Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/08/2016, 09:13 AM

Chuyện kể về chùa Long Hưng

Đến thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) hỏi đường về chùa Long Hưng rất ít người biết đến nhưng hỏi tên chùa Phật 4 mặt hay chùa Một cột thì hầu như ai cũng biết.

Sư cô trụ trì Thích Nữ Như Đức cho biết: “… chùa này đã có trên 200 năm tuổi do con cháu nhà họ Châu xây dựng. Tại đây có rất nhiều khách thập phương đến viếng chùa, ghi hình, chụp ảnh lưu niệm do chùa đang sở hữu một bức tượng Phật “4 mặt” quay về 4 hướng rất đẹp và ngôi chùa một cột có một không hai tại đồng bằng sông Cửu Long …”.
 
Về nguồn gốc bức tượng Phật lạ lùng trên, ni sư trụ trì kể rằng: trong lúc khai phá đất đai để trồng trọt, người dân Khmer tại đây đã phát hiện một tượng Phật bằng đá có bốn mặt trên phần đất cao nhất trong vùng. Họ cho đó là điềm lành nên đã xây dựng lên một ngôi chùa bằng lá, đơn sơ thờ Phật Bốn mặt. Từ đó, chùa có tên là chùa Bốn Mặt. Có người còn khẳng định bức tượng trên có liên quan mật thiết với nền văn hóa cổ Óc Eo (?).

Sau đó khoảng 100 năm, chùa được đổi tên là Long Hưng cho đến hôm nay. Long Hưng có ý nghĩa là mạng Rồng mang đến sự trù phú, giàu có, hưng thịnh.

Hướng dẫn chúng tôi tham quan chùa Một cột trong khuôn viên chùa Long Hưng, Ni sư Như Đức kể thêm: “kỳ quan” nầy do Hoà thượng Thích Hồng Chánh (Lý Công Khanh) cho xây dựng năm 1965. Chùa Một cột được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chắc nhưng vẫn giữ được nét mảnh mai, thanh tú, uy nghi, theo khuôn mẫu của chùa Một cột ở Hà Nội. 
 
Chùa này cao khoảng 8 mét, có 18 bậc lên xuống rộng 1m. Toàn bộ ngôi chùa được nâng đỡ bằng một cột tròn đường kính 2m âm xuống ao sen. Xung quanh được bao bọc bởi 4 tượng rồng ngẩng đầu về 4 hướng. Quanh cột trụ, các nghệ nhân còn trang điểm những áng mây trắng. Trong chánh điện có bệ thờ có bức tượng Phật Quan Âm làm bằng thạch cao đứng trên toà sen hồng. Phía sau là bức tranh vẽ cảnh dòng sông núi non cây cối, đặc biệt là có bụi tre ngà và hình con chim phượng đang chao lượn ngậm chuỗi hạt trai. Mái uốn cong với bờ đao cổ kính, trên đỉnh mái có phù điêu Lưỡng long tranh châu. Bốn góc mái trang trí phù điêu Ngư hoá Long.  

Chùa “Một cột” nhìn từ ngoài vào rất thanh mảnh và có nét riêng độc đáo, vừa có nét chung của truyền thống đình, chùa ở phương đông và là ngôi chùa “Một cột” duy nhất ở miền Tây tính đến thời điểm này.

Trong sân của chùa Long Hưng còn có rất nhiều pho tượng đẹp hoành tráng mang theo bao câu chuyện về Đức Phật Thích Ca xuống tóc đi tu để mong mang lại sự an nhiên cho con người. Cạnh ao sen chùa Một cột là một dãy tượng khá to lớn với những vị tướng hình thù dũng mãnh tượng trưng cho quyền lực của đấng siêu nhiên. Dưới gốc cây bồ đề “cổ” là tượng Phật Bà Quan Âm rất đẹp, đĩnh đạc, uy nghi. Phía trước chùa còn có miếu thờ bà chúa xứ rất khang trang, sạch, đẹp.
 
Bà Lê Thị Ái,70 tuổi ngụ phường 1, TP Sóc Trăng cho biết: “… chùa nầy rất linh thiêng, hộ trì cho phật tử tại đây được mạnh khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc, chúng tôi rất thường xuyên tới đây để cúng dường…”

Không chỉ là nơi linh thiêng, có khung cảnh đẹp, trầm mặc, cổ kính thu hút nhiều du khách đến tham quan, chùa Long Hưng còn là địa chỉ nhân đạo rất thường xuyên với các hoạt động như: cấp phát gạo, các suất ăn miễn phí cho người nghèo, tập, sách, dụng cụ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chùa còn giúp đỡ nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo không may lâm bệnh nặng.

Sư cô phó trụ trì Thích Nữ Như Mỹ cho biết thêm: “… cửa Phật luôn rộng mở cưu mang người khó khăn, lầm lỡ, đây là điều thiện cần làm. Cạnh đó dù là chốn tu hành nhưng chúng tôi cũng hiểu và đã làm theo tâm nguyện của Bác Hồ là việc gì có lợi cho dân dù nhỏ mấy cũng làm…”.

Cùng với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng về tín ngưỡng của Sóc Trăng như: chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Trà Tim, chùa Kleng… Chùa Long Hưng với những nét kiến trúc văn hoá độc đáo đã góp phẩn tô điểm thêm cho bức tranh văn hóa nghệ thuật, kiến trúc địa phương những gam màu trong suốt, thanh tao, nho nhã luôn quyến rũ du khách mỗi khi đến đây.

Trương Thanh Liêm 
Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Cần Thơ 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Chùa Việt 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Chùa Việt 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Chùa Việt 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.