Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/01/2019, 11:24 AM

Chùa Long Cát với lớp học tình thương và phòng thuốc từ thiện

Chùa Long Cát (Thuận Bắc, Ninh Thuận) được biết đến bởi những lớp học tình thương và phòng thuốc từ thiện. Tuy nhiên, hiện nay ngôi chùa lại đang xuống cấp và cần được trùng tu.

>CHÙA VIỆT

Bài liên quan

Khi nhắc về Chùa Long Cát (thôn Hiệp Kiết, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) lại khiến Phật tử nhớ đến những câu thơ sau (Kinh Pháp Cú.54):

Hương các hoa thơm

không thể bay được

ngược với chiều gió.

Chỉ có hương thơm

của hoa đức hạnh

bay được ngược gió.

Thế nên hương thơm

của người đức hạnh

mới lan toả ra

khắp cả mọi nơi.

IMG_4487

Chùa Long Cát đã long trọng tổ chức “Đại Lễ Đặt Đá Tái Thiết Chùa”, vào ngày 20/3/2018 (nhằm ngày mùng 4 tháng 2 năm Mậu Tuất), được chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử gần xa trợ duyên, ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình và thành tâm.

Điều đặc biệt của ngôi chùa vùng ngoại thành nắng gió khô cằn này, là chư Ni đã mở "lớp học tình thương", dang rộng vòng tay yêu thương đón lấy những thân phận bé bỏng, những mảnh đời khốn khó trong vòng kiềm tỏa của bần hàn và vô minh. Trong suốt 15 năm qua, họ đã được sống dưới mái ấm luôn tỏa ánh sáng của Chánh pháp từ bi hỷ xả.  

Học sinh là con em dân tộc thiểu số Raglai trong những gia đình rất nghèo ở các thôn dân tộc trong xã, ít có điều kiện đến trường, có học sinh lớn tuổi nhưng chưa biết chữ, lại chưa nói rành tiết Việt. Nhà chùa đã mời giáo viên trường Tiểu học xã Công Hải về dạy theo chương trình tiểu học quốc gia.

Mỗi ngày, lớp học từ 16 giờ chiều đến 20 giờ tối. Học sinh được nhà chùa nấu ăn một bữa cơm chiều, được cấp sách vở, bút mực, áo đồng phục, học cho đến lớp 5 thì được tuyển vào học trung học cơ sở tại xã.

Năm nào cũng vậy, hòa cùng không khí rộn ràng của ngày hội tựu trường của cả nước, nhà Chùa đã tổ chức lễ bế giảng, tiễn học sinh niên khóa cũ ra trường, cùng thời gian với lễ khai giảng năm học mới, đón tiếp tân học sinh vào lớp.

IMG_4596

Song hành cùng với “lớp học tình thương”, trong 6 năm gần đây, nhà chùa còn mở thêm một “phòng thuốc từ thiện”, theo y học cổ truyền, với sự phối hợp chung tay góp sức của những vị "Lương y như từ mẫu" có uy tín ở TP. Hồ Chí Minh về khám chữa bệnh cứu giúp dân nghèo.

IMG_20180210_110342

Thế nhưng từ một tịnh thất mái tranh xưa xa cách đây hơn nửa thế kỷ (năm 1952), hình thành một Niệm Phật Đường nho nhỏ, qua hai đời chư tôn đức Tăng trụ trì, ba lần trùng tu tôn tạo, chùa vẫn không trụ nổi với thời gian. Đi qua năm tháng cùng với bao nắng mưa gió bão, chùa Long Cát ngày càng trở nên chật chội khi người dân quanh vùng đan tay dìu dắt nhau về quy y Tam Bảo, học tu lễ giáo, trì tụng kệ kinh để nâng cao đời sống tinh thần, phụng sự đạo pháp mỗi năm càng đông đảo.

IMG_20180210_110248(1)

Chính vì lẽ đó, chư Ni chùa Long Cát (chúng đệ tử của Ni trưởng Thích Nữ Mỹ Đức, trụ trì chùa Diệu Nghiêm) đã phát tâm khởi nguyện tái thiết lại ngôi chùa, ngưỡng mong chư tôn đức trợ duyên hộ trì.

Nhà chùa hy vọng quý mạnh thường quân hảo tâm, thiện nam tín nữ một lòng phụng đạo, cùng thập phương bá tánh hoan hỷ chung tay chung sức tùy duyên hỗ trợ, để một ngày mai tươi sáng nơi đây hiển hiện một Ni Tự khang trang rộng rãi, không còn phải chịu nghịch cảnh "trời mưa thì mái dột điện thờ ngập nước, trời nắng thì nóng hầm hập tựa lò bát quái" như bao năm qua.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát!

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Chùa Việt 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Chùa Việt 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Chùa Việt 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Chùa Việt 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag