Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 05/01/2019, 11:24 AM

Chùa Long Cát với lớp học tình thương và phòng thuốc từ thiện

Chùa Long Cát (Thuận Bắc, Ninh Thuận) được biết đến bởi những lớp học tình thương và phòng thuốc từ thiện. Tuy nhiên, hiện nay ngôi chùa lại đang xuống cấp và cần được trùng tu.

>CHÙA VIỆT

Bài liên quan

Khi nhắc về Chùa Long Cát (thôn Hiệp Kiết, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) lại khiến Phật tử nhớ đến những câu thơ sau (Kinh Pháp Cú.54):

Hương các hoa thơm

không thể bay được

ngược với chiều gió.

Chỉ có hương thơm

của hoa đức hạnh

bay được ngược gió.

Thế nên hương thơm

của người đức hạnh

mới lan toả ra

khắp cả mọi nơi.

IMG_4487

Chùa Long Cát đã long trọng tổ chức “Đại Lễ Đặt Đá Tái Thiết Chùa”, vào ngày 20/3/2018 (nhằm ngày mùng 4 tháng 2 năm Mậu Tuất), được chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử gần xa trợ duyên, ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình và thành tâm.

Điều đặc biệt của ngôi chùa vùng ngoại thành nắng gió khô cằn này, là chư Ni đã mở "lớp học tình thương", dang rộng vòng tay yêu thương đón lấy những thân phận bé bỏng, những mảnh đời khốn khó trong vòng kiềm tỏa của bần hàn và vô minh. Trong suốt 15 năm qua, họ đã được sống dưới mái ấm luôn tỏa ánh sáng của Chánh pháp từ bi hỷ xả.  

Học sinh là con em dân tộc thiểu số Raglai trong những gia đình rất nghèo ở các thôn dân tộc trong xã, ít có điều kiện đến trường, có học sinh lớn tuổi nhưng chưa biết chữ, lại chưa nói rành tiết Việt. Nhà chùa đã mời giáo viên trường Tiểu học xã Công Hải về dạy theo chương trình tiểu học quốc gia.

Mỗi ngày, lớp học từ 16 giờ chiều đến 20 giờ tối. Học sinh được nhà chùa nấu ăn một bữa cơm chiều, được cấp sách vở, bút mực, áo đồng phục, học cho đến lớp 5 thì được tuyển vào học trung học cơ sở tại xã.

Năm nào cũng vậy, hòa cùng không khí rộn ràng của ngày hội tựu trường của cả nước, nhà Chùa đã tổ chức lễ bế giảng, tiễn học sinh niên khóa cũ ra trường, cùng thời gian với lễ khai giảng năm học mới, đón tiếp tân học sinh vào lớp.

IMG_4596

Song hành cùng với “lớp học tình thương”, trong 6 năm gần đây, nhà chùa còn mở thêm một “phòng thuốc từ thiện”, theo y học cổ truyền, với sự phối hợp chung tay góp sức của những vị "Lương y như từ mẫu" có uy tín ở TP. Hồ Chí Minh về khám chữa bệnh cứu giúp dân nghèo.

IMG_20180210_110342

Thế nhưng từ một tịnh thất mái tranh xưa xa cách đây hơn nửa thế kỷ (năm 1952), hình thành một Niệm Phật Đường nho nhỏ, qua hai đời chư tôn đức Tăng trụ trì, ba lần trùng tu tôn tạo, chùa vẫn không trụ nổi với thời gian. Đi qua năm tháng cùng với bao nắng mưa gió bão, chùa Long Cát ngày càng trở nên chật chội khi người dân quanh vùng đan tay dìu dắt nhau về quy y Tam Bảo, học tu lễ giáo, trì tụng kệ kinh để nâng cao đời sống tinh thần, phụng sự đạo pháp mỗi năm càng đông đảo.

IMG_20180210_110248(1)

Chính vì lẽ đó, chư Ni chùa Long Cát (chúng đệ tử của Ni trưởng Thích Nữ Mỹ Đức, trụ trì chùa Diệu Nghiêm) đã phát tâm khởi nguyện tái thiết lại ngôi chùa, ngưỡng mong chư tôn đức trợ duyên hộ trì.

Nhà chùa hy vọng quý mạnh thường quân hảo tâm, thiện nam tín nữ một lòng phụng đạo, cùng thập phương bá tánh hoan hỷ chung tay chung sức tùy duyên hỗ trợ, để một ngày mai tươi sáng nơi đây hiển hiện một Ni Tự khang trang rộng rãi, không còn phải chịu nghịch cảnh "trời mưa thì mái dột điện thờ ngập nước, trời nắng thì nóng hầm hập tựa lò bát quái" như bao năm qua.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát!

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Chùa Việt 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.

Người không biết sám hối và không nhận sự sám hối

Chùa Việt 09:20 22/02/2020

Người biết lỗi xin cầu xám hối mà không chịu tha thứ là kẻ ngu si, thiếu trí tuệ sẽ chịu khổ lâu dài như lời dạy của Thế Tôn như sau:

Sức sống thiền của các vua Trần

Chùa Việt 09:06 22/02/2020

Kinh nghiệm thiền của ba vị Vua Trần được các Ngài ứng dụng thành sức sống chân thật, chứ không phải chỉ nói suông trên ngôn ngữ.

Pháp tu để vãng sanh thế giới Tây phương cực lạc

Chùa Việt 09:05 22/02/2020

Chúng ta có thể lựa một trong các bài văn phát nguyện rồi học thuộc lòng, để trước khi lên giường ngồi xếp bằng hướng về Tây-Phương phát nguyện xong sẽ nằm ngủ.