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Gieo mầm thiện 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Gieo mầm thiện 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học