Phật Giáo

Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng): Kiến trúc "tân cổ giao duyên" lạ mà đẹp

Thứ năm, 28/10/2013 | 15:33

...Các gian liền nhau, đều có kiến trúc mái tầng, nhưng được sắp đặt rất khoa học, thoáng đãng nhưng không quá loãng, gần nhau nhưng không san sát tới mức vướng tầm mắt.

Không ít lần vãn cảnh chùa, được đi thăm thú nhiều nơi, cũng có lần đến gần nửa ngày thăm viếng một ngôi chùa miền biển như ở Sầm Sơn, Đồ Sơn, Nam Định… nhưng, lần đầu tiên về với chùa Linh Ứng - Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng một ngày giữa tháng 10; một quần thể kiến trúc “tân cổ giao duyên”, kết hợp kiến trúc chùa truyền thống, xen lẫn những chấm phá nét hiện đại khiến tôi chỉ muốn ở lại thật lâu…

Một lối dẫn lên chùa

Khoảng không gian “bán sơn” rộng khắp, theo góc nhìn riêng của tôi như chừng một phần quả núi được san bằng, ngự trên đó là một quần thể kiến trúc được bố trí đơn giản nhưng rất hiệu quả. Gian chính điện Tam Bảo và gian Nhà Tổ (bên trong một mặt đặt tôn tượng Đạt Ma Tổ Sư, một mặt đặt tôn tượng Tổ Tỳ Ni Đa Lưu Chi) nối cách nhau một khoảng sân, có mái ngói che chắn. Sát gian Nhà Tổ là hai gian nhà khách mới xây, trong đó có một gian được bố trí theo cạnh chữ U.

Ngay khoảng sân áp lưng gian Chính điện, nhìn hướng Nhà Tổ là một “vườn tượng Phật” nhỏ với tôn tượng Đức Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng, còn lại là tôn tượng Đức Phật Bổn Sư, tôn tượng Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, tôn tượng Đức Phật Di Lặc, tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ trông thật đẹp.

“Vườn tượng Phật”

Nơi gian Chính điện Tam Bảo uy nghiêm thanh tịnh, chính giữa là tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, và bên trái là tôn tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát. Sảnh trước gian chính điện, một bên là tôn tượng Diện Nhiên Vương Bồ Tát, bên kia đặt tôn tượng Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát. Thẳng hướng chính điện là “Vườn La Hán” nhìn ra biển, nơi đặt tôn tượng 18 vị La Hán được tạc bằng đá trắng nguyên khối. 

Toàn bộ mái chùa và các gác mái, thay vì lợp ngói đỏ, sơn màu nâu hoặc đỏ nâu, đều phủ một màu xanh trúc dịu mát. Các gian liền nhau, đều có kiến trúc mái tầng, nhưng được sắp đặt rất khoa học, thoáng đãng nhưng không quá loãng, gần nhau nhưng không san sát tới mức vướng tầm mắt.

Dù ở không gian nào, bên trong hay ngoài trời, không khí vẫn trong lành, mát dịu. Bên ngoài, khi có ánh nắng mặt trời, các khoảng sân đều được lấp đầy ánh nắng, nếu đứng từ trong nhìn ra, như nơi gian nhà khách sát Nhà Tổ chẳng hạn, bạn sẽ thấy một thảm nắng vàng lung linh, từng làn gió biển mát rượi xa đưa thật khoan khoái…

Những hình ảnh chùa Linh Ứng - Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng:

Vườn Lộc Uyển

Ban thờ Đạt Ma Tổ Sư nơi gian Nhà Tổ

Khoảng sân nhìn từ gian Nhà TổBên trong chính điện Tam Bảo

Diện Nhiên Vương Bồ Tát

Hộ Pháp Chư Tôn Bồ TátVườn La Hán

Một khoảng sân sau nhìn ra nơi đặt tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đá nguyên khối cao 63,3 mét

Kiến trúc "tân cổ giao duyên" lạ mà đẹp

Thường Nguyên
Thường Nguyên

Tin liên quan